Nhà nhà, người người đi châu Phi, du lịch châu Phi có gì hot vậy?

Dường như sau trào lưu đi du lịch ở Mandives, du lịch New Zeland… thì dạo gần đây thấy bạn bè nhiều người chuyển hướng qua địa điểm du lịch mới ở khu vực Châu Phi. Chưa có nhiều cơ hội để lựa chọn những chuyến đi xa hơn, ra khỏi Đông Nam Á, châu Á… nhưng khi nhắc đến du lịch Châu Phi, mình cũng từng tìm hiểm qua sách báo, phim ảnh. 

Những sa mạc cát khắc nghiệt

Nhắc đến Châu Phi chắc ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Sa mạc Sahara nổi tiếng. Nếu nhìn trên bản đồ địa hình chụp từ vệ tinh thì cả 1 khu vực Bắc Phi nổi bật với màu vàng của cát. Sa mạc Sahara cũng là sa mạc lớn nhất thế giới, hoang mạc lớn thứ 3, sau Bắc và Nam Cực.

Sa mạc Sahara, điểm đến trong hành trình du lịch Châu Phi
Sa mạc Sahara, điểm đến trong hành trình du lịch Châu Phi

Hồi xưa khi đọc truyện về sa mạc Sahara, hay như trong cuốn sách nổi tiếng “Nhà Giả Kim”, mặc dù trong môi trường khắc nghiệt như thế, có thời điểm gần 60 độ C, ở Sahara vẫn có những ốc đảo giữa sa mạc, chứa nước… là nơi của những bộ lạc du mục trước khi ghé đến.

(Nhà Giả Kim là cuốn sách rất hay, đáng để đọc. Bạn có thể tìm mua sách trên tiki bằng link dưới đây nhé

Du lịch trên sa mạc Sahara chủ yếu là các tour cưỡi lạc đà hay lái xe…. thậm chí có cả giải chạy bộ Marathon ở đây. Ở Việt Nam, nếu bạn nào muốn thử cảm giác trekking sa mạc thì có thể thử qua cung trekking “tiểu sa mạc” Hoà Thắng ở Bình Thuận nhé, quãng đường chỉ hơn 10km thôi.

Người da đen & những bộ lạc “huyền bí”:

Mặc dù ở Châu Phi giờ đây nhiều nơi đã có người da trắng (Nam Phi, khu vực gần biển Địa Trung Hải…) hay da vàng (khu vực gần Tây Á), do sự “xâm chiếm”,  di cư cũng như kết hôn, thế nhưng khi nhắc đến người châu Phi, mặc định trong đầu mình là những con người da đen, tóc xoăn hoặc trọc lóc, mặc khố. Giống như 3 cha con trong bộ phim “Thượng Đế Cũng Phải Cười” nổi tiếng.

Nhắc đến những bộ lạc ở Châu Phi, nghĩ ngay đến những bộ lạc vẽ mặt những chấm trắng, đỏ… mặc khố làm bằng lá cây, mang trang sức kim loại… hay thậm chí là gắn đĩa lên môi. Hiện nay có nhiều tour du lịch Châu Phi khai thác đến tham quan, tìm hiểu văn hoá về những bộ lạc này.

Sông Nile và Kim tự tháp Ai Cập huyền thoại:

Sống Nile (sông Nin) là con sông dài nhất thế giới, qua 11 quốc gia châu Phi và đổ về Địa Trung Hải. Xem phim hay đọc truyện, tìm hiểu về Ai Cập cổ đại sẽ thấy được sự gắn kết giữa người Ai Cập cổ đại và con sông này.

Ngày nay khi đến Ai Cập để du lịch, mọi người song song với việc lựa chọn các điểm đến như Kim Tự Tháp, tượng Nhân Sư nổi tiếng… thì 1 số hoạt động trên sông Nile cũng được lựa chọn.

(Review của Blogger Nhị Đặng, 1 người mà mình follow trên Facebook, về Kim Tự Tháp ở Ai Cập)

Sự bí hiểm của kim tự tháp, của người Ai Cập cổ đại… đến giờ vẫn có nhiều bí ẩn. Và sự vĩ đại của nó, 1 trong 7 kỳ quan của thế giơi… thế nên khi có điều kiện cũng nên đặt chân đến. Thế nhưng trong 1 cuốn du ký, mình có nghe nhắc đến sự “lộn xộn” của những người làm du lịch ở Ai Cập, đặc biệt khu vực quanh Kim Tự Tháp, thế nên cũng phải tìm hiểu kỹ trước khi đến điểm này nhé!

Ngắm nhìn “Thế giới động vật”:

Một trong những chương trình Tivi thích xem nhất hồi xưa của mình là “Thế Giới Động Vật”, thường ghi lại những hình ảnh ở về từng đàn linh dương di cư, hay những chú sư tử, linh cẩu săn mồi… và những cảnh quay ấy thường được quay ở Châu Phi, nơi có nhiều động vật hoang dã bậc nhất. Đây có lẽ cũng là điểm hấp dẫn nhất với mình ở lục địa đen này.
Song song với việc bảo tồn động vật hoang dã trước nạn săn bắt thú hiện nay (Tê giác, ngà voi…) thì ở khu vực 1 số nước ở Trung Phi đã đang có những tour du lịch khám phá thế giới của những loài động vật ở các công viên quốc gia. Trong đó phải kể đến du lịch Kenya, với tour tham quan Khu bảo tồn quốc gia Masai Mara, xem cuộc sống của các loài lớn nhất: Sư tử, Voi, Trâu rừng, Tê giác và Báo.. cùng với ngựa vằn, linh dương đầu bò…


Tham khảo hình ảnh & thông tin của thầy Nguyễn Hoàng Bảo chia sẻ trên Facebook.

Và những thứ khác siêu hấp dẫn ở Châu Phi:

Ngoài những thứ kể trên, hiện nay du lịch châu Phi được nhiều người chia sẻ về Maroco, đất nước nằm ở Bắc Phi, nơi bị ảnh hưởng nhiều bởi giao thương buôn bán với các nước ở Nam Âu.

Nhắc đến du lịch châu Phi, mặc dù biển đảo không phải là thế mạnh, nhưng xem vài hình ảnh những bãi biển hoang sơ ở Trung Phi, Madagasca thì cũng phải suy nghĩ lại.

Ngoài ra, với người thích Leo núi và trekking thì đỉnh núi Kilimanjaro (5.895m), nóc nhà của Châu Phi cũng là 1 điểm đến hấp dẫn. Tuy nhiên để chinh phục được nó thì cả chi phí và sức khoẻ cũng không phải đơn giản.

Du lịch Châu Phi còn kha khá nhiều điều bí ẩn với những người yêu thích du lịch ở Việt Nam, vì khoảng cách địa lý, chi phí, chính sách Visa và nhiều trở ngại. Với bài viết này, dựa vào những sự tìm hiểu của Cường hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn sơ sơ về “lục địa đen”, biết đâu 1 ngày nào đó sẽ có cơ hội đặt chân đến thì sao.

Tham khảo thêm: 41 địa điểm du lịch đẹp nhất Châu Phi nhất định phải đi trước khi mắt mờ chân mỏi

Viết một bình luận