Hướng dẫn du lịch Cửu Trại Câu, Trung Quốc – góc nhìn của 1 người đi tourTừ Hà Nội, bắt vé máy bay đi Thành Đô bằng VietnamAirline với khoảng hơn 2 giờ bay. Từ đây, để di chuyển đến Cửu Trại Câu khoảng 450km, và Nga My Sơn là 160km với 2 hướng ngược nhau, phương tiện đi chuyển là xe khách.

Đoàn chúng tôi sau khi hạ cánh đi thẳng về chân núi Nga My để nghỉ tối. Là 1 thị trấn, tuy nhiên về cơ sở hạ tầng thì không thua kém các thành phố của Việt Nam, đường xe rộng, nhà cao tầng & đèn đóm rực rỡ.
Đồ ăn TQ khó ăn với nhiều dầu mỡ, cay.. Canh thì nhạt. Được cái mỗi bữa ăn rất nhiều món, khoảng hơn 10 món ăn cho 1 bàn.
Sau khi nhận phòng, ăn tối & nghỉ ngơi, dạo phố 1 mình để thử khám phá nơi này.. 1 khu mua sắm & ẩm thực đêm sầm uất, gà, tôm đất, thủy sản sống…được bày bán trực tiếp cho thực khách lựa chọn. Khá giống ở Hà Nội hay nhiều Tp lớn ở Việt Nam, khu vực quảng trường chính nơi này cũng khá đông đối tượng người trung niên cũng như thanh niên tập khiêu vũ & nhảy, những điệu nhảy truyền thống.
Ngày thứ 2 bắt đầu sớm, Nga My là ngọn núi thiêng của Phật giáo Trung Quốc, có hơn 20 ngôi chùa lớn nhỏ rải khắp. Ở Việt Nam, nhắc đến Nga My mọi người sẽ biết đến với Nga My Phái, được nhắc nhiều trong tiểu thuyết của Kim Dung cùng Thiếu Lâm, Võ Đang, Thanh Thành..
Việc lên đỉnh Nga My Sơn bằng cáp treo là ngoài chương trình tour, phải móc thêm 600¥ cho việc mua vé khá xót ruột…nhưng với 22/23 người đồng ý đi thì mặc dù khá chát nhưng cũng đành bấm bụng. 
Phong cảnh rừng Nga My vào thu xen kẽ lá vàng, đỏ và mây mù. Bước theo những bậc thang, chen chúc giữa dòng người, có thể phóng tầm mắt ra xa với vách đá dựng ngược hùng vỹ. Trời Nga My hôm nay không đẹp, sương mù & quá đông người khiến cho hành trình của đoàn mất hết sự hứng thú. 
Chùa Báo Quốc là 1 chùa lớn trên Nga My Sơn, nơi đây tổ chức hầu hết các chương trình đại lễ về Phật Giáo của tỉnh Tứ Xuyên. Chùa đẹp, rộng & cổ kính… Là người không thường xuyên & hấp dẫn với thăm đền, chùa… Nhưng vẫn phải ồ lên kinh ngạc & đầy ngưỡng mộ.
Điều tuyệt nhất của ngày đầu tiên có lẽ là Lạc Sơn Đại Phật – tượng phật Di Lặc được khắc thẳng vào vách núi. Hơn 90 năm xây dựng, trải qua 3 vị quan thời Đường. Tượng Phật ngồi uy nghi cao 71m, khuôn mặt & đôi mắt hiền, cơ thể bao trùm lên 1 lớp rêu xanh cổ kính. 
Ngoài những ý nghĩa về Phật giáo, việc xây dựng công trình này còn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc điều tiết lưu lượng nước của 3 con sông lớn tại đây, nơi thường xuyên xảy ra xoáy nước & đắm tàu thuyền.
Mất  ¥, bạn có thể mua vé lên thuyền đi dọc sông Mân Giang, dừng lại để khách du lịch có cơ hội được chụp ảnh lưu niệm & ngắm nhìn tượng Phật.
Đây là điểm đáng đi của bạn khi đến Tứ Xuyên, TQ.
Quay lại Nghỉ đêm tại Thành Đô, tôi có cơ hội đến tham quan mua sắm tại Wal – Mảt, 1 siêu thị của Mỹ. Rất rộng & nhiều sản phẩm bày bán, nhưng điều ấn tượng dễ nhận thấy nhất là hầu hết các sản phẩm ở đâu chỉ có duy nhất tiếng TQ, không có tiếng Anh trên bao bì, khuôn viên & nhân viên cũng vậy. Mua đồ ở đây chủ yếu dựa vào cảm tính & sự may mắn 😐
Nằm giữa Tân & Cựu lục địa, khu vực Thành Đô lên Cửu Trại Câu thường xuyên xảy ra động đất, nứt gãy.. Đó cũng là lí do mà cung đường này không thể xay bằng cao tốc. Việc di chuyển đến càng thêm khó khăn & xa xôi vì xảy ra tắc đường do lở núi.
Dành 1 ngày dài để di chuyển, chờ đợi hơn 2 tiếng do tắc đường, đoàn mất gần 12 tiếng cho quãng đường 450km.
Cửu Trại Câu là vùng đất của người dân tộc Tạng (Tây Tạng) và người Khương.
Chúng tôi may mắn đi qua những ngôi làng người Khương với điêu lầu cao, những ngôi nhà “sừng bò” và khu dân tộc Tạng với những cột cao, treo những lá cờ in đầy kinh phật bay phấp phới trong gió.
Mo Ni Câu là điểm đến duy nhất của đoàn hôm nay, một thác nước lớn ở độ cao hơn 3000m, đến nơi này lúc 5h chiều, nhiệt độ xuống chỉ còn 10 độ, xuyên qua khu rừng của những cây Tùng, thác hiện ra với nước chảy mạnh & trong vắt, tung bọt trắng xoá..!
Khi cả đoàn đã ổn định trên xe, việc phát hiện không thấy 1 thành viên khiến tất cả mọi người nháo nhào. 6h, trời chập choạng tối, di chuyển ngược lên đỉnh thác với cái lạnh thấp dần & bóng tối bao trùm thật kinh khủng. Ở độ cao hơn 3000m này, ngoài việc lo lắng do đi lạc, thì đáng sợ hơn cả là việc nhất xỉu do thiếu oxy & không khí loãng, sốc nhiệt độ & phản ứng cao nguyên.

]]>

Viết một bình luận