Review Hạt Mắc Ca Nguyên Phương – Damaca trên Shark Tank

Như các bạn đã biết, các loại hạt là một nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe, trong đó phải kể đến hạt Mắc ca – được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt.

Tên chính xác thì gọi là hạt macadamia, nhưng mình gọi Mắc ca đi cho dễ đọc.

Bài review từ bạn Trang Trần – CTV Blog lexuancuong.com

Năm ngoái, khi có em bé đầu lòng mình mới bắt đầu tìm hiểu và biết đến lợi ích của hạt mắc ca, từng thử nhiều loại mắc ca trong và ngoài nước khác nhau, cuối cùng mình ưng ý nhất với Mắc ca Nguyên Phương, nên hôm nay mình sẽ review nó nhé!

Hạt Mắc Ca Nguyên Phương - sản phẩm mình đang sử dụng tại gia đình
Hạt Mắc Ca Nguyên Phương – sản phẩm mình đang sử dụng tại gia đình

Tại thời điểm mình bắt đầu sử dụng sản phẩm này thì Nguyên Phương vẫn chưa được mọi người biết đến nhiều, đó mới chỉ là tên một hộ sản xuất mắc ca nhỏ tại Đăk Lăk. Sau này thì cô chủ đã mang sản phẩm đến gần hơn với mọi người thông qua Giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tỉnh Đăk Lăk năm 2018, và gần đây nhất là nhận được đầu tư của Shark Thủy trong Chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2019 – công ty Damaca nhé mọi người.

 Video trên Shark tank tham khảo thêm:

Mắc Ca Nguyên Phương được xuất hiện trong chương trình Shark Tank
Mắc Ca Nguyên Phương được xuất hiện trong chương trình Shark Tank

Nguồn gốc, thành phần sản phẩm của Mắc Ca Nguyên Phương:

Sản phẩm có thành phần là 100%  hạt mắc ca sấy, được trồng tại huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk. Đăk Lăk thì nổi tiếng vì khí hậu và thổ nhưỡng đất rất tốt. Do đó bên cạnh cà phê, tiêu… thì Mắc Ca cũng là 1 loại cây khá phù hợp và phát triển tốt.

Mùi vị:

Hạt mắc ca ăn vào có vị béo, bùi, hơi ngọt và giòn.

Thật ra, hạt óc chó mới là hạt siêu dinh dưỡng, nhưng ít khách hàng sử dụng do mùi vị dầu hăng nồng mau ngấy của óc chó khiến cho mắc ca trở thành lựa chọn được ưa chuộng hơn, mình cũng ăn được óc chó nhưng không thấy ngon miệng nên chỉ ăn mỗi hạt mắc ca thôi.

Đối tượng phù hợp sử dụng hạt Mắc Ca:

Theo mình, mọi đối tượng và độ tuổi đều nên ăn hạt mắc ca, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ em và người lớn tuổi.

Cách sử dụng hạt Mắc Ca:

Có 1 số nơi hiện tại có bán hạt mắc ca sống, để chế biến như rang nướng và đặc biệt công đoạn tách vỏ rất cực. Hạt mắc ca Nguyên Phương mình review là hạt mắc ca sấy, có thể sử dụng trực tiếp. Trong hộp có sẵn dụng cụ khui, chúng ta chỉ cần tách nhẹ, bỏ vỏ nâu là có thể ăn liền. Mình thì mình ăn trực tiếp thôi, vừa mau lại vừa cảm nhận hết được mùi vị của hạt.

Hạt Mắc Ca sấy có rãnh để mở rất dễ dàng
Hạt Mắc Ca sấy có rãnh để mở rất dễ dàng

Ngoài ra, các bạn có thể dùng hạt mắc ca để làm bánh, kẹo, sữa hoặc ép lấy tinh dầu.

Giá cả của hạt Mắc Ca.

Mắc ca Nguyên Phương cũng có rất nhiều mức giá khác nhau tùy loại, có loại I hạt to, loại III hạt size nhỏ. Mình thường ăn loại II size trung, giá 310.000 – 330.000 đồng/kg, giá cả phù hợp, hạt ăn ổn đều chất lượng.

Mua hạt Mắc Ca ở đâu?

Mắc ca Đăk Lăk Nguyên Phương hiện nay không bán lẻ mà chỉ bán qua các đại lý. Do đó nếu như bạn cần đặt mua hạt Mắc Ca Nguyên Phương, sản phẩm chất lượng thì liên hệ tại đây: m.me/taphoanhaPig – Mua Mắc Ca Nguyên Phương ở Sài Gòn thì giao tận nơi bằng Grab, còn Mua hạt Mắc Ca ở Hà Nội hay tỉnh thành khách thì cũng giao hàng bưu điện.

Ưu điểm của sản phẩm Mắc ca Nguyên Phương:

Hai điểm cộng to bự mà mình dành cho sản phẩm này đó là bao bì, cách sử dụng:

Tương tự như hầu hết các sản phẩm mắc ca trên thị trường, Nguyên Phương cũng đóng trong túi zip khóa kéo, 0,5kg/ túi, ăn xong kéo zip lại bảo quản sản phẩm tránh hôi dầu. 

Hạt Mắc Ca của Nguyên Phương được đóng túi zip và hút chân không
Hạt Mắc Ca của Nguyên Phương được đóng túi zip và hút chân không

Nhưng khác biệt nằm ở chỗ sản phẩm có hộp giấy bên ngoài vừa làm tăng tính thẩm mĩ, sang trọng của sản phẩm vừa giúp giảm va chạm trong quá trình vận chuyển, bảo quản sản phẩm được tốt hơn. Đây là điểm cộng to đùng giúp sản phẩm rất thích hợp để lựa chọn làm quà tặng.

Mắc ca được bỏ hộp đẹp mắt.
Mắc ca được bỏ hộp đẹp mắt.

Mình từng ăn hạt Mắc Ca của nhiều hãng Úc hay các cơ sở trong nước, đa số dù đã được ép nứt vỏ, mình vẫn tốn kha khá công sức để tách vỏ, nhiều khi khó tách quá phải dùng thêm búa hỗ trợ mà hạt trơn chạy vèo khỏi tay không tách được, mất hết cả hứng thú ăn. Theo mình tìm hiểu, thì hãng Nguyên Phương đã đầu tư và cải biên lại máy móc, ép nứt vỏ thủ công. Lúc đầu thấy đường nứt hẹp nhỏ, mình nghĩ lại tốn sức rồi, nhưng không ngờ, mắc ca Nguyên Phương dễ tách hơn nhiều dù đường nứt sẵn nhỏ hẹp hơn các sản phẩm mắc ca khác, nhiều khi mình có thể dùng tay để tách luôn mà không cần khui.

Hệ thống sấy mắc ca hiện đại & hợp vệ sinh
Hệ thống sấy mắc ca hiện đại & hợp vệ sinh

–  Một điểm cộng nữa là ăn Mắc ca Nguyên Phương ít bị hôi dầu hơn các hãng khác (có thể là do sẵn trong nước không tốn nhiều thời gian vận chuyển như các hãng Úc) và khả năng hạt đều, ít hỏng cũng cao. (theo mình được biết thì nhờ hạt được lựa kĩ thủ công từng hạt, và bạn chủ cũng thử sản phẩm sau mỗi đợt sấy để kiểm tra chất lượng).

Hạt Mắc Ca được lựa chọn kỹ nên hạt đều & chất lượng khá ok
Trái Mắc Ca được lựa chọn kỹ nên hạt đều & chất lượng khá ok

–  Giá cả của sản phẩm mình đánh giá chung là rẻ hơn các hạt Mắc ca được nhập từ Úc về hoặc của một số cơ sở khác trong nước trong khi chất lượng mình phải nói ưng ý hơn hẳn.

Khuyết điểm của sản phẩm:

– Đường nứt của hạt mờ, hơi xấu xí, nhưng cái này mình thấy không quan trọng lắm vì miễn nó dễ tách là được, chứ như của hãng khác đường nứt đều đẹp rõ to mà tách thì muốn nhịn ăn luôn cho rồi.

–  Bao bì ở ngoài thì đẹp nhưng chữ thông tin ở mặt sau thì chưa được logic và hay lắm, ví dụ thông tin an toàn thì thật ra nó cũng là thông tin bảo quản, cái này mình nghĩ cơ sở sản xuất cần cải thiện lại thông tin trên bao bì, cái này mà dân marketing nhìn vào là bắt bẻ được nhiều lắm.

Phần bao bì sản phẩm chắc cần phải làm đẹp hơn, hợp lý hơn.
Phần bao bì sản phẩm chắc cần phải làm đẹp hơn, hợp lý hơn.

–  Zip của túi cần được làm dày và chắc chắn hơn, cảm thấy nó hơi dễ lờn, có điều mình ăn nhanh quá nên chưa thấy ảnh hưởng gì của cái zip này.

–  Khuyết điểm hơi bự của nó là tốn tiền. Mắc ca mà, vỏ cũng tốn diện tích nên ăn hao lắm, làm tốn nhiều tiền để mua.

Hạt Mắc Ca Nguyên Phương - sản phẩm mình đang sử dụng tại gia đình
Hạt Mắc Ca Nguyên Phương – sản phẩm mình đang sử dụng tại gia đình

Hồi mình bầu, thường thì một tuần mình ăn hết một hộp nửa ký mắc ca, có giai đoạn nghén quá chẳng ăn được gì, mình ăn mắc ca để bù năng lượng. Đến giờ, sinh xong rồi mà do thích ăn và biết nó có nhiều tác dụng tốt nên mình vẫn thường xuyên ăn. Để mọi người rõ hơn thì mình tóm tắt một số kiến thức dinh dưỡng và lợi ích khi thường xuyên sử dụng hạt mắc ca nha: 

Chất dinh dưỡng trong hạt mắc ca mà mình đã tìm hiểu:

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt mắc-ca có chứa trên 25 vitamin, khoáng chất các loại. Ví dụ, 100g mắc-ca có chứa: nước 1,36g, năng lượng 718 calo, protein 7.91g, chất xơ toàn phần 8,6g, đường 4,57g, canxi 85mg. sắt 3,69mg, vitamin C 1,2mg, thiamin 1,195mg , vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg. cholesterol 0mg và caffeine 0mg… Quá trời chất dinh dưỡng luôn ha!

Hạt măc ca có tác dụng gì?

  Lợi ích tốt cho khẩu phần ăn của bà bầu và trẻ em: Như các bạn đã thấy, nhân mắc ca có nhiều chất khoáng, các Vitamin, và Omega-3…có tác dụng tốt cho bà bầu và trẻ em. Sử dụng hạt mắc ca giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Phụ nữ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi. Vì lý do này nên mình thấy đối tượng tiêu thụ mắc ca nhiều nhất là các bà bầu và trẻ em ý.

– Tốt cho sức khỏe tim mạch: Mắc ca giàu chất béo không bão hòa đơn (MUFA) nên tác dụng có lợi cho sức khỏe tim mạch, được xem là chất béo tốt làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL (mỡ máu) và huyết áp, giúp mạch máu thông suốt, và làm giảm bệnh mạch vành.

–  Giàu chất chống oxy hóa như polyphenol, axít amin, chất flavon và selen.  

–  Giúp giảm cân: Một lợi ích bất ngờ đó là hạt mắc ca giúp giảm cân. Nhiều người tránh ăn do tin rằng hạt mắc ca nhiều chất béo. Tuy nhiên, mắc ca chứa chất béo không bão hòa đơn, hàm lượng axit béo trong mắc ca hỗ trợ người ăn cảm thấy no, hạn chế sự thèm ăn. Ngoài ra, axit palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ, giảm tích mỡ trong cơ thể.

–  Giàu protein: Mắc ca chứa nhiều protein là một phần tạo ra máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khỏe da, tóc, móng…

–  Giàu chất xơ thực phẩm: Hạt mắc ca chứa tới 7% chất xơ thực phẩm như carbonhydrate phức, thúc đẩy cảm giác no lâu, cung cấp thức ăn thô, trợ giúp tiêu hóa, giảm thiểu táo bón, đồng thời giúp làm chậm sự hấp thu đường qua máu, có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường.

–   Tốt cho xương, tăng cường sức khỏe não bộ.

–  Mắc ca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Dầu mắc ca rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da.

 

Túm lại là mặc dù tốn kha khá tiền nếu ăn mắc ca hàng ngày, hàng tháng, nhưng nó là thực phẩm cao cấp nên mình thấy nó xứng đáng với số tiền bỏ ra. Đặc biệt, Mắc ca Nguyên Phương này thì thường chất lượng ok đến hạt cuối nên không lo hao tốn ngoài ý muốn, chỉ tốn do ăn thôi. 

Hi vọng thông tin trên hữu ích cho các bạn muốn tìm hiểu và tìm kiếm một loại mắc ca ưng ý nha.

Viết một bình luận