Từ Hà Nội, men theo quốc lộ 32 cũ, chúng tôi đến xã Bản Công. Cuối tháng 10, Tây Bắc chuẩn bị bước sang mùa lạnh, những đồi núi trùng điệp bắt đầu hiện ra trong cái se lạnh của tiết trời cuối thu.

Những cánh ruộng bậc thang vào mùa gặt, những em bé người Mông má ửng hồng trong vài tia nắng cuối ngày làm khát khao chinh phục đỉnh Tà Xùa của cả nhóm càng thêm mạnh mẽ. Vượt hơn 200 km, chúng tôi đến thị trấn Trạm Tấu khi trời đã chập choạng. Vội ăn cơm tối, đợi porter ra đón, cả nhóm lại chuẩn bị hành trang lên đường vào xã Bản Công để chuẩn bị chinh phục đỉnh núi cao thứ 10 Việt Nam vào sáng hôm sau.

Từ Trạm Tấu, đường vào Bản Công chỉ khoảng 6km nhưng bóng tối, đá to, cung đường toàn dốc cao khiến hành trình chinh phục Tà Xùa dường như khó khăn thêm chút nữa. Sau 1 tiếng, cả nhóm cũng về đến nhà porter an toàn trong cái lạnh vùng cao dễ làm cho con người ta rùng mình và chùn bước. Nghỉ ngơi, làm quen với gia đình anh porter hiền lành, chia nhau chút đồ bên bếp lửa, tranh thủ ngủ sớm, cả nhóm còn 1 hành trình dài đang đợi.
5h sáng, mặt trời ló dạng sau những dãy núi cao, tia nắng đầu tiên trong ngày trải vàng trên thửa ruộng bậc thang vừa đổ nước – đặc trưng của những cung phượt Tây Bắc, giá như lúc này là mùa lúa chín, thì cảnh vật sẽ đẹp đến nhường nào.Những bước chân đầu tiên từ chân núi, Bản Công, Trạm Tấu! Trên lưng mỗi người lúc này là Balô với đồ đạc cá nhân, lương thực và nước uống. Mỗi người cần chuẩn bị 4 lít nước cho hành trình này.

Những con dốc cao 50-100m liên tục, trơn trượt khiến cho con người ta dễ xuống sức và mất nhiều thời gian

Quả đồi đầu tiên đã vượt qua, độ cao lúc này là 1400m, có thể nhìn thấy bản làng và ruộng bậc thang từ phía xa

Tiếp tục là những con dốc, đường lên đỉnh Tà Xùa sẽ là những con dốc cao nối tiếp nhau.

Mỏm đá Đầu Rùa hiện ra, mỏm đá mà hầu hết dân phượt trekking nào cũng muốn đến, thời tiết lúc này không ủng hộ chúng tôi lắm khi quá nhiều mây mù, không thể nhìn thấy cung đường phía trước.

 

– Con đường trekking ngập trong sương mù

 

Hết lên, rồi lại xuống, ở Tà Xùa không có nhiều cây lớn (vì đã bị khai thác hết), cây chủ yếu thấp ngang hông xen kỹ 1 vài cây cổ thụ còn sót lại
– Khoảng giữa trưa, chúng tôi đặt những bước chân đầu tiên lên đỉnh 1,  độ cao lúc này khoảng 2,400m.
– Đỉnh 1, ngập tràn trong sương mù.
Nếu điều ấn tượng & đáng sợ nhất trong chuyến đi này, thì với tôi, đó là trải nghiệm được bám mình vào núi, đi trên con đường mòn 2 bên là vực ở sống lưng khủng long.

 

– Có những lúc phải đi bằng 4 chân

 

 

 

 

Ngày đầu tiên, không quá mỹ mãn với biển mây, chúng tôi nghỉ chân với việc hạ trại trong điểm cắm 2,600m nằm sâu trong rừng. Khu vực này có nhiều cây lớn & trúc bụi. Theo như lời porter thì rất ít nhóm lên đến đây mà chủ yếu hạ trại tại điểm 2,400m, đường đi nhiều đoạn bị cây cối che kín.
– Rắn bắt gặp trên đường đi

– Đường đi bị che kín bởi cây cối

– Điểm hạ trại, nằm sát một vách đá & cách chỗ lấy nước tầm 20p đi bộ.

Phần 2: Đại dương Mây trên đỉnh Tà Xùa

 

2 BÌNH LUẬN

Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn còn thắc mắc về bài viết này của mình!

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.