Tản mạn về biển – cá chết vì Famosa

Cuối cùng thì nguyên nhân cá chết cũng được công bố và nhận được những động thái từ Famosa, nhưng liệu cần bao nhiêu thời gian để có thể khắc phục được hậu quả, khôi phục được môi trường biển.
Đến khi nào có thể lấy lại được vẻ đẹp của biển Miền Trung, đến khi nào thì thuyền lại tiếp tục ra khơi và tôm cá tràn đầy?
Giờ là lúc phải tìm cách khắc phục và xử lý…! Ở cấp vỹ mô, tôi chỉ mong sẽ xử lý phần nào và cứu vãn được hệ sinh thái biển miền Trung. Để tiếp tục được tắm, ngắm nhìn biển, ăn hải sản mà không lo lắng.
Tôi sinh ra ở miền núi, biển trong mắt tôi là một cái gì diệu kỳ lắm. 15 năm trước nhớ lần đầu tiên được đi Nha Trang, háo hứng chỉ muốn ùa vào biển, được nếm thử cái vị mặn mặn, thử xây lâu đài cát hay đuổi theo những con sóng. Sau này, đi nhiều, tôi thấy biển Việt Nam đẹp, nhưng cứ có người đến là trở thành 1 bãi rác, có du lịch là sẽ “tan nát” đi phần nào.
Những kẻ tàn phá biển Miền Trung sẽ phải chịu trách nhiệm và xử lý thích đáng.
Nhưng hãy tự nâng trách nhiệm của bản thân bằng những việc nhỏ nhắn kia đã. Tập cho mình ý thức bảo vệ biển hay môi trường thì sẽ tốt hơn là ngồi chửi rủa và gõ phím. Hạn chế xử dụng túi nilon, không xả rác khi đi du lịch là một động thái tốt rồi.
Đến khi nào có thể lấy lại được vẻ đẹp của biển Miền Trung, đến khi nào thì thuyền lại tiếp tục ra khơi và tôm cá tràn đầy?
____
Formosa cam kết 5 điểm:
1. Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng;
2. Bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.
3. Cam kết hoàn thiện công nghệ sản xuất để xử lý triệt để chất thải trước khi thải ra môi trường, không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua.
4. Phối hợp bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng giải pháp đồng bộ để phòng chống ô nhiễm, không xảy ra sự cố môi trường để tạo niềm tin với người dân VN và bạn bè quốc tế.
5. Thực hiện đúng cam kết nêu trên, không tái diễn vi phạm, nếu vi phạm sẽ chịu chế tài theo quy định pháp luật VN.

Viết một bình luận