Ngắm núi tuyết từ cửa sổ hotel, trekking lên Everest View Point trong cái lạnh và mịt mù

Nhật ký ngày 4 hành trình Trekking Everest Base Camp, Nepal 2018

Trekking lên Everest View Point trong cái lạnh mù sương

Buổi sáng ở Namche Bazar (3400m), nơi có cao hơn đỉnh Fansipan nóc nhà Việt Nam trời lạnh quá xá. Nghe lời porter, mình dậy từ 6h sáng khi đỉnh núi còn mịt mù trong sương. View phòng nghỉ hôm nay tại Hotel Tibet nhìn thẳng xuống trung tâm Namche và đỉnh núi Kongde Ri (6187m).

 

Những tưởng rằng đã không gặp may mắn như nhiều lần leo núi ở Việt Nam khi gặp phải sương mù. Nhưng sự chờ đợi nào cũng có giá trị của nó, đỉnh núi băng tuyết cao trên 6000m dần hiện ra trước mắt mình sau khoảng 30 phút chờ đợi.

Ở Việt Nam, mình đã leo khá nhiều ngọn núi, nhưng núi tuyết như ở đây thì là lần đầu tiên được nhìn thấy. Đẹp, hùng vỹ… không thể tả nỗi.

Hôm qua lại là 1 đêm lạnh, quấn túi , chăn, đệm mà vẫn run người… may có miếng giữ nhiệt giúp mình có 1 giấc ngủ ngon. Tranh thủ tận hưởng vẻ đẹp của ngọn núi tuyết, những dòng sông băng trắng xóa.. và thỉnh thoảng là những chiếc trực thăng hạ cánh ở lưng chừng núi.

Ở Namche Bazzar, những ngôi nhà nơi đây được lợp tôn xanh, đỏ bắt mắt. Cả khu Namche ôm quanh 1 thung lũng bao bọc bởi những ngọn núi cao. Hôm nay, trên đường đi, leo dần lên Everest Base Camp , có thể nhìn thấy được cả thị trấn đầy sắc màu phía dưới. Còn xa xa là những đỉnh núi tuyết, thỉnh thoảng lại có làn sương mờ bay ngang mặt.

Hôm nay, theo kế hoạch sẽ là ngày nghỉ ngơi (mọi người đùa nhau là “rest day”, nhưng thật ra phải gọi là ), mọi người sẽ có 1 buổi sáng leo lên Everest view point ở độ cao 3880m, nơi có thể ngắm nhìn Everest… sau đó quay về nghỉ ngơi và mua sắm. Đây cũng là 1 bài test về độ cao với những người chưa bao giờ lên cao trên 3000m. Say độ cao gần như là trở ngại lớn nhất của những người đến với cung trekking EBC này, bên cạnh sức khỏe và chi phí.

Xuất phát hơi trễ, con dốc lên đỉnh tưởng chừng nhẹ nhàng như lại quá khó khăn. Nhưng cảnh vật hiện ra thì tuyệt vời. Phía bên phải là đỉnh núi phủ đầy băng tuyết hùng vỹ, bên trái là đỉnh Kongde Ri, dưới chân là thị trấn Namche.

Nhưng rồi cảnh đẹp ấy cũng không kéo dài được lâu, trời bắt đầu mịt mù, những đám mây kéo qua che kín tầm nhìn và mang đến cái lạnh run ngưòi. Những ngày đầu tiên, nếu như chỉ cảm nhận cái lạnh ở sáng sớm và chiều tối, khi đứng yên mà thôi. Còn hôm nay, lạnh len qua từng lớp áo, rét run người.

Lưu ý: Các bạn nên mang theo bao tay và tất chân đủ ấm. Đặc biệt là loại bao tay chống gió, nước được nhé.

Con đường đi sát mép vực đầy nguy hiểm, không phải nhường đường cho bò Yak, lừa… hôm nay chủ yếu là tiếng của những trekker chào nhau. Ai cũng có chút háo hức, xen kẽ lo lắng khi nhìn lên phía xa, Everest mất hút sau làn mây mù dày đặc.

Và điều gì đến cũng đến, điểm view point nằm trong khách sạn Everest View Hotel bị mây mù bao phủ dù lúc đó là giữa trưa, nhiệt độ cũng chỉ khoảng 1 độ C. Khách sạn này có độ cao 3880, có phòng nghỉ và dãy ban công, phòng ấm để có thể nhìn thẳng ra đỉnh Everest, do đó thu hút nhiều khách leo lên đây. Thế nhưng thời điểm đẹp nhất để ngắm Everest từ đây là khoảng 8h sáng, khi mặt trời vừa lên và trời quang mây tạnh hơn. Với nhiều người không đủ sức khoẻ, điều kiện để leo Everest Base Camp, có thể book các tour helicopter (trực thăng) bay lên đây uống cafe ngắm Everest rồi về.

Vào phòng gọi ít đồ uống nóng, các thành viên bổ sung năng lượng bằng cốc chocolate nóng, còn mình thưởng cho bản thân thanh lương khô và miếng khô gà lá chanh mang theo từ Việt Nam, 1 phần vì không ham chocolate, 1 phần vì chi phí ở đây đắt hơn Namche nhiều quá.

Bước ra khỏi khách sạn và quay xuống núi, trời lạnh hơn bao giờ hết. Mình bỏ quên cặp găng tay khi lôi ra chụp ảnh ở lưng chừng núi. Lạnh quá chịu không nổi, đường mòn cũng mất dấu sau lớp sương dày đặc. Cất vội 2 cây gậy leo núi, dù nó là vật dụng giúp đỡ rất nhiều trong chuyến đi này, mình nhét 2 tay vào túi áo khoác, chỉ có vậy mới giúp cơ thể bớt đi phần nào cái lạnh.

Sau khoảng hơn 1 tiếng di chuyển, cũng đã quay về được khách sạn. Trưa nay mọi người đổi khẩu vị với pizza, mỳ ý… ở độ cao 3400m này, sau 1 buổi sáng vật lộn với cái lạnh thì đồ ăn ngon lạ lùng dù không xuất sắc như ở Việt Nam.

Buổi chiều dạo quanh khu phố mua sắm ở Namche, mua thêm ít đồ đạc cho những ngày tới, vì theo lời guide thì đây cũng là điểm “sầm uất” cuối cùng, những điểm trên cao vẫn bán đồ, nhưng chi phí cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Mình mua được 1 bộ bó đầu gối, 1 hộp thuốc khử độc để lọc nước và ít bánh mang theo, cũng đổi tiền từ $ qua Rupee luôn. Ở Kathmandu, hay cung EBC này, dường như người Nepal rất “thích-được-trả-giá”, mình thoải mái trả mức giá phù hợp cho dù chỗ đó là cửa hàng dạng siêu thị mini có niêm yết giá. “Please give me a discount” là câu mình hay xài mỗi khi vào mua hàng.

Namche, 11.4.2018

 

 

Viết một bình luận