Có ai đi du lịch bụi ở nước ngoài, và cả ở Việt Nam từng ở Dorm (phòng tập thể) chưa? Thường ít khi thấy người Việt mình ở Dorm tập thể khi đi du lịch, một phần tính cách của người việt khá “chịu chi”, một phần có nhiều nỗi sợ và lo lắng. Bản thân mình do hay đi du lịch 1 mình nên mình hay chọn ở dorm tập thể và bài viết này chia sẻ quan điểm về những mặt lợi và hại khi ngủ dorm.

Ngủ dorm khi đi du lịch bụi, hình thức tiết kiệm chi phí khi du lịch
Ngủ dorm khi đi du lịch bụi, hình thức tiết kiệm chi phí khi du lịch
Mặt lợi khi ngủ dorm tập thể, dễ thấy như: 

– Chi phí Rẻ, đặc biệt khi đi 1 mình hoặc nhóm đông người mà không cần quá riêng tư hoặc mang nhiều đồ quan trọng. Giá ở dorm chỉ rơi vào tầm 5-10$/giường/đêm.

– Ở các hostel/homestay có dorm thường sẽ có không gian chung, và tiện ích hay ho, nước uống miễn phí… để sử dụng. Một số dorm sẽ kết hợp tầng trệt là quán cà phê. Thậm chí Dorm mình ở Singapore: Rucksack Inn @ Lavender Street còn có iMac free cho khách, sandwitch, bơ đậu phộng, cà phê free cho bữa sáng.

Bơ đậu phộng, bánh mỳ... phục vụ miễn phí cho khách du lịch tại dorm.
Bơ đậu phộng, bánh mỳ… phục vụ miễn phí cho khách du lịch tại dorm.
iMac phục vụ miễn phí cho khách du lịch tại dorm.
iMac phục vụ miễn phí cho khách du lịch tại dorm.
– Giao lưu được với nhiều bạn bè, cơ hội giao tiếp tiếng Anh cũng tăng lên, và ở dorm đa phần là dân du lịch bụi, nghe họ kể về chuyến đi là thấy mê. Bạn có thể được share thêm địa điểm, kinh nghiệm hay ho nơi mình đến. Đi du lịch 1 mình khi ở dorm cũng dễ kiếm được partner để đi chung, đặc biệt 1 số dịch vụ cần đông người để có giá vé rẻ…
– Nếu bạn đi du lịch theo nhóm đông, cũng có thể deal nguyên nhóm thuê luôn trong 1 phòng dorm 8-10 giường, rẻ và riêng tư, an toàn.
OME hostel Quy Nhơn - dorm mang phong cách Tây
OME hostel Quy Nhơn – dorm mang phong cách Tây

Trở ngại lớn nhất của những ai chọn dorm khi đi du lịch bụi đa phần xoay quanh các vấn đề:

Sợ mất đồ khi ở dorm tập thể: Gần đây thì các hostel có dorm tập thể cho khách du lịch thường có tủ đồ riêng từng khách. Nhưng theo kinh nghiệm du lịch nước ngoài của mình là hạn chế mang đồ quan trọng theo, và nên mua một ổ khoá nhỏ để khoá balo, tủ, vali lại. Mà tốt nhất là bỏ bớt đồ đừng mang đi du lịch, vừa ít đồ vừa đỡ lo lắng.

Sợ dơ: cái này thì tuỳ vào mỗi hostel, nhưng những chỗ mình đi chỉ có cái dorm ở Huế và Chiang Mai là hơi k sạch do đông khách, còn lại đa phần đều khá sạch – với mình. Thường thì các dorm càng rẻ thì đi kèm với chất lượng dịch vụ và vệ sinh.

Còn về Giường ngủ trong phòng tập thể, nếu như khó chịu nhất chắc là 1 số dorm cho 1 số bạn Tây balo mang theo giày vào phòng, dễ có mùi.

Sợ bị Sàm sỡ: cái này thì các bạn nữ nên chọn dorm có phòng riêng cho nữ (thường sẽ max hơn các dorm mix cả nam & nữ), còn nữ bị nữ sàm sỡ thì bó tay.

Sợ ồn ào khó chịu: nếu bạn nào hay có thói quen ngủ sớm, dậy trễ thì sẽ hơi khó chịu vì sẽ có nhiều khách đi uống beer về trễ. Bạn nào bị bệnh khó ngủ cũng hơi mệt, vì có thể gặp mấy bạn ngủ ngáy (giống mình. :)))

Thâm chí một số dorm tập thể mình đi còn gặp 1 cặp nằm ôm nhau ngủ chung giường hay bạn nữ thay đồ ngay trong phòng. Phải hết sức kiềm chế.

Không chỉ ở nước ngoài, hiện nay ở Việt Nam, hình thức dorm tập thể khi đi du lịch không còn lạ. Dưới đây là một số homestay/hostel có dorm mà mình có cơ hội trải nghiệm:

Cập nhật danh sách Homestay / Hostel du lịch Việt Nam & Nước ngoài chất lượng

Lựa chọn Dorm tập thể giá rẻ hay private room tuỳ vào chi phí hoặc sở thích mỗi người. Nếu loại bỏ vấn đề giá thì đa phần các hostel/homestay có phòng dorm thì đều có phòng riêng cho khách couple hoặc family, giá thường cũng rẻ hơn so với các Hotel bên ngoài, bạn có thể cân nhắc.

Xem thêm một số bài viết sau:
- Đi du lịch nước ngoài mang theo gì?
- Kinh nghiệm du lịch Singapore tự túc
- Hướng dẫn xin Visa Hàn Quốc đơn giản

6 BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng để lại bình luận
Tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.