Cà Phê Cùng Tony và Trên Đường Băng – Hai tách cà phê lạ vị cho người trẻ

Bạn muốn tìm một cuốn sách để phát triển bản thân nhưng bạn cũng tìm sự giải trí trong cuốn sách ấy, vậy thì có thể Cà Phê Cùng Tony và Trên Đường Băng của tác giả Tony Buổi Sáng là cái bạn đang mong đợi. Hãy thử một lần nghiêm túc đọc chúng, bạn sẽ thấy mình ở đâu đó và thấy mình cần phải làm gì đó, như đọc hết cuốn sách chẳng hạn.

Hành trình trưởng thành là một con đường dài, cần nhiều thời gian học, tiếp thu, đi, quan sát, cần nhiều thời gian làm, sai và sửa; hoặc nếu không tự trải thì học từ những chia sẻ của người khác và đọc sách cũng là một cách để góp phần hoàn thiện con đường trưởng thành đó. 

 

Review sách Cà Phê Cùng Tony & Trên Đường Băng
Review sách Cà Phê Cùng Tony & Trên Đường Băng

Bài review sách Cà Phê Cùng Tony và Trên Đường Băng
từ bạn Trang Trần – CTV blog lexuancuong.com

Tác giả Tony Buổi Sáng – Ẩn số không cần tìm hiểu

Bạn có thể tò mò vì cái tên mà lên mạng gõ Tony Buổi Sáng, nhưng không thể biết chính xác Tony Buổi Sáng là ai, là một hay một nhóm tác giả, có cuộc sống như thế nào?

Qua vài câu chuyện Tony chia sẻ đầu cuốn Cà phê cùng Tony, mình tin là tác giả có tồn tại, hiện đang sống ở Cần Thơ, là một người đàn ông từng trải và thành công. Hồi đầu, mình cũng tò mò không biết tác giả này có thật không, có đáng tin mà đọc sách của ổng không, nhưng rồi mình nghiệm ra rằng chắt lọc, cảm nhận nội dung quyển sách, đó mới là mục đích của tất cả các tác phẩm văn học. Vậy thì cần gì biết tiểu sử đời tư của Tony, ổng bảo ổng là dượng Tony thì nghe vậy đi, tò mò tọc mạch sự thật ổng là ai làm chi?

Hãy chỉ cảm nhận nội dung là được rồi, đó là mục đích của tác phẩm và là gửi gắm của chính tác giả. 

Nội dung của Cà Phê Cùng Tony và Trên Đường Băng

Về góc độ mỹ quan cá nhân thì nhược điểm của hai tác phẩm là tiêu đề sách không hoa mĩ, thiết kế bìa sách không cầu kì, ít sắc màu, quyển sách nếu chỉ nhìn lướt qua bề ngoài thì khó mà hấp dẫn người đọc cầm lên. Tuy nhiên, nếu đã đọc, mình tin các bạn cũng giống như mình, bị thu hút từ câu chữ, phong thái đến nội dung ý nghĩa truyền tải. 

Quy tắc giao tiếp, chăm sóc bản thân, quan điểm về kinh doanh, về phát triển rèn luyện bản thân, quan điểm chung về cuộc sống, hỗ trợ khuyến khích khởi nghiệp… là các đề tài đa dạng trong hai quyển sách, quen thuộc và gần gũi nhưng chưa bao giờ là lỗi thời, lạc hậu.

Cuốn sách: Cà Phê cùng Tony - Tony buổi sáng
Cuốn sách: Cà Phê cùng Tony – Tony buổi sáng

Khi nói về giao thông ở Việt Nam, tác giả chia sẻ như sau: ‘Cầu vượt bộ hành chỉ dành cho vài cặp tình nhân leo lên đó để ngắm xe, cãi vả nhau để lao xuống tự tử cho dễ (giống phin Hàn). Hay những bạn thơ ngây đi ngược chiều hay đường cấm, vừa đạp xe vừa hát, vừa đạp xe vừa gặm bánh mì, nó tông một phát thì “câu hát ngân lên bỗng tắt nửa chừng”… Những chiếc xe máy chạy cắt ngang đầu xe hơi cái rẹt, chỉ một phút lơ là của tài xế xe hơi là có thể leo lên nóc tủ suốt ngày ăn chuối xanh, ngắm gà khỏa thân…’

Trích Liều và lĩnh – Cà phê cùng Tony

Khi nói về tầm quan trọng của việc ăn nói, Tony kể: ‘Ăn và nói đi chung với nhau, nên người ta hay bảo “Thằng nhóc đó biết ăn biết nói”, hay “Con bé đó ăn nói khôn khéo, vừa khôn vừa khéo”. Có hai điểm mà người ta hay quánh giá trong giao tiếp ứng xử, là Nói và Ăn. Hôm bữa dượng tiến cử một “con dượng” vô công ty kia thực tập, vô hai tháng sau, gặp sếp hỏi thử thấy nó ăn nói có được thì nhận vô làm giùm, người ta phán: “Thằng đó Ăn được lắm”. Dượng chỉ biết khóc…’

Trích Chuyện nói (bài hai) – Cà phê cùng Tony

Hai ví dụ trên cho thấy câu chữ của tác giả đơn giản và có yếu tố gây hài nhưng phô bày rõ thực trạng nguy hiểm của giao thông Việt Nam cũng như thói xấu, kĩ năng giao tiếp kém của giới trẻ. Không nói lý thuyết khô khan, không văn phong phức tạp hay ngôn ngữ trừu tượng, lời khuyên cứng nhắc, trong hai quyển sách, tất cả được thể hiện một cách hóm hỉnh, hài hước, thẳng thắn, thậm chí có phần phóng đại. Với nghệ thuật trào phúng, sử dụng ngôn ngữ cư dân mạng, tác giả đưa những đề tài quen thuộc đến với bạn đọc một cách thú vị và gần gũi, cuốn sách lấp đầy những câu truyện như những mẩu đối thoại tán gẫu trong các buổi cà phê cùng bạn bè, không phân biệt giai cấp hay tuổi tác. 

‘Để đến được Tây Thiên cực lạc, đích đến thành công, con người phải trải qua rất nhiều gian truân, cám dỗ, hiểm nguy, phải chiến đấu với bao nhiêu thú dữ, yêu quái… nhưng cái khó nhất vẫn chiến đấu và chiến thắng bản thân. Rào cản lớn nhất để thành công, thành nhân chính là sự tham lam, mê muội, cố chấp của TỰ MỖI BẢN THÂN… chứ không phải yêu quái bên ngoài nào cả’. 

Trích Nỗi lòng Bồ Đề sư tổ – Trên Đường Băng

 

Trên Đường Băng ra đời sau Cà Phê Cùng Tony, cũng tập trung nói về những những thói xấu hiện hành, những văn minh nhân loại cần tiếp thu, những kiến thức kĩ năng giới trẻ cần chuẩn bị. Bên cạnh đó, cuốn sách thứ hai bổ sung thêm những câu chuyện về các tấm gương chịu khó học hành và làm việc. Quyển sách mang xu hướng khuyến khích nhiều việc nên đi xa và dám khởi nghiệp. Đây thực sự là một cuốn sách đầy cảm hứng và truyền động lực cho những bạn nào đang khao khát được ra thế giới, được vùng vẫy ở vùng đất xa lạ, khao khát khởi nghiệp.

Đằng sau những câu chuyện của Tony Buổi Sáng

Bạn đọc, bạn cười, bạn vui vẻ, bạn ngẫm và đừng ngạc nhiên, giật mình khi thấy hình ảnh của chính mình đâu đó. Tác giả giúp nhận ra những vấn đề cũ dưới một góc nhìn mới, nhắc nhở chúng ta cần cố gắng để tìm ra và trở thành những gì chúng ta mong muốn trở thành.

 

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh hai quyển sách của Tony, chắc bởi ngôn ngữ ngông cuồng, thẳng thắn, giọng kể cao ngạo có phần bốc phét, là cớ cho nhiều bạn đọc khó chịu, bắt bẻ, thậm chí ném đá, phân tích phản bác những câu chuyện. Các bạn đọc này hơi phí thời gian, vì chẳng phải tác giả đã khuyến cáo toàn bộ nội dung là 100% hư cấu, tưởng tượng hay sao? Bạn đọc mà cảm thấy không thích thì thôi mình đừng đọc nữa, hà cớ chi mà đọc cho kĩ rồi phân tích từng câu chữ phản bác. Theo mình khi đọc, đừng quan tâm sự thực hư của những con số, câu chuyện minh họa, hãy tự ngẫm để mà nhìn lại mình, cái nào thấy không hợp lý thì bỏ qua, cái nào thấy hợp lý thấy hay thì mình tiếp thu, sửa chữa, rèn luyện, hoàn thiện mình thành một phiên bản tốt nhất của chính mình. 

Sở hữu hai cuốn sách của Tony Buổi Sáng, mình có thể khẳng định đây là hai trong những cuốn sách ưa thích nhất của mình và thường xuyên đọc lại. Mình chưa đi nhiều, chưa từng trải nhiều nên khi đọc những chia sẻ của tác giả mình được tiếp thu những kiến thức, văn minh mới trên toàn thế giới, đó là những kinh nghiệm quý báu được đúc kết của người viết ra. Mình trân trọng những tâm huyết của tác giả.

Quyển sách là dành cho đọc giả nào? Người trẻ hay người đã có tuổi?

Dưới quan điểm cá nhân của mình, thì lứa tuổi nào cũng nên đọc hai quyển sách này, nhưng tại sao đa số mọi người đều cho rằng chúng chỉ dành cho người trẻ? Phải chăng vì khi người ta đã đứng tuổi, những thói hư, tật xấu, khuyết điểm được đề cập đã ăn sâu vào tiềm thức, trở thành thói quen, văn hóa mặc định, khi đọc họ khó tiếp nhận và sửa chữa mà cố tìm cách bao biện, phủ nhận. Có lẽ vì thế mà hai quyển sách này phù hợp với người trẻ hơn. Trẻ tuổi dễ tiếp thu, dễ thay đổi và ưu thế là có thời gian để sửa đổi. Các bậc cha mẹ cũng nên đọc để chỉnh mình, làm gương cho con và có kiến thức hỗ trợ, định hướng giúp con chuẩn bị những điều kiện cần và đủ để con có thể tự tin ra đời, đủ điều kiện cạnh tranh với bạn bè cường quốc năm châu. 

Trích đoạn trong cuốn sách của Tony Buổi sáng
Trích đoạn trong cuốn sách của Tony Buổi sáng

Đọc sách hay đọc fanpage Facebook Tony Buổi Sáng

Các bạn có lẽ đã biết tới trang Tony Buổi Sáng trên Facebook với rất nhiều bài viết hay, đặc biệt là những tấm gương khởi nghiệp. Tuy nhiên, mình vẫn khuyến khích các bạn nên mua và đọc hai quyển sách này. Sách được biên tập sắp xếp theo trình tự hợp lý để các bạn nắm được những hành trang thiết yếu đối với một người trong con đường trưởng thành, để các bạn khỏi hoang mang trước rất nhiều bài viết cùng chủ đề khác nhau của trang Tony Buổi Sáng.

Mình nghĩ tác giả đã thành công trong việc thức tỉnh nhận thức, tạo cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là người trẻ. Bên cạnh những quyển sách kinh điển phải đọc như Đắc nhân tâm, 7 thói quen của người thành đạt, quẳng gánh lo đi và vui sống… Cà phê cùng Tony và Trên đường băng là chút gia vị giải trí dành cho chúng ta, nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa! Mình cực kì khuyến khích các bạn hãy đọc và cảm nhận, mình tin các bạn sẽ thích dượng Tony và hai tác phẩm của dượng.

Mình xin kết thúc bài review với một đoạn trích từ Lời nói đầu – Trên đường băng:

“Tương lai mỗi người là do nhận thức quyết định tất cả. Thành người sâu sắc hay hời hợt, người tích cực hay bi quan, người hạnh phúc hay bất hạnh, người chiến thắng hay thất bại…tất cả đều khởi nguồn từ nhận thức. Nhận thức chính là thước đo sự trưởng thành của một con người. Một khi có nhận thức logic, đúng đắn thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn. Mình biết mình là ai, sứ mạng cuộc đời mình là gì, thì sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa, trọn vẹn, không hối tiếc.”

Mua bộ sách của tác giả Tony Buổi Sáng tại đây với giá giảm 30% nhé: http://lexuancuong.com/tiki/tony-buoi-sang

Viết một bình luận