Kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh

Đường tuần tra biên giới Bình Liêu – hành trình phượt săn cột mốc biên giới ở Đông Bắc

Năm 2015, trong chuyến phượt Quảng Ninh ngẫu hứng và không được tính toán trước, sau 1 ngày khám phá Hạ Long, 1 ngày du lịch biển Cô Tô, nửa ngày đến với mũi Sa Vỹ và cột mốc trên biển 1378, địa đầu Đông Bắc của Tổ Quốc… tôi có thểm 2 ngày ấy thật ý nghĩa khi mình chọn săn cột mốc biên giới Đông Bắc trên tuyến đường tuần tra biên giới Bình Liêu, từ Móng Cái về Lạng Sơn.

 

Từ Trà Cổ đến mũi Cà Mau
Từ Trà Cổ đến mũi Cà Mau

Cột mốc biên giới là mốc đánh dấu phân chia lãnh thổ của 2 quốc gia, đóng vai trò & ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, việc cắm cột mốc phải trải qua nhiều cuộc đàm phán của 2 quốc gia cũng như công sức xây dựng.

Cột mốc biên giới trên biển 1378 - mốc xa nhất về phía Đông Bắc
Cột mốc biên giới trên biển 1378 – mốc xa nhất về phía Đông Bắc

Cô bé mới quen, một giáo viên cấp 3 ở Hạ Long tư vấn qua facebook: “Cường có thích cột mốc không? Nếu có thì đi đường tuần tra biên giới Đông Bắc đi, cung đường kéo dài từ Móng Cái – Bình Liêu – Lạng Sơn, sẽ gặp rất nhiều cột mốc và rừng Phong lá vàng…!”

Gật đầu và quyết định đi một mình với mình là một quyết định khá liều lĩnh, vì cung đường này không thể hiện trên các bản đồ, đường ngoằn nghèo, rất nhiều đèo dốc chạy theo đường biên giới.

Cột mốc biên giới Việt - Trung số 1308 trên đường tuần tra biên giới Đông Bắc
Cột mốc biên giới Việt – Trung số 1308 trên đường tuần tra biên giới Đông Bắc
Cung đường tuần tra biên giới ngoằn nghèo chạy dọc đường biên giới 2 quốc gia
Cung đường tuần tra biên giới ngoằn nghèo chạy dọc đường biên giới 2 quốc gia

“Chi chít mốc”, đúng như lời tư vấn của cô bạn, cung đường tuần tra biên giới này hiện đã thông xe, đa phần là bê tông 3m, chạy dọc theo dòng sông và những dãy núi cao.. Tuyến đường tuần tra biên giới này trước đây chủ yếu là dành cho Bộ đội Biên Phòng tuần tra & cư dân biên giới sử dụng, các bạn trẻ nếu muốn đi phượt khám phá cung đường hấp dẫn này nên chuẩn bị giấy tờ từ thân để trình báo khi bị kiểm tra. Mình được kiểm tra 2 lần ở gần cửa khẩu Hoành Mô (Quảng Ninh) và Đình Lập (Lạng Sơn).

Cột mốc 1272 trên đường tuần tra biên giới Đông Bắc
Cột mốc 1272
Cột mốc 1302 trên đường tuần tra biên giới Đông Bắc
Cột mốc 1302

Cột mốc 1316Cột mốc 1356Cột mốc 1352Cột mốc 1288

Cột mốc đẹp trên  đường tuần tra biên giới

Một số cột mốc nằm ở trên cao.Đường lên với cột mốc ngoằn nghèo

Cột mốc nằm sát ven đường tuần tra biên giới

Cột mốc 13062 cột mốc ở cửa khẩu Hoành Mô,  đường tuần tra biên giới Bình Liêu

Đi dọc cung đường tuần tra biên giới này sẽ gặp lại những thửa ruộng bậc thang còn sót lại, những  ngôi làng ở Trung Quốc bên kia biên giới và ngôi làng của của người dân tộc thiểu số phía Bắc. Nếu có thời gian, mình sẽ dành nhiều thời gian để khám phá hơn.

Dòng sông phân chia biên giới 2 nước Việt – TrungBình liêu mùa này lúa đang vào mùa gặtPhụ nữ dân tộc thiểu số ở Bình Liêu

Cung đường tuần tra biên giới này rất đẹp, mình cũng không nhớ là đã đi đến bao nhiêu cột mốc biên giới, nhưng mỗi lần đến với các mốc khác nhau đều mang 1 cảm xúc lạ và mong rằng 1 ngày sẽ có cơ hội được quay lại & trải nghiệm kỹ càng hơn.

5 thoughts on “Đường tuần tra biên giới Bình Liêu – hành trình phượt săn cột mốc biên giới ở Đông Bắc

Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn còn thắc mắc về bài viết này của mình!

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Related Post