Trekking "sa mạc" lớn nhất Việt Nam: lịch trình – kinh nghiệm – hướng dẫn chi tiết

Cung đường trekking “sa mạc” Hoà Thắng băng qua những đồi cát tuyệt đẹp và nhiều loại địa hình thú vị khác nhau. Không chỉ thử thách dân mê trekking bởi quãng đường dài khoảng 15km mà còn là những bước chân lún sâu trên cát và thời tiết nắng nóng giữa “sa mạc”.

Là người yêu thích trekking, từng trekking Tà Năng – Phan Dũng và trải nghiệm leo núi nhiều, mình viết bài này để hướng dẫn mọi người có cơ hội trải nghiệm cung đường trekking thú vị này. 🙂

Video chuyến đi.

 

I. Chuẩn Bị Gì Cho Chuyến Trekking Sa Mạc Hoà Thắng?

– Nước uống: Nếu di chuyển toàn cung nên chuẩn bị khoảng 3-5 lít nước (chuyến rồi mình di chuyển ban đêm hết khoảng 2 lít, nhưng nếu ban ngày thì chắc sẽ cần nhiều hơn) – Nếu có thể hãy sử dụng túi nước: khá tiện & tiết kiệm nước.
– Ăn uống: Do địa hình không quá nhiều cây cối, củi khô, nên mang theo đồ ăn sẵn, hạn chế nấu nướng. Nếu muốn nướng BBQ giữa sa mạc thì nên mang thêm than & cồn. Thông thường sẽ mất khoảng 2 – 3 bữa ăn cho cung trekking sa mạc này.
Có thể mang thêm 1 ít chanh, quít để ăn giữ nước & chống say nắng.
– Quần áo: nếu đi ban ngày, trời nắng nên mang theo áo quần dài tay để che nắng và giữ nước cho cơ thể.
– Giày: nên mang giày & tất cao không để cát chui vào tất/giày, dễ khiến bị phồng rộp chân. Lựa chọn giày càng nhẹ càng tốt – không nên mang giày chuyên trekking có trọng lượng nặng.
– Balo nên dùng loại có trợ lực, bọc balo để cát hay mưa không làm ướt. Hạn chế sử dụng “hành lý xách tay”.
– Bản đồ: ưu tiên sử dụng satelite của Google Maps hoặc bản đồ offline nào phù hợp. Hãy lưu lại những điểm mình note trong bài vào maps của bạn.
– Lều trại, tấm che, đèn pin, pin điện thoại, dao, quẹt…. tuỳ nhu cầu bản thân. Đi đêm thì phải có đèn pin – đèn đội đầu thì càng tốt.
Xem thêm: Những vật dụng cần thiết cho một chuyến leo núi và trekking

II. Hướng Dẫn Đường Đi Và Trekking Sa Mạc Hoà Thắng: 

1. Từ Sài Gòn -> Bàu Trắng:
– Đi xe khách Phương Trang / Sinh Cafe… ra Phan Thiết rồi bắt taxi or thuê xe máy ra Bàu Trắng: có thể mua trên vexere.com hoặc Bến xe miền Đông
– Đi xe máy từ Sài Gòn -> Bàu Trắng: theo đường biển hoặc QL1A (khoảng 230km, 5 tiếng) hay đường ven biển tuyệt đẹp (https://goo.gl/maps/VWCzB2xLExu: 266km, 6 tiếng)
Từ Bàu Trắng có thể liên hệ xe jeep, taxi hoặc xe ôm để di chuyển đến điểm xuất phát cũng như khi quay trở lại lấy xe… nhóm của a Khoa (người đầu tiên trekking cung này) thì mọi người gửi xe ở Photohouse trên đường từ Mũi Né ra Bàu Trắng.
2. Cung đường trekking chính:
Sa mạc Hoà Thắng có hình bầu dục chạy dọc cung đường ven biển tuyệt đẹp Bàu Trắng – Phan Rí Cửa với chiều dài đoạn tối đa rơi vào khoảng 10km đường chim bay: từ chùa Bình Nhơn (xã Hoà Phú) -> Đồi cát trắng cách khu du lịch Bàu Trắng khoảng 9km. Bạn có thể chọn cung trekking từ phía nào cũng được.
Vì di chuyển song song đường bờ biển do đó, nếu trường hợp gặp sự cố không thể tiếp tục hoàn thành cung đường này, có thể đi về hướng Đông Nam để ra đường nhựa.
Nhóm đầu tiên trekking cung này là từ hướng đường ven biển -> chùa Bình Nhơn, riêng nhóm mình theo đường ngược lại, gửi xe máy tại chùa Bình Nhơn, và di chuyển men theo ngọn đồi phía sau chùa.
Đường trekking của team mình dọc theo đường màu đỏ, tổng khoảng cách khoảng 15km.
Đoạn 1: Từ Chùa Bình Nhơn => Điểm hạ trại: khoảng 6km, đi hết 2h, trời mát, ban đêm
Chùa Bình Nhơn – điểm xuất phát
Sau khoảng 2 tiếng trekking, mình gặp một khu vực có địa hình là lạ có những đường nứt sâu khoảng 2-3m, cát màu đỏ nổi bật… Mình liên tưởng đến Grand Canyon ở Mỹ, nên tạm gọi nó là tiểu Grand Canyon Hòa Thắng – rất đẹp và ấn tượng. Nhớ ghé vào đây nếu bạn tham gia cung Trekking sa mạc lớn nhất Việt Nam này
Toạ độ điểm hạ trại, tiểu Grand Canyon: 11.093589,108.443219
Đoạn 2: Từ điểm hạ trại -> 2 đồi cát cao -> đồi cát trắng ven biển: khoảng 9km, đi hết 4h, trời mát, ban ngày.
Toạ độ 2 đồi cát cao: 11.111894,108.455739 & 11.114388,108.457640
Toạ độ điểm cuối cùng: 11.109911,108.485950 (đồi cát trắng ven biển)
Sẽ vượt qua những đoạn đường cát xen lẫn cây cối đặc trưng của vùng sa mạc: cây lá kim, cây bụi..
Thỉnh thoảng gặp những con đường đầy vết chân của đàn gia súc từng đi qua thế này.

 

 

Những đồi cát đẹp với những vân cát đẹp và không có chút dấu chân người từng qua.

 

Vượt qua những đồi cát cao và tuyệt đẹp.Những hàng cây con mới được vun trồng.

Đồi cát trắng cuối cùng trước khi về với thế giới văn minh, chia tay cung đường Trekking sa mạc lớn nhất Việt Nam

Kết thúc hành trình là con đường ven biển đẹp nhất Việt Nam: Bàu Trắng – Phan Rí Cửa.

Vì không chuẩn bị trước, nhóm phải xin quá giang xe để quay về lấy xe máy ở chùa.

Theo như mình nhìn nhận thì nên trekking từ hướng chùa, để quen dần với địa hình cát nhưng không quá dốc, về đến các đồi cát ở ngày 2 thì đã quen và trọng lượng đồ đạc cũng giảm bớt. 
III. Lịch trình tham khảo:
1. Lịch Trình 1: tối ưu hoá hơn, hạn chế đi quá khuya.
– Ngày 1: 10h từ SG, 16h đến Bàu Trắng, Ăn tối, gửi xe tại chùa
17h bắt đầu xuất phát trekking, dừng chân tại điểm cắm trại tiểu Grand Canyon
Nghỉ ngơi đốt lửa, ăn tối…
– Ngày 2: 5h đón bình minh, sau đó ăn sáng, chụp hình ở tiểu Grand Canyon.
7h30 dọn đồ đạc, xuất phát đến khu vực đồi cát, chụp hình sống ảo… sau đó ra đến đường lớn lúc 12h.
Lấy xe, ăn uống, dạo chơi, tắm biển Phan Thiết / Mũi Né sau đó quay về SG.
2. Lịch Trình 2: đi đêm, hạn chế mất nước: nhóm mình ban đầu đi theo lịch trình này do có người đi làm, tuy nhiên do mưa lớn nên đến 1h30 sáng mới bắt đầu trekking. Và đến 13h30 ngày 2 mới ra đến đường. Điều này cảm giác hơi phiền phức nên bạn muốn gửi xe ở chùa. 🙂
– Ngày 1: 17h xuất phát từ Sài Gòn, 22h đến Bàu Trắng gửi xe và bắt đầu trekking. Cắm trại tại tiểu Grand Canyon lúc 0h.
– Ngày 2: 5h đón bình minh, sau đó ăn sáng, chụp hình ở tiểu Grand Canyon.
7h30 dọn đồ đạc, xuất phát đến khu vực đồi cát, chụp hình sống ảo… sau đó ra đến đường lớn lúc 12h.
– Ăn trưa Phan Thiết / Mũi Né sau đó quay về SG.
IV. Lưu ý:
Ngoài những nội dung ở trên thì có vài điểu lưu ý nhỏ đến với những bạn đang có ý định Trekking sa mạc lớn nhất Việt Nam này:
– Bất kỳ cung đường trekking nào cũng cần có 1 sức khoẻ tốt, cung này không quá dài nhưng lại mất sức nhiều do thời tiết và di chuyển trên cát rất khó khăn. Do đó hãy chuẩn bị cho mình 1 sức khoẻ thật tốt trước khi bắt đầu.
– Đừng xả rác. Đừng đốt rác. Cung đường này ngắn, hãy mang ra ngoài sa mạc những gì mà bạn mang đến. Xem thêm hình ảnh tại đây: https://www.facebook.com/cuong.traveler/media_set?set=a.1376307992380077.1073742014.100000026686840&type=3&pnref=story 
Chúc các bạn sẽ có 1 chuyến trekking đáng nhớ.

Viết một bình luận