fbpx

Lái xe ô tô ở Malaysia – những điều hay cần học hỏi


>> Bạn có thể quan tâm: Tặng bạn Mã Giảm Giá 53 USD Airbnb

       Click vào đây để đặt phòng giảm giá trên Booking.com

Tổng hợp vài điều hay ho “mắt thấy tai nghe tay sờ” trong hành trình ASEAN Media Bloggers Tourism Hunt 2017 do tổng cục Du lịch Malaysia tổ chức, di chuyển bằng xe ô tô ở Malaysia, qua một số thành phố du lịch hấp dẫn, góp phần quảng bá du lịch Malaysia, vừa là cơ hội để giao lưu với các bạn Blogger, Phóng viên du lịch từ 10 nước ASEAN.

Di chuyển xe ô tô theo đoàn & đội ngũ hỗ trợ:

Đoàn đợt này khoảng hơn 20 xe hơi, được hãng xe Proton của Malaysia tài trợ. Và khi di chuyển luôn được sắp xếp và hỗ trợ bởi đội Moto 3 người (dòng xe BMW aventure), và khi đến IPOH còn được xe cảnh sát tham gia hộ tống. Hồi giờ không thường xuyên đi ô tô hay theo đoàn đông thế này ở Việt Nam, nên khi được tham gia chương trình này thì khá nhiều cái lạ. Và đặc biệt luôn thấy sự tận tâm khi di chuyển, nhắc nhở các xe trong đoàn để đảm bảo theo đúng lịch trình, làn đường quy đinh.

Du lịch Malaysia 01 lexuancuong.com  - Lái xe ô tô ở Malaysia - những điều hay cần học hỏi
Dàn xe được tài trợ để di chuyển trong chương trình ASEAN MEDIA BLOGGERS TOURISM HUNT 2017 tại Malaysia
Du lịch Malaysia 06 lexuancuong.com  600x450 - Lái xe ô tô ở Malaysia - những điều hay cần học hỏi
Xe Mô tô hộ tống đoàn di chuyển trong chương trình ASEAN MEDIA BLOGGERS TOURISM HUNT 2017 tại Malaysia


Đợt này cũng hơi tiếc khi chưa có giấy phép lái xe ô tô quốc tế nên không được trải nghiệm việc lái xe ở nước bạn.
Đội ngũ hỗ trợ từ Tổng cục du lịch Malaysia cũng khiến mình cảm phục và thích thú. Có khoảng 5 bạn guide chính thành viên 10 nước, còn lại cũng không nhiều người, nhưng sắp xếp mọi công việc khá ổn. Đến các điểm đến là thấy có sẵn các bạn hướng dẫn đậu xe, nước uống standy… trời nắng hay mệt nhưng vẫn luôn cười và hướng dẫn nhiệt tình các thành viên. Đặc biệt là các bạn nữ rất xinh.

Du lịch Malaysia 24 lexuancuong.com  600x450 - Lái xe ô tô ở Malaysia - những điều hay cần học hỏi
Nữ thành viên BTC đứng nắng sắp xếp hướng dẫn đỗ xe trong chương trình ASEAN MEDIA BLOGGERS TOURISM HUNT 2017 tại Malaysia

Không còi xe:

Malaysia lái xe ở phía bên trái, tương tự như ở Thái Lan. Trong giờ cao điểm thường cực kỳ kẹt xe. Tuy nhiên theo như mình cảm nhận mấy ngày nay thì không có tiếng còn xe khi di chuyển trên đường trong thành phố cũng như ngoài cao tốc.
Vụ “không còi” này đi nhiều nước đều cảm nhận được ngay, nhưng cứ về Việt Nam, việc sử dụng còi kèm vài câu chửi đã trở thành thói quen… Cái này chắc phải thay đổi thói quen dần dần thôi.

Đổ xăng tự động, trạm thu phí tự động ở Malaysia:

Du lịch Malaysia 03 lexuancuong.com  600x450 - Lái xe ô tô ở Malaysia - những điều hay cần học hỏi

Trên các tuyến đường cũng có các cây xăng giống Việt Nam, tuy nhiên việc mua xăng ở Malaysia khá hay vì đã được tự động hoá cực kỳ tiện lợi và hiện đại:
Xe tự di chuyển đến cây xăng vào đúng đúng vị trí, sau đó vào quầy thanh toán tiền, đọc đúng cột số + số tiền xăng muốn đổi. Cashier sẽ nhập vào máy và thông báo cho bạn đã xong. Bạn đến cây xăng, tự cầm vòi nhét vào lỗ, mở van xăng là xong. Đủ số tiền thì xăng tự động ngắt. Mà xăng Malaysia thì quá rẻ, chỉ 1,93 Rigit/lít (10.200 vnd), loại xăng 97.

Du lịch Malaysia 02 lexuancuong.com  600x450 - Lái xe ô tô ở Malaysia - những điều hay cần học hỏi
Đổ xăng tự động tại cây xăng Malaysia
Du lịch Malaysia 04 lexuancuong.com  600x450 - Lái xe ô tô ở Malaysia - những điều hay cần học hỏi
Giá xăng tại Malaysia cực kỳ rẻ


Tương tự như ở cây xăng, tại các trạm thu phí, lái xe chỉ cần quẹt thẻ để đi mở barie đi qua, và số tiền sẽ tự động trực tiếp trừ vào tài khoản.

Du lịch Malaysia 05 lexuancuong.com  600x450 - Lái xe ô tô ở Malaysia - những điều hay cần học hỏi
Cà thẻ tự động qua trạm thu phí ở Malaysia


Với kiểu quản lý này, một cây xăng hay trạm thu phí cũng sẽ không cần quá nhiều người làm việc. Giúp tiết kiệm nhân lực và chi phí rất nhiều.
Thật ra chuyến hành trình năm ngày này còn nhiều thứ hay ho nhỏ nhỏ lắm. Và cái cảm nhận ở việc di chuyển bằng xe ô tô ở Malaysia, chủ yếu thấy rõ những bất cập của ý thức giao thông cũng như sự chậm đổi mới ở đất nước mình. Hy vọng trong một tương lai gần, sẽ thấy được thật nhiều thứ hay ho hơn ở Việt Nam.
 

]]>

0/5 (0 Reviews)

Phòng Khách Sạn Giá Tốt Tại Booking.com

       Phòng khách sạn giá tốt tại Booking.com

1 bình luận về “Lái xe ô tô ở Malaysia – những điều hay cần học hỏi”

Gửi phản hồi