Đến Phan Thiết ăn bánh flan Mộng Cầm – nghe chuyện tình Thi sỹ Hàn Mặc Tử

Từ cách đây 2,3 năm khi hỏi đứa em về đặc sản Phan Thiết đã nghe nhắc đến bánh Flan Mộng Cầm… nhưng mãi đến tận sau này, sau chuyến trekking sa mạc Hoà Thắng, mới có cơ hội được đến thưởng thức.

 

 

Sau chuyến trekking dài thiếu sự chuẩn bị đồ đạc, suốt thời gian trekking chỉ ăn được ổ bánh mỳ ngọt và uống nước. Về ngã 3 Hoà Thắng, ăn chống đói 2 gói mỳ, lon bò húc và ngủ 1 giấc, cả nhóm quyết định về trung tâm để “ăn hết cả Phan Thiết” trước khi quay lại Sài Gòn.

 

Theo như thông tin của người Phan Thiết và từ Internet thì  Mộng Cầm là người tình, nàng thơ của thi sỹ Hàn Mặc Tử nổi tiếng. Khi dừng chân sinh sống ở vùng đất Phan Thiết, trước khi mắc bệnh phải về Quy Nhơn, Thi sỹ họ Hàn đã đem lòng yêu người con gái Mộng Cầm, và chuyện tình của họ được nhắc đến trong bài hát Hàn Mặc Tử:

“Hàn Mạc Tử xuôi về quê cũ, giấu thân nơi nhà hoang 

Mộng Cầm hỡi thôi đừng thương tiếc, tủi cho nhau mà thôi 

Tình đã lỡ xin một câu hứa, kiếp sau ta trọn đôi 

Còn gì nữa thân tàn xin để một mình mình đơn côi.”

 

Người ta biết đến, yêu mến và đến với bánh flan Mộng Cầm một phần từ câu chuyện ấy… quản lý quán hiện nay là con rể của cô Mộng Cầm, một chú đứng tuổi và nói chuyện nhẹ nhàng, điềm đạm.

 

 

Không gian quán nhỏ, với những dãy bàn ghế nhựa và khoảng sân xen lẫn vào chậu cây. Phía trước quán là chiếc tủ gỗ cũ trưng bày những món của quán, không chỉ bánh flan mà còn có chè đậu xanh, sữa chua… phía sau giữ được khung cửa và những vật dụng gỗ của nhà thiếu nữ Mộng Cầm xưa.

 

 

Trong tiếng nhạc xưa, khung cảnh hoài cổ, dĩa bánh flan Mộng Cầm ngon lạ thường. Bánh flan Mộng Cầm được làm thành những chiếc có đường kính khoảng 20cm, chứ không nhỏ như ở Sài Gòn, khi gọi sẽ được cắt nhỏ và mang ra ăn kèm với Caramen thấy vì cafe.

 

Bánh vàng rụm, khi ăn có vị béo béo Bùi bùi nhưng không ngậy, mình ăn 2 phần thấy cơm trong khi đồng bọn chỉ ăn 1 dĩa rồi đi tìm cơm ăn.

 

 

Giá của 1 dĩa bánh là 30k, khá cao so với tất cả những chỗ khác… nhưng có lẽ do sự nổi tiếng và có chút đặc biệt, vẫn rất nhiều khách du lịch và người dân ghé ăn.

 

Nằm trên trục đường Trần Hưng Đạo sầm uất của thành phố Phan Thiết, bánh flan Mộng Cầm – số nhà 394 Trần Hưng Đạo khá dễ tìm. Đối diện là khách sạn Phương Thảo to chà bá. 

 

Đến Phan Thiết, ngoài phong cảnh đẹp thì ẩm thực là một thứ đáng trải nghiệm. Và nhớ đến với Mộng Cầm nhé.

Viết một bình luận