Làm host, kinh doanh trên Airbnb: làm dịch vụ để biết cảm thông hơn khi đi du lịch

Vậy là gần 3 tháng kể từ lúc mình làm host và kinh doanh trên Airbnb bằng việc làm chủ nhà đón khách du lịch, với nhiều câu chuyện vui, buồn xảy ra… nhưng cái được nhiều nhất, có lẽ không phải tiền mà là “sự thấu hiểu” và cảm thông hơn 1 chút với những người làm dịch vụ du lịch.

Như bài trước mình viết về hướng dẫn đăng ký tài khoản qua Airbnb hay đăng ký tài khoản host Airbnb để đăng bán phòng và đón khách du lịch việc đăng ký sử dụng website du lịch này có khá đơn giản cũng như nhiều điểm tốt hơn 1 số trang web khác.

Tuy nhiên ở bài viết này mình sẽ trình bày 1 số điểm mình sẽ lưu ý hơn khi mình đứng vai trò là khách du lịch và ở tại khách sạn, homestay bất kỳ.

Bảo quản đồ dùng ở khách sạn như đồ của mình: nhiều khách du lịch, đặc biệt là Việt Nam hay có thói quen “xài cho hết tiền dịch vụ” nên ít có ý thức bảo quản đồ đạc: làm bẩn tường, lấy khăn lau giày, xả rác khắp phòng… thậm chí là lấy đồ của host (máy sấy tóc, bàn là…) điều này sẽ gây khó chịu với các bạn host rất nhiều… và thậm chí bạn sẽ bị Airbnb yêu cầu trả tiền qua thẻ tín dụng nếu host kiện.

Giữ phòng gọn gàng khi check out: không cần phải quá kỹ tính, chỉ cần bỏ rác vào thùng rác, khăn ướt gom gọn trong nhà tắm hay 1 nơi nào đó trong phòng… là đã giúp đỡ host khá nhiều rồi. Có khá nhiều trường hợp các nhóm bạn bè khi du lịch cùng nhau, tổ chức ăn nhậu đã biến phòng khách sạn không khác gì 1 bãi rác.

Hỏi kỹ về thời gian check in, check out hoặc khi có yêu cầu check in sớm hay check out trễ: theo quy định thông thường, thời gian check in của các nhà nghỉ, khách sạn là 14h và check out là 12h hôm sau… do đó, hãy lên kế hoạch du lịch phù hợp, hoặc liên hệ khách sạn trước khi đến để yêu cầu giữ hành lý, hay vào ở sớm. Nếu có phòng trống trước hay sau giờ bạn check in, check out, thường khách sạn và các bạn host Airbnb cũng rất thoải mái cho việc vào sớm hay ở thêm. 

Đừng ngại hỏi nếu bạn có nhu cầu về vận chuyển, vệ sinh hay tips du lịch, ăn uống: thường thì các khách sạn, homestay đều có thể cung cấp dịch vụ đưa đón sân bay, hoặc tư vấn bạn những nơi ăn uống ngon, điểm du lịch gần khu vực ấy. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy đặt câu hỏi với bạn host hay lễ tân của bạn. 

Đối với nền tảng Airbnb, thường họ sẽ không clean phòng hàng ngày như khách sạn, trừ khi bạn yêu cầu (có thể mất phí), hãy đặt câu hỏi nếu bạn có nhu cầu.

Đọc kỹ House Rules và thông tin trước khi đặt phòng: việc đọc kỹ thông tin này là cách bạn tôn trọng bản thân và tôn trọng nơi mình đến… đặc biệt 1 số homestay hay khách sạn sẽ không cho phép bạn hút thuốc trong phòng, hay ồn ào quá sâu 11h đêm… hay không dẫn thêm người vào phòng…  việc không chấp hành House rules có thể gây rắc rối cho Host và chính bản thân bạn.

Bớt khó tính, soi mói quá nhiều: nền tảng Airbnb là Home-sharing, do đó, phòng ốc chi phí khá rẻ lại được cải tạo từ phòng ở bình thường… thế nên có nhiều điểm khác biệt so với khách sạn truyền thống. Nếu không quá tệ, hãy thoải mái tận hưởng chuyến du lịch của mình, hơn là soi mói những cái nhỏ nhặt quá.

Để lại review tốt nếu tốt: Với Airbnb, việc để lại review cho nhau là cách bạn giúp những khách du lịch khác trên platform này có thể lựa chọn chính xác phòng nghỉ khi du lịch. Như bài viết về “Mẹo đặt phòng du lịch tiết kiệm, đẹp” thì đọc review là 1 trong những tips mình hay sử dụng.

Airbnb là 1 nền tảng được rất nhiều khách du lịch sử dụng, mình cũng vậy. Mình cũng là host đón khách, do đó mình cũng hiểu nhiều khó khăn mà khách du lịch gặp phải. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ bớt khó tính hơn để chuyến du lịch của mình tuyệt vời nhất.

Đừng quên đăng ký tài khoản Airbnb qua link này để nhận 47$ sử dụng book phòng khi đu du lịch: http://lexuancuong.com/uu-dai-airbnb-hot

Nếu bạn muốn đăng ký làm HOST và kinh doanh với Airbnb thì đăng ký qua link này: https://lexuancuong.com/dang-ky-host-airbnb , đọc hướng dẫn tại đây: https://lexuancuong.com/huong-dan-chi-tiet-dang-ky-tai-khoan-host-airbnb-don-khach-du-lich/

Viết một bình luận