Review sách Đắc Nhân Tâm – làm sao để đọc hiểu quả?

“Đc nhân tâm” không ch là cun sách “phi đc”, cun sách “hay nht mi thi đi” như các nhà xut bn vn in thit rõ trên bìa sách mà là cun sách thc s bn nên đc trên con đường trưởng thành và thành công trong công vic, trong cuc sng.

Review sách ĐC NHÂN TÂM – Dale Carnegie từ chị Tống Quý.

Đắc Nhân Tâm: Nhận lại & cho đi:

Tôi đc cun sách này ln đu khi tôi là sinh viên, cái tui đang hăm h, ngu nghiến kiến thc đ hùng h xông vào đi, tôi đc nó như là 1 lý thuyết mình cn ghi nh.

Sau đó 1 thi gian, khi vào làm trong công ty ca 1 người sếp mà đến gi tôi vn đánh giá là người sếp tt nht tôi tng gp, anh đã tng cun “Đc nhân tâm” ca Dale Carnegie cho tt c các nhân viên mi vào và tôi đã đc nó ln 2, ngm nghĩ và so sánh nhng điu cun sách đ cp vi thc tế tôi đã trãi qua, lúc này tôi mi thc s thy được giá tr ca cun sách trong công vic, cuc sng ca mình.

Sau này, khi làm ch 1 công ty nho  nh, tôi cũng hc theo anh, tng cun sách này cho các bn nhân viên tr mi vô. Vì vi tôi, cun “Đc nhân tâm” này không ch là cun sách “phi đc”, cun sách “hay nht mi thi đi” như các nhà xut bn vn in thit rõ trên bìa sách mà là cun sách thc s bn nên đc trên con đường trưởng thành và thành công trong công vic, trong cuc sng.

Ln đu tôi đc cun “Đc nhân tâm “thì cun sách không quá khó đc vi thanh niên thi y như tôi, vì thi y nhng sách hướng dn k năng giao tiếp, thu phc lòng người như này rt hiếm, rt quý giá,. Tôi đã đc, nghin ngm tng trang t đu ti cui, đc tng ví d, tng đúc kết và thy “Ôi, sao mà cun sách hay thế”. Nhưng bây gi, bn có th tìm được rt nhiu sách hướng dn k năng giao tiếp, sách giúp bn xây dng mi quan h vi nhiu phong cách viết, nhiu góc đ tiếp cn nên bn có th thy cun “Đc nhân tâm” ca Dale Carnegie quá khô khan và cách viết, các ví d khá li thi. Cũng đúng thôi, vì tui đi cun sách còn già hơn c b m chúng ta. Nó ra đi năm 1936 còn Vit Nam thì đã có hơn 50 năm tui đi, thế nên không ngc nhiên nếu bn thy nó không hp “style” vi bn mc dù các ví d minh ha có được cp nht.

Nhưng dù thế, bn nên c gng đc dù ch 1 ln, vì như đã nói, đây là cun sách hay nht mi thi đi ca th loi sách thu phc lòng người. Tôi không mun mt thi gian đ nói cun sách ni tiếng thế nào, ch cn nhìn vào tui đi và lượng xut bn ca nó, điu đó s minh chng cho giá tr bt dit ca quyn sách.

Nói v ni dung cun sách, thế nào là thu phc lòng người, đi nhân x thế? Điu đó bn thy có cn thiết trong cuc sng ca bn không? Được yêu mến, được tôn trng, được lng nghe ý kiến và ý kiến ca mình được tiếp thu. Đó đu là cái chúng ta mun trong bt kỳ mi quan h nào phi không?

Bn nghĩ bn đã biết cách “sng sao cho được” ri nh  đúc rút t các cun sách khác,  t thc tế chúng ta đã trãi qua hay được dy bo t cha m, người ln, nhưng có th bn nghe, đc mi nơi 1 ít hoc nghe ri đ đó mà không thc s “ngm” đ quyết tâm làm theo. Vy thì cun “Đc nhân tâm” ca Dale Carnegie s giúp tng kết, khái quát các quy tc y, và nhng ví d minh ha, nhng din gii s giúp bn hiu sâu v các quy tc và thôi thúc bn áp dng th, thôi thúc bn làm theo.

Làm sao để “ngấm” được cuốn sách này?

Thc ra, vi cun sách có tui đi quá “già” thế này bn có th cm thy nó khó đc quá. Nhưng bn có th th đc theo cách sau, hy vng s giúp bn cm thy cun sách d tiếp cn hơn.

Hãy nhìn theo mc lc, cun sách có 4 phn:

  • Phn 1: ngh thut ng x cơ bn
  • Phn 2: Sáu cách to thin cm
  • Phn 3: 12 cách đnh hướng người khác suy nghĩ theo bn
  • Phn 4: chuyn hóa người khác mà không gây ra s chng đi hay oán gin.

Đc mc lc là thy đ hết các yêu cu mình cn có trong giao tiếp ri, din gii ra theo cách nói trc tiếp hơn đó là: làm sao đ được mi người yêu thích, thuyết phc mi người theo ý mình và tác đng đến ý kiến ca người khác. Đó, bt kỳ mi quan h nào, vi bn bè, vi người yêu, vi gia đình hay trong công vic, vi khách hàng, vi đng nghip, vi sếp mình đu mong mun đt được nhng điu này. Như thế đm bo công vic mình thun li, thăng tiến thun li, vi các mi quan h xã hi thì luôn được yêu quý chào đón. Như vy, bn có th chc chn rng cun sách này hu ích cho bt kỳ ai trong chúng ta, và ch cn đc 1 cun này, bn có th áp dng trong mi hoàn cnh. Vy nên, chúng ta th đc k hơn chút xem sao.

Tiếp theo, hãy đc vào trang tng kết ca mi chương. Ti trang tng kết này, ch là vài gch đu dòng ngn gn nhng nguyên tc bn phi làm đ đt được mc tiêu ca đu chương.

Ví d trang tng kết các nguyên tc ca ngh thut ng x cơ bn, ch có 3 gch đu dòng này thôi:

  1. Không ch trích, oán trách hay than phin.
  2. Thành tht khen ngi và biết ơn người khác
  3. Gi ý cho người khác ý mun thc hin điu bn mun h làm.

S 1,2 thì d hiu và là điu cơ bn, bn đã biết, đã “ngm” rõ điu này, bn có th b qua, nhưng s 3 c th là sao, bn cũng chưa chc mình làm được điu này đúng đn và nhun nhuyn chưa na, vy bn nên lt v nhng trang ví d, din gii chi tiết cho phn này, đc th xem. Bn s thy các ví d rt d hiu, các din gii rt hp lý đ bn phi lên “à, thì ra thế, cũng hp lý hen”. Và nếu bn thy các ví d, din gii cũng hay ho, có th bn mun đc li các trang ca phn 1,2, vì biết đâu tác gi có nhng din gii khác bn chút hoc nhng ví d đ tác đng đến bn đ bn có th nh lâu hơn nhng quy tc này và c gng áp dng thường xuyên trong cuc sng hơn.

Vi cách đc này, bn s thy quyn sách d đc hơn. Bi vì, nhng điu đúc kết trong sách đã được coi là chân lý, là kim ch nam, hãy đc nhng trang tng kết như là 1 cái “to-do list” mà bn nên nh và luôn c gng áp dng.

Nhng quy tc ng x mà cun sách đ cp đu rt cơ bn nhưng li rt khái quát, đy đ,  ch cn bn c gng tng bước áp dng trong cuc sng, trong công vic ca bn thì tôi nghĩ bn s tìm thy s hu ích ca nó trên con đường thành công trong cuc sng như hàng triu đc gi ca nó đã tng.

Tuy nhiên, như li ta cun sách đã đ cp, điu quan trng là tâm thế ca bn khi bn tìm ti cun sách này. Cun sách ch thc s hu ích khi bn thc s có mong mun thay đi chính mình, sn sàng hc hi và c gng áp dng các quy tc đ thay đi các mi quan h ca mình. Và quan trng nht, bt kỳ quy tc ng x, giao tiếp nào, bn cũng nên làm điu đó vi s chân thành, thay đi t trong chính suy nghĩ và tình cm ca bn ch không phi ch là các k thut ng x bng li nói.

Kết lại với Đắc Nhân Tâm

Nếu bn tht s mong mun thay đi chính mình và sn sàng cho vic làm các mi quan h tr nên tt hơn, hãy cm cun sách ‘Đc nhân tâm” ca Dale Carnegie lên, tht kiên nhn nghin ngm nó, tôi tin bn s phi công nhn cun sách xng đáng vi v trí “cun sách hay nht mi thi đi đưa bn đến thành công’ ca nó.

 

Link mua sách:

Bạn có thể mua cuốn sách này tại bất kỳ nhà sách nào hoặc mua online với nhiều khuyến mãi & được giao tận nơi:

Viết một bình luận