Trekking đến Namche Bazzar: dài đằng đẵng, dốc cao và bắt đầu có chút mưa

Lại là hoa anh đào nở rực trên đường đi.

Nhật ký ngày 3 hành trình Trekking Everest Base Camp, Nepal 2018

Đến với Namche Bazzar, 1 vùng đất sầm uất với độ cao hơn 3400m.

Sau 1 ngày mệt mỏi thì cả đoàn có 1 giấc ngủ ngon tại Phakding, dù thời tiết hơi lạnh. Với cung đường trekking Everest Base Camp này, nếu ai sợ lạnh không ngủ được, hãy tự trang bị thêm túi ngủ (mang theo hay thuê ở Kathmandu).

Mình thức dậy khá sớm, 5h sáng mặc dù 7h mới cần để tập trung và ăn sáng. Trời mưa rả rích giống buổi sáng ở Kathmandu, tranh thủ soạn đồ, vì hôm nay trời có vẻ lạnh, nên ngoài áo dài tay (mua ở Duraskin) và áo thun ngắn tay (ifitness.vn tặng) thì mặc thêm 1 lớp áo gió, để giữ ấm cũng như chống thấm phần nào.

Chào buổi sáng với ly cafe mang theo từ Việt Nam
Chào buổi sáng với ly cafe mang theo từ Việt Nam

Đồ ăn sáng được đặt vào tối qua, vì vẫn còn nặng bụng do đồ ăn ở Kathmandu, và tối qua. Thế nên mình mua phần trứng ốp lết 2 trứng (3$) và ly nước nóng để pha cafe mang theo từ Việt Nam cho ấm bụng. Ở các các tea-house, guest house… trên cung này, nước nóng đều tính phí và càng lên cao thì càng mắc tiền nhé mọi người.

Sẵn sàng cho 1 ngày dài
Sẵn sàng cho 1 ngày dài

Đường đi hôm nay còn hơi ướt và sương lạnh, cũng đông đúc dân trekking hơn. Có người phương Tây, Tây Á, Thái Lan… nhưng không gặp người Việt nào cả… mọi người chào nhau bằng tiếng Nepal: Namaste và cũng như nhiều lần khác, mình phải giải thích không biết bao nhiêu lần rằng: “I’m not Chinese, I’m Vietnamese!” khi có người chào Nỉ hảo.

Mục tiêu hôm nay là lên cao thêm khoảng 800m (từ Phakding đến Namche) với khoảng 8 tiếng đi bộ. Thế nhưng gần như cả buổi sáng đường xuống dốc nhiều hơn là lên dốc. Và mặc dù sự hối thúc của guide, đoàn vẫn đi rất chậm vì bỏ nhiều thời gian cho ngắm cảnh và ghi lại nhiều khoảnh khắc lần đầu được thấy.

Lại là hoa anh đào nở rực trên đường đi.
Lại là hoa anh đào nở rực trên đường đi.
Hoa đào mùa này quá đẹp.
Hoa đào mùa này quá đẹp.

Những cây cầu treo bằng sắt dài hơn trăm mét, được treo những lá cờ phạn, bay phần phật trong gió. Phải nể phục những người bắc những cây cầu này, nó làm cho cung đường EBC dễ dàng hơn, nhưng lại khó khăn cho ai sợ độ cao, khi cây cầu cách dòng sông dữ phía dưới cũng tầm gần 100m, và lúc nào cũng đung đưa theo nhịp bước khi di chuyển từng người qua.

Cầu treo, phất phới là những lá cờ phạn đầy màu sắc để cầu mong may mắn và an toàn.
Cầu treo, phất phới là những lá cờ phạn đầy màu sắc để cầu mong may mắn và an toàn.

Đường trek này, không khi nào yên tĩnh. Nào là tiếng nói chuyện, chào nhau của dân trekking. Nào là tiếng trực thăng bay trên bầu trời. Và đặc biệt là tiếng chuông trên cổ của bò Yak, lừa, ngựa.

Đường đi đá nhỏ nhỏ khó chịu, đầy phân gia súc, lại nằm sát mép vực, những đoạn lại chỉ chừng hơn 1m. Và khi gặp 1 đoàn bò hay lừa đi qua, nhớ nhanh tay bịt mũi và nhanh chân bước sát vào vách núi. 1 chú lừa chở đồ chen chúc nên trượt chân rớt xuống vực, nhưng may mắn được chủ kéo lên. Đáng sợ.

Trước khi đến địa điểm ăn trưa, phải mua thêm 1 vé vào khu Sagamatha National Park (3490 Rupeee). Có lẽ việc bảo tồn ở Nepal đang được làm rất tốt, và cũng 1 phần do dân trekking Everest Base Camp cũng phần nào có ý thức tốt. Gần như không gặp rác vỏ bánh kẹo… trên đường đi. Ở các điểm checkpoint đều có thùng phân loại rác.

Chào mừng đến với Vườn Quốc Gia Sagarmatha
Chào mừng đến với Vườn Quốc Gia Sagarmatha

Lưu ý thêm, dù cho các bạn tự đi hay qua tour guide, đều phải mua vé vào khu bảo tồn này nhé, vì khi các bạn lên đến các trạm trên cao hơn mà không thể đưa ra được vé đã mua, bạn bắt buộc phải quay lại đây để mua. Và phương tiện gần như duy nhất chính là đi bộ.

Buổi trưa nay là 1 bữa ăn ngon miệng, với món khoai tây xào rau củ, trứng luộc và cơm chiên. Ăn nhẹ và tranh thủ ngủ lấy sức, đoạn đường buổi chiều cần lên cao 700m nữa mới đến được Namche.

Nếu như mấy cung trek ở Việt Nam có dốc “chó đẻ”, dốc “mẹ ơi”… thì chắc mấy cái dốc ở đây phải thuộc dạng 5 7 cái mẹ ơi cộng lại. Dốc cao nối tiếp dốc cao đi hoài không thấy đỉnh. Buổi sáng nhẹ nhàng bao nhiêu thì chiều nay đuối và gấp rút bấy nhiêu. Trời lạnh dần và có vài hạt mưa. Ai cũng có gắng nhanh chân vì không muốn về Namche quá trễ, theo thời tiết thì ở đó chỉ khoảng 2 độ C mà thôi.

Ngoài các nhóm đi theo tour, hay thuê guide support, cũng có nhiều nhóm tự đi với đồ đạc, balo khá lớn. Gặp 1 couple người Ba lan tự đi, plan khoảng 20 ngày, ngoài lên EBC còn đi qua các khu khác loanh quanh. Dường như với họ, việc quen với khí hậu lạnh là 1 lợi thế lớn so với người Việt Nam.

Namche hiện ra là 1 khu khá sầm uất dựa vào lưng chừng vách núi. Nhìn thấy Namche, nhưng đi lên nhà nghỉ ở lưng chừng đồi cũng ngốn kha khá thời gian, vì vừa cao, vừa dốc… lại đi qua nhiều cửa hàng bán vòng tay, đồ lưu niệm ở đây. Độ cao lúc này đã vượt qua khỏi đỉnh Fansipan, nóc nhà của Việt Nam.

Chào mừng bạn đến với Namche Bazar
Chào mừng bạn đến với Namche Bazar

Ở Namche lạnh kinh khủng, lại thêm người ướt ướt do mưa, vệ sinh cá nhân, tranh thủ ăn uống và lên giường ngủ sớm.

Kết thúc 1 ngày nữa, và cảm nhận rằng EBC đang rất gần rồi.

Tham khảo thêm loạt bài viết về: Nhật ký hành trình chinh phục Everest Base Camp
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ bài viết này vì nó
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Gửi phản hồi

Theo dõi trên Facebook

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Du Lịch Nước Ngoài
Emily Hứa

Penang – Đến và Yêu

Read More »

Đăng ký Nhận Bài viết mới

BÀI VIẾT ĐƯỢC ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN VỚI

DMCA.com Protection Status

Vui lòng liên hệ
điện thoại: 0902150055
email: [email protected] nếu có nhu cầu cộng tác hay hợp tác, tài trợ.