Travel Blogger là gì? Mình hay đọc bài của Blogger du lịch nào?

Blogger du lịch là gì, Traveler là chi? Travel Blogger hay Blogger du lịch là từ khoá mà dạo gần đây được nhiều các bạn trẻ, các kênh thông tin báo chí nhắc đến nhằm ám chỉ những người thường viết bài chia sẻ về kinh nghiệm, hình ảnh… và các chuyến đi du lịch của mình ở Việt Nam hay khắp thế giới. Traveler là những người yêu thích việc dịch chuyển, coi việc du lịch như là 1 sở thích hay đam mê… Và trong những người Traveler/backpacker/Phượt Thủ… ấy, có những người họ muốn coi họ, hay được cộng đồng gọi họ là “Travel blogger” thì với mình thấy điều đó cũng chẳng ảnh hưởng gì lắm.

1 số anh chị em Travel Blogger Việt nam gặp mặt trong sự kiện ra mắt của Klook.
1 số anh chị em Travel Blogger Việt nam gặp mặt trong sự kiện ra mắt của Klook.

Vì sao cộng đồng thích đọc bài chia sẻ từ Travel Blogger hay Traveler?

Là 1 người viết bài chia sẻ về du lịch từ 2013, sau đó tạo blog cá nhân riêng, mình cũng có thể được gọi là 1 travel blogger hay traveler, 1 con nghiện du lịch nặng… thì với bất kỳ chuyến đi nào, đặc biệt ở những điểm đến mới, mình đều dành thời gian cho việc tìm kiếm thông tin, đặc biệt từ những người từng đi ở điểm đến đó.

Nếu như trước đây, mọi người hay đọc bài ở Phuot.vn (Diễn đàn Phượt, nơi mọi người tìm kiếm bạn đồng hành & chia sẻ kinh nghiệm) thì giờ đây, trên Facebook cá nhân những bạn Travel blogger hay các blog cá nhân… là nguồn thông tin dồi dào. Việc đọc 1 bài giới thiệu từ 1 công ty tour du lịch sẽ không còn đáng tin cậy bằng kinh nghiệm từ những bạn travel blogger… Travel blogger thường sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyến đi của họ, tại điểm đến đó… và những tips họ nghĩ rằng sẽ phù hợp với bạn bè hay độc giả của họ.

Và cũng giống như nhiều lần mình hay nói, mỗi người có một cách đi du lịch khác nhau. Và sẽ có những trải nghiệm khác nhau, vì lý do thời tiết, con người hay những câu chuyện trên đường để có những cảm nhận về mỗi điểm đến khác nhau. Do đó việc đọc bài từ travel blogger cũng vậy, chỉ là 1 góc nhìn từ cá nhân, nên chỉ là nguồn thông tin để tham khảo mà thôi.

Ngoài ra, mình cũng hay theo dõi & đọc bài của các bạn travel blogger để được truyền cảm hứng. Nếu không có hay chưa có điều kiện đi du lịch, đọc bài, xem ảnh, xem video cũng có nhiều dũng khi và động lực lắm!

Danh sách các blogger du lịch mà mình hay đọc các bài viết:

1. Travel blogger Việt Nam:

Quỷ Cốc Tử: Anh Quỷ Cốc tử là người đầu tiên đọc bài về du lịch thi xưa thì mình hãy đọc các bài ở trên diễn đàn phuot.vn về các hành trình chinh phục Cực Đông năm 2014, các cột mốc đặc biệt ở Tây Bắc, sau đó thì các bài viết về núi Tà Chì Nhù và nhiều đỉnh núi cao Tây Bắc. Anh Quỷ trước đây hay viết về cung “phượt”, còn sau này khi làm phóng viên ảnh và được nhiều Tổng cục du lịch các nước mời thì nhiều thông tin về du lịch nước ngoài hơn. Đặc biệt là bộ ảnh về Triều Tiên mới thực hiện cách đây không lâu.

Trần Đặng Đăng Khoa: là chàng trai đang chinh phục thế giới bằng chiếc Wave nổi tiếng nhất Việt Nam, mình biết anh Khoa sau khi đọc bài viết chạy xe máy từ Sài Gòn qua Singapore, và bài note chia sẻ đầu tiên về Tà Năng – Phan Dũng, sau này được cộng đồng mạng xem như là cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam. Mình có đi chung với a Khoa chuyến chinh phục đỉnh núi cao nhất của Campuchia và sau đó là một chuyến ở Việt Nam.  Sau này khi anh Khoa thực hiện hành trình vòng quanh thế giới thì mình thường xuyên đọc các bài chia sẻ & hình ảnh của hành trình đó, không chỉ với bản thân mình và với nhiều người yêu thích du lịch Việt Nam, có lẽ đây là con người có tác động mạnh mẽ nhất. Anh Khoa thì chủ yếu là chia sẻ ở trên trang Facebook cá nhân chứ cũng không có blog hay là website riêng.

Huyền Chip: mình biết bạn ấy đầu tiên là qua cuốn sách nổi tiếng: ”Xách ba lô lên và đi” 1 và 2, mình không đọc nhiều sách, nhưng cuốn này thì đọc ngấu nghiến, về câu chuyện của cô gái nhỏ bé có thể làm được điều phi thường này. Mặc dù sau đó là có rất là nhiều thông tin tranh cãi về cuốn sách, nhưng với bản thân mình thì đã được truyền cảm hứng rất nhiều cho những hành trình sau này. Sau này, Huyền Chíp có sang Mỹ học và thỉnh thoảng có 1 số bài trình bày quan điểm và xuất bản thêm 1 cuốn sách mới.

– Trọn bộ sách “Xách ba lô lên và đi” 1 và 2 bạn nên đọc: https://shorten.asia/4NdCryuX

Mặc dù không còn nhiều tác động với giới “du lịch” ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên với giai đoạn trước đó thì Huyền Chíp là 1 trong những con người truyền cảm hứng tuyệt vời.

Đinh Hằng: Mình đã từng đọc cuốn sách đầu tiên của chị Đinh Hằng, cũng thường xuyên xem ảnh chia sẻ trên Facebook nhưng có nhiều bài viết của chị Đinh Hằng khá cá tính nên có nhiều quan điểm không được nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên nếu các bạn nữ thích du lịch và có cá tính riêng thì nên đọc bài của Đinh Hằng thường chia sẻ lên Facebook. Rất nhiều quan điểm hay, nhiều kinh nghiệm du lịch & về công việc travel blogger. Có lẽ hiện nay chị Đinh Hằng thuộc lớp blogger chịu đi nhất mà mình đang theo dõi ấy.

– Sách của chị Đinh Hằng nếu bạn có quan tâm: https://shorten.asia/fsEhp6pW : Chân đi không mỏi: Hành trình Đồng Nam Á  và cuốn Quá Trẻ Để Chết: Hành Trình Nước Mỹ

Nguyễn Hoàng Bảo: Được cộng đồng mạng đặt cho tên “Thầy giáo du lịch nhiều nhất Việt Nam” hay “thầy giáo đi hơn 70 quốc gia”, thầy Bảo là 1 trong những người mình có cơ hội đi chung cũng như thường tụ họp. Đặc biệt trong lần ra mắt sách Độc hành, thầy Bảo có nói rằng: 70% của chuyến đi nằm ở khâu chuẩn bị. Do đó các thông tin du lịch, các bài chia sẻ của thầy Bảo khá chi tiết, đầy đủ thông tin và nhiều quốc gia mới lạ mà chưa nhiều người Việt ghé đến.

– Sách Độc Hành dành cho ai muốn tìm hiểu về con đường tơ lụa & những nước Trung Đông: https://shorten.asia/8hrSeXYK

Rosie Nguyễn: Mình biết về chị Rosie qua cuốn sách Ta Balo trên Đất Á, nhưng khi lần đầu mình được gặp thì hết sức bất ngờ vì Rosie khá nhỏ bé, giọng nói hiền lành như việc đi của chị Rosie thì cực kỳ đáng nể. Đặc biệt, chị Rosie đã là tác giả của 3 cuốn sách siêu Hot & có nhiều bài viết truyền cảm hứng, nhiều sự kiện về hướng nghiệp cho các bạn trẻ. Mình có cơ hội may mắn là được ngồi làm spearker chung với chị Rosie trong chủ đề Vừa Vi Vu Vừa Du Lịch năm 2017.

– Sách Ta Ba lô Trên Đất ÁCẩm nang du lịch chi tiết của nhiều nước ở Châu Á:https://shorten.asia/RtEZsWTC

– Sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu? Best seller trong 1 thời gian dài, nếu bạn gặp khủng hoảng tuổi 20, hay bạn còn trẻ, đừng bỏ qua cuốn sách này: https://shorten.asia/GVRUKCq3

– Sách Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc?https://shorten.asia/bHDSv6PG

Nhị Đặng: Chỉ biết chị Nhị mới đây, qua 1 video được chia sẻ từ FB, nhưng đã được truyền cảm hứng rất rất nhiều… Nếu được nói là video du lịch truyền cảm hứng nhất về du lịch hiện nay, có lẽ chị Nhị là người có nhiều video như thế nhất… từ góc quay, đến âm nhạc, màu video… đều rất đã.

Bill Balo: Đọc bài của Bill đầu tiên là trên diễn đàn Phượt về hành trình xuyên Việt bằng xe máy để tìm hiểu thông tin, sau đó là những bài viết ở Đông Nam Á. Nếu xét về số lượng bài viết trên blog thì có lẽ Bill thuộc dạng blog có nhiều bài viết nhất nhì Việt Nam, chi tiết & đầy đủ.

Travip: Anh Travip Trần Việt Phương là blogger “sang chảnh” chuyên review về khách sạn & resort… Hiện nay anh Phương tập trung nhiều phát triển Vlog Yêu Máy bay được gần 100.000 sub và là khách mời của nhiều thương hiệu, tổng cục du lịch. Anh Phương cũng từng ra sách “Chạm Ngõ Thiên Đường” khá hot viết về Bhutan & nhiều nước khác: https://shorten.asia/fr2hNdmR

Hoàng Lê Giang: Là hình mẫu có nhiều liên quan với Cường, thích leo núi & làm nghề quảng cáo.. tất nhiên là a Giang ở 1 level khác. :)) A Giang từng thắng giải để tham gia đến Bắc cực bằng xe chó kéo. Ngoài ra còn là người Việt Nam leo lên nóc nhà châu Âu, Châu Phi cũng như gần 10 lần đến trekking ở Hymalaya. Bài viết & hình ảnh của anh Giang được chia sẻ lên Facebook cá nhân chứ không có website.

Vinh Gấu: Anh Vinh là đồng hương Daklak với mình, và có nhiều bài viết về Buôn Ma Thuột, nên mỗi lần bạn bè lên Daklak du lịch mình đều đưa blog a Vinh cho mọi người đọc nếu ai hỏi “lên Daklak chơi gì?” . Ngoài ra anh Vinh đặt chân đến nhiều nơi và rất siêng viết bài chia sẻ & hướng dẫn mọi người.

Bên cạnh 1 số blogger kể trên, mình thỉnh thoảng cũng đọc 1 số bài của các bạn như Tuân Cuồng Chân, Nhung Phuotvivu, Mai Hương, chị An Việt Nam, bé Xu Kiên, Thuỳ Liên, Việt Anh dulichbui24, xem video của Khoai Lang Thang…. còn nếu về du lịch ở Philipines thì đọc bài của Ngân Balo, Linh Ngô… tất cả đều là bạn trên facebook & truyền cảm hứng khá nhiều. Mỗi người có 1 thế mạnh, và thực sự đều cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho mình trong các chuyến đi.
(Bài viết chia sẻ danh sách các blogger & cá nhân Cường thường theo dõi, danh sách blogger du lịch nếu bạn quan tâm có thể đọc ở cuối bài)

2. Travel blogger nước ngoài

Ngoài các blogger Việt Nam, mình còn hay xem hình và thỉnh thoảng có đọc bài từ các bạn blogger nước ngoài (thật ra là xem hình thôi vì lười đọc tiếng Anh).

Nas Daily: Bạn này không hoàn toàn là Travel blogger, mà còn nhiều hơn vây. Mỗi ngày trên trang Facebook của Nas đều có 1 video 1 phút về các nhân vật, điểm đến… hay câu chuyện. Hầu như ngày nào mình cũng xem video của bạn này, để học cách nghe Tiếng Anh, cũng như cách nói chuyện.

@Doyoutravel & @gypsealust: Cặp đôi instagramer nổi tiếng nhất về du lịch đang sống ở Bali. Mặc dù không nhiều thông tin về kinh nghiệm du lịch nhưng xem hình của 2 bạn này chỉ muốn xách balo lên & đi ngay.

Xu hướng trở thành travel blogger, kiếm tiền nhờ đi du lịch?

Hiện nay khi phong trào du lịch phát triển, và nhu cầu được chia sẻ thông tin với nhau cũng nhiều hơn… thì càng xuất hiện nhiều hơn những người traveller, blogger du lịch. Và khi nhìn vào những anh chị blogger nổi tiếng như phía trên Cường liệt kê, thì khá nhiều bạn trẻ suy nghĩ đến câu chuyện Kiếm tiền nhờ việc đi du lịch.

Việc kiếm tiền từ các bài review, từ việc quảng cáo dịch vụ cho các công ty du lịch là có, ở Việt Nam ngày càng nhiều hơn, nhưng họ chỉ chọn lựa khi bạn thực sự đem lại giá trị & phù hợp với đối tượng mà họ muốn tiếp cận đến. Và để có được điều đó, 1 blogger du lịch cần có cộng đồng những người quan tâm đến giá trị thật mà blogger có thể đem lại.

Và những sản phẩm blogger nhận quảng cáo, nên được trải nghiệm & đánh giá 1 cách công tâm, sản phẩm blogger giới thiệu phải phù hợp & có giá trị với độc giả của mình. 

Đi từ những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế, nếu bạn là 1 blogger du lịch bạn có thể kiếm tiền từ:

  1. Đăng bài quảng cáo cho các nhãn hàng, resort, dịch vụ du lịch…
  2. Bán tour, bán cách dịch vụ du lịch & nhận hoa hồng
  3. Làm website & kênh video, viết bài kiếm quảng cáo từ Google, Facebook.
  4. Hay xin tài trợ từ các đối tác du lịch.
  5. vân vân & vân vân

Tuy nhiên, suy cho cùng, 1 blogger du lịch cần phải chia sẻ thông tin về du lịch & có ích cho cộng đồng. Do đó, nếu sống được với công việc này, đem lại nguồn thu nhập tốt, theo Cường nghĩ, bạn cần cố gắng và đầu tư cho nó thật nhiều như bất kỳ 1 công việc nào khác.

Hợp tác cùng với travel blogger như thế nào?

Bản thân là 1 blogger du lịch, cũng như từng làm việc nhiều năm trong ngành quảng cáo, agency… Có 1 mối liên hệ nhất định với cộng đồng anh chị blogger. Cường có cái nhìn khá đa chiều khi giúp 1 nhãn hàng để hợp tác với 1 blogger du lịch giúp đem lại hiệu quả. Do đó, nếu bạn muốn tìm kiếm việc hợp tác với các blogger du lịch, hãy liên hệ với Cường để tìm 1 tiếng nói chung.

Cuối bài viết này, Cường xin phép trích danh sách blogger du lịch từ chị An Việt Nam: https://anvietnam.net/blogger-du-lich/ và các đường link để mọi người có thể theo dõi:

Danh sách những blog du lịch của Việt Nam, từ các blogger thường xuyên du lịch và viết bài chia sẻ:

1. Lý Thành Cơ: venturology.org
2. Phùng Thị Thảo Nhung: phuotvivu.com
3. Lê Xuân Cường: lexuancuong.com
4. Nguyễn Cao Thắng (Bill Nguyen): billbalo.com
5. Phạm Quang Tuân: cuongchan.com
6. Hà Ngọc Ngân: nganbalo.com
7. Uyên Angle: dearroads.com
8. Phạm Mai Hương: maihuong.photo
9. Tùng Lâm: dulichbui.org
10. Nguyễn Ngọc Quyên: thenomadqueen.com
11. Trần Việt Anh: dulichbui24.com
12. Điền Gia Dũng: dulichgo.blogspot.com
13. Nguyễn Chí Linh: linhnc2005.wordpress.com
14. Trần Hồng Ngọc: sweetiesandrose.wordpress.com
15. Nguyen & Dan: wegotoday.wordpress.com
16. Trần Ngọc Huyền: tranngochuyen.wordpress.com
17. Hiệp: hieptran.net
18. Chen Chen: dithoii.com
19. Nguyễn Vinh: govinhgo.com
20. Thương Biền: yogitravelvn.com
21. Hồ Tiếu Giang: hotieugiang.com
22. Nguyễn Hiền Mi: mimidory.com

Còn đây là danh sách Facebook/ Fanpage của những bạn đi du lịch thường xuyên, nhưng ít, hoặc không viết blog, hoặc đã từng xuất bản sách về du lịch:

1. Đinh Thị Thu Hằng: facebook.com/dinhhang
2. Trần Đặng Đăng Khoa: facebook.com/trandangdangkhoa
3. Nguyễn Hoàng Nguyên: facebook.com/rosienguyenvn
4. Trần Việt Phương: facebook.com/travip
5. Hoàng Lê Giang: facebook.com/travel.is.the.priority
6. Nguyễn Hoàng Bảo: facebook.com/NguyenHoangBaoNBC
7. Ngô Huy Hòa: facebook.com/ngohuyhoa
8. Trần Thương: facebook.com/oldcatdo
9. Nguyễn Phương Mai: facebook.com/dr.nguyenphuongmai
10. Nguyễn Thị Khánh Huyền (Huyền Chip): facebook.com/chipiscrazy

2 bình luận về “Travel Blogger là gì? Mình hay đọc bài của Blogger du lịch nào?”

  1. Cảm ơn bài tổng hợp của anh Cường ạ. Em cũng là 1 người mê du lịch bụi và cũng có viết blog, tuy nhiên blog cũng chỉ khá mới thôi hì hì. Nhờ bài của anh mà em biết thêm nhiều anh chị nữa.

    Trả lời

Viết một bình luận