Ghé làng chài, chợ cá Mũi Né buổi sớm mai

Mũi Né – địa danh quá quen thuộc với khách du lịch Việt Nam và quốc tế. Ngoài bờ biển xanh và nhiều hoạt động thú vị như chơi ván diều, lướt sóng, trekking đồi cát… thì ai đi du lịch Mũi Né đều dành thời gian để ghé thăm làng chài, chợ cá Mũi Né để tìm hiểu thêm về đời sống của người dân vùng biển cũng như mua cho mình ít hải sản tươi sống để thưởng thức.

Những chiếc thuyền thúng của làng chài Mũi Né chụp từ trên cao. Ảnh: Phú Nghĩa
Những chiếc thuyền thúng của làng chài Mũi Né chụp từ trên cao. Ảnh: Phú Nghĩa

Từ khu Hàm Tiến đông đúc, nơi tập trung resort, khách sạn của thành phố Phan Thiếu, bạn chạy thêm khoảng 5km nữa để ghé vào làng chài Mũi Né nằm sát bãi biển. Nhìn từ trên cao, phía dưới là khung cảnh quen thuộc của vùng biển, những chiếc ghe đánh bắt phía xa xa nằm xen với những chiếc thuyền thúng xanh bắt mắt.

Bản đồ: https://goo.gl/maps/R7xDHR2f5Rwb9KdLA

Toàn cảnh làng chài, chợ cá Mũi Né, Phan Thiết
Toàn cảnh làng chài, chợ cá Mũi Né, Phan Thiết

Bước xuống một bậc tam cấp dài, bạn sẽ lọt thỏm vào khu vực chợ cá. Đây là nơi dân địa phương tiến hành thả lưới mỗi sáng, cũng như thu mua những ghẹ, tôm, cá từ những thuyền thúng vừa đánh bắt mang vào.  Làng chài Mũi Né này phục vụ chủ yếu cho nhu cầu dân sinh, là nơi mà các cô, các gì dân biển tiến hành trả giá, mua bán mỗi khi có thúng mới ghé về. Tuy nhiên, vẫn có những chậu hải sản tươi sống dành cho khách du lịch mua về hoặc chế biến thưởng thức tại chổ.

Tôm hùm được bày bán còn tươi sống
Tôm hùm được bày bán còn tươi sống

Một chiếc thúng nhỏ ghé về, công sức đánh bắt được đổ ra một tấm bạt nhỏ, từ đây sẽ phân loại ra ghẹ, cá theo chủng loại, kích thước rồi bán lẻ lại cho khách du lịch hoặc người dân địa phương.

Thúng nhỏ vừa đánh cá trở về.
Thúng nhỏ vừa đánh cá trở về.
Cá, ghẹ được phân loại ra bán lại cho các vựa hoặc người dân địa phương
Cá, ghẹ được phân loại ra bán lại cho các vựa hoặc người dân địa phương

Ghẹ tươi sống giá rẻ, cá giá rẻ được mua bán & trao đổi nhanh chóng… từ chợ cá Mũi Nè này, tuỳ vào độ lớn bé, chất lượng mà hải sản sẽ vào các vựa hải sản, nhà hàng, hay bán lẻ ngoài chợ.

Xuôi theo hướng bãi biển, nơi đây không sạch tí nào, mùi hôi tanh của cá mực trộn với rác của khu làng chài… Thói quen của người dân biển nhiều vùng từng đi đều thế, từ Lý Sơn, Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Ba… mặc dù ngày nay đã được tuyên truyền liên tục nhưng vẫn chưa thay đổi được cái thói quen xả rác xuống biển ấy…

Từ chợ cá Mũi Né, bạn đi thêm khoảng 500m nữa là đến chợ Mũi Né – khu vực này mới là Mũi Né chánh gốc nhé, còn khu resort, phố tây thông thường mọi người hay ghé mới là phường Hàm Tiến của tp Phan Thiết thôi. Vào chợ Mũi Né, khu ăn uống, bạn có thể chọn cho mình tô bánh canh chả cá hay bánh căn, bánh xèo đặc trưng của Mũi Né – Phan Thiết.

Bánh căn, món ăn đặc trưng và ngon miệng của vùng Mũi Né - Phan Thiết
Bánh căn, món ăn đặc trưng và ngon miệng của vùng Mũi Né – Phan Thiết
Nguyên liệu để làm nên tô bánh canh chả cá siêu ngon vùng Mũi Né
Nguyên liệu để làm nên tô bánh canh chả cá siêu ngon

Bánh canh chả cá là món ăn sáng quen thuộc của những vùng ven biển. Cá sau khi đánh bắt sẽ được sơ chế, lọc xương, xay làm chả… ăn tô bánh canh chả cá lúc sáng sớm, cảm giác như đang thưởng thức những gì ngon nhất của vùng biển.

Tạm biệt chợ cá Mũi Né, chúng tôi tiếp tục di chuyển khám phá vùng đất Bình Thuận trong hành trình xuyên Việt của mình. Một này nào đó, sẽ quay lại và ăn hết tất cả các món ngon nơi này.

Viết một bình luận