Du lịch: bạn đang khám phá thế giới hay phá hỏng nơi mình đến?

Tản mạn về câu chuyện du lịch, những vấn đề ngày càng xuất hiện nhiều: xả rác, vẽ bậy… của khách du lịch người Việt Nam ở các khu du lịch.

“Liệu chúng ta đang khám phá thế giới hay là phá hỏng nơi mình đến? Hãy đi để khám phá và nhìn ngắm thế giới, tuổi trẻ nên đi để trải nghiệm,…là điều mà khắp nơi đang hô hào cổ vũ. Kèm theo đó là một thực trạng khó chấp nhận rằng càng nhiều người đi du lịch thì các điểm đến càng bị phá hủy nặng nề: chúng ta “hồn nhiên” xả rác hay để lại vết tích xấu ở điểm đến, “diễn lố làm trò” phá nát cảnh đẹp địa phương, mải mê check-in “vô tình” làm hỏng di sản và khó tránh khỏi việc những nhóm bạn cười nói lớn tiếng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân địa phương… Vậy chúng ta trải nghiệm điều gì khi các cảnh đẹp thiên nhiên đang ngày càng bị phá hoại bởi chính chúng ta?”
Chủ đề của câu hỏi trong campaign tìm người “lead” dẫn đoàn du lịch mới của iGo, đọc mà thấm thía quá. Tối qua ngồi nói chuyện với Trần Hoàng Chiến – phụ trách marketing iGo, thì ngoài khả năng của người dẫn đoàn các trip của bên đó còn cần người có ý thức về du lịch bền vững. Cả 3 chủ đề đưa ra đều khá khoai, nhưng lại rất hay, mà mình thích nhất câu số 1 ở phía trên.
Chiều qua, cả cộng đồng du lịch cũng xôn xao bởi cái tên “A.Hào”, và nghe nói rằng cả truyền thông bên Nhật cũng đang làm rộ làm lớn chuyện về 1 bạn đẹp trai đẹp gái nào đó tên A.Hào đã khắc tên mình lên Hòn Đá thiêng thuộc di sản quốc gia của Nhật, có hơn 500 năm tuổi. Nó như 1 cái tát thật mạnh vào những người yêu thích du lịch, và cả những người dự định đến Nhật thời gian tới.

Khách du lịch Việt Nam viết tên lên hòn đá thiêng ở Nhật
Khách du lịch Việt Nam viết tên lên hòn đá thiêng ở Nhật

Đi nước ngoài nhiều, tiếp nhận thông tin nhiều mới nhìn nhận được rằng hộ chiếu xanh của Việt Nam nó có giá trị nhường nào, hình ảnh người Việt đẹp như thế nào… có thể A.Hào là người đi Xuất khẩu lao động Nhật, hay là khách du lịch… thì cũng chỉ được nhìn là “Tụi Việt Nam”, và những người khác với ý thức cao cũng bị đánh đồng như thế.
Mà như chuyện của A.Hào, cũng chẳng phải là điều khó gặp nếu bạn đặt chân đến các địa điểm du lịch ở Việt Nam. Tên các bạn sau khi đến được lưu lại trên bờ tường, được khắc trên đá, gốc cây… Rác các bạn được để lại khắp các ngọn đồi sau khi cắm trại, rải rác khắp các tuyến trekking… Đến bản thân mình, cũng ít nhiều từng tác động xấu đến môi trường mình đến, đến sinh hoạt của người dân nơi mình qua.


Mình mới tham gia giải chạy trail ở Đà Lạt, giải Highlands Ultra Trail của nhóm SRC tổ chức, cung đường được đánh giá mới lạ, đẹp & đi xuyên qua nhiều tán rừng còn khá hoang sơ… số lượng VĐV không quá lớn, và bản thân BTC, có 1 số anh chị mình biết cũng rất nhiều hoạt động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, như nhắc nhở VĐV, trang bị sẵn cho VĐV ly nước để sử dụng nhiều lần tại các check point, tránh trường hợp dùng ly nhựa rồi VĐV bỏ dọc đường như ở Dalat Ultra Trail tháng 3 vừa rồi, rồi không phát chai nước cho vận động viên phải sử dụng túi nước hoặc là chai nước riêng để chặn dùng xong xả lại trong rừng…. Thế nhưng rồi không biết vô tình hay cố tình chặng đường trail vẫn rải rác khắp nơi, chủ yếu là vỏ kẹo, túi gel của các VĐV thả lại… không phải như nhiều anh chị em khác cúi xuống thu gom rác để trả lại vẻ bình yên cho con đường xuyên rừng được sử dụng thi đấu, mình chỉ lết được về đích đủ thời gian. Sáng nay thấy ảnh BTC gom rác mà thấy đỡ áy náy hẳn.

Ban tổ chức giải LaAn ultra trail gom rác
Ban tổ chức giải LaAn ultra trail gom rác

Câu chuyện môi trường là 1 câu chuyện dài… bạn không cần phải là người hô hào bảo vệ hay làm gì lớn lao, chỉ cần đi mua hàng bớt lại dùng túi nilon… xả rác đúng nơi. Hơn 1 chút thì dùng bình nước nhiều lần thay vì ly nhựa 1 lần… mỗi 1 chút vậy cũng có ý nghĩa hơn nhiều rồi. Chuyện đi du lịch cũng vậy, không cần phải nghe lời người ta về du lịch đúng nghĩa, về trải nghiệm đúng nghĩa, đừng ngại khi bị nói là “phong trào”, chỉ là bạn ý thức được việc mình làm, bảo vệ nơi mình đến là được.
Cảm ơn IGo về 1 chủ đề hay, anh chị SRC về 1 giải chạy đẹp.
Link tham khảo cho ai quan tâm về ctr của iGo, 7/11 hết hạn rồi nhé http://santimnoncam.igotravel.vn – thích hợp với những bạn trẻ thích du lịch, nhiều cơ hội & quyền lợi hấp dẫn.

Viết một bình luận