Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm MRT các phương tiện khác khi du lịch Singapore

Ngoài việc chuẩn bị chỗ ở, vé máy bay, lịch trình du lịch… thì phương tiện đi lại ở Singapore là 1 điều quan trọng phải quan tâm. Là đất nước sử dụng tiếng Anh và có nhiều phương tiện công cộng, việc di chuyển ở Singapore sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn đọc kỹ bài viết này của Cường dựa vào kinh nghiệm từng du lịch Singapore và tham khảo từ internet.

Hướng dẫn đi lại khi du lịch Singapore bằng tàu điện MRT

MRT hay tàu điện ngầm một loại phương tiện công cộng phổ biến và đặc trưng ở Singapore. Người dân Singapore thường sử dụng MT trong đi lại hàng ngày để tiết kiệm chi phí và hạn chế phương tiện cá nhân. Trong các chuyến du lịch ở Singapore mình thường sử dụng MT như là một phương tiện để di chuyển khi tham quan trong thành phố.

Lý do bạn nên sử dụng MRT:

MRT ở Singapore được phủ gần như khắp thành phố, các điểm du lịch hầu hết đều gần trạm MRT nên việc sử dụng MRT rất tiện với khách du lịch đi đến Singapore. Nếu như so với taxi thì MRT sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu bạn đi 1 mình. Nếu bạn đi nhóm thì có thể sẽ khác nhé. Đây là phương tiện đặc trưng của Singapore, hệ thống tàu điện của Singapore hiện đại thuộc hàng top thế giới.

Bất tiện của MRT, lúc nào không nên sử dụng:

Mặc dù tàu điện MRT có nhiều trạm, nhưng thông thường để đi đến các trạm MRT bạn cũng sẽ phải đi bộ kha khá. Lên xuống cầu thang nhiều… Do đó nếu như đi quá ít trạm thì có thể đi bộ luôn hay book taxi. Nếu bạn đi theo nhóm tầm 4 người, thì đôi khi việc sử dụng Grab hay taxi sẽ tiện hơn rất nhiều. Thậm chí còn rẻ hơn hay cao hơn chỉ 1 chút, nhưng sẽ không tốn nhiều thời gian, sức lực cho việc đi bộ đến trạm MRT.

Mua vé sử dụng MRT như thế nào:

Thẻ EzLink: Thông thường thì khách du lịch Việt Nam khi qua Singapore cũng như người dân ở Singapore sẽ sử dụng thẻ EzLink cho việc di chuyển, nạp tiền và sử dụng. Đối với thẻ EzLink ở Singapore họ có thể sử dụng cùng với việc đi xe buýt, thanh toán ở siêu thị hay các máy mua nước tự động… rất tiện lợi.

Mua thẻ Ezlink ở đâu? 

Bạn có thể mua ở bất kỳ trạm tàu điện ngầm nào, trước khi vào cổng soát vé tự động đề có quầy hướng dẫn và bắn thẻ, hoặc ở siêu thị 7 Eleven. Giá 1 thẻ là 12$, có sẵn tiền 7$ để sử dụng, có thể nạp thêm tiền và hạn sử dụng thẻ lên đến 5 năm nên bạn cũng có thể mua và để dành lần sau quay lại hay cho bạn bè mượn sử dụng. Bạn cũng có thể mua trước ở Việt Nam từ link này, rất hay có giảm giá so với giá 12$ ở Sing: https://lexuancuong.com/the-ez-link

Sử dụng thẻ EzLink như thế nào:

– Lên tàu: Khi đến trạm tàu điện ngầm, bạn đi theo hướng dẫn sẽ có các cổng soát vé để đi vào, bạn để ý các cổng nào có mũi tên xanh chỉ vào, thì bạn đến đó, đặt thẻ Ezlink ngay vị trí in hình thẻ là cửa sẽ mở. Lúc này cũng có thông báo là bạn đang có bao nhiêu tiền trong thể, nếu dưới 2$ thì bạn sẽ có thông báo phải nạp tiền. – Xuống tàu: khi đến được trạm cần đến, bạn cũng tìm các bảng exit, đến cổng ra, tap thể để cổng mở và xem số tiền còn lại trong thẻ. Dựa vào quãng đường bạn di chuyển (hệ thống xác định giữa vào vị trí lên tàu – xuống tàu khi bạn tap thẻ) thể của bạn sẽ trừ số tiền tương ứng.

Nạp tiền vào thẻ EzLink như thế nào?

Để nạp tiền vào thẻ Ezlink bạn chuẩn bị tiền 5$ hay 10$, đến máy nạp tiền ở các trạm, trước khi vào cổng lên tàu. Đặt thẻ lên mấy, rồi làm theo hướng dẫn, bỏ tiền vào máy, đợi khi nào thể được thông báo thành công, số tiền cộng vào thẻ thì bạn mới lấy ra nhé. Thẻ Singapore Tourist Pass: cũng là thẻ EzLink nhưng được nạp tiền sẵn, được bán theo số ngày sử dụng (từ lúc xài tuyến đầu tiên đến 24h hôm đó), không giới hạn số lần sử dụng MRT và xe bus cộng cộng khi du lịch Singapore, không áp dụng 1 số tuyến premium Sentosa Express, RWS8, Fast Forward, Night Rider and Nite Owl buses. Bạn có thể mua với giá: $10 cho 1 ngày, 16$ 2 ngày và 20$ 3 ngày liên tục ở 1 số trạm MRT tại đây: http://thesingaporetouristpass.com.sg/where-to-buy/ Thẻ này bạn phải thế chân 10$, nhớ giữ hoá đơn để lấy lại khi trả thẻ. Thẻ Standard Ticket: Là thẻ giấy thông thường, mua trực tiếp ở các trạm tàu Ưu điểm của thẻ này là bạn không cần mất nhiều tiền mua ban đầu như thẻ EzLink, mà chỉ cần trả số tiền theo quãng đường bạn đi. Bất lợi là thẻ chỉ dùng được 6 lần, và hạn dùng trong 1 tháng, tốn thời gian nạp tiền mỗi lần đi, chỉ sử dụng cho MRT, không dùng được cho bus hay dịch vụ khác. Và đặc biệt là chi phí sử dụng Standard Ticket cao hơn so với việc dùng EzLink. (Ví dụ như nếu từ Bugis đi Sân bay Changi, nếu xài EzLink sẽ tốn 1,65$ còn Standard Ticket thì 2,30$) Để mua thẻ giấy Standard Ticket, bạn đến mấy nạp tiền, chọn điểm đến, số lượng thẻ, máy sẽ hiển thị số tiền, bạn cần nhét tiền giấy hay tiền xu vào mấy, sau đó đợi thông báo thành công là thể sẽ được in ra. Khi sử dụng thì cũng tap vào cổng tương tự như thẻ EzLink, nhưng sau khi đến trạm mà bạn xuống thì số tiền cũng sẽ về 0. Đối với thẻ này, bạn cũng có thể nạp tiền vào tương tự như EzLink, nạp 3 lần sẽ giảm 10c.

Sử dụng bản đồ MRT ở Singapore, cách xác định trạm lên, xuống:

Bạn nên dùng bản đồ giấy phát tại các trạm MRT hay bản đồ du lịch sân bay, hay tải hình MRT maps về điện thoại, hay sử dụng google maps để được hướng dẫn khi tìm đường di chuyển bằng MRT nhé. Ở Singapore có 5 line tàu điện với 5 màu khác nhau, đi qua các tuyến đường khác nhau, mỗi line sẽ có nhiều trạm dừng và 1 số trạm lớn sẽ giao nhau giữa 2 hay 3 line tàu… giống như ở Việt Nam mình đi 2 tuyến xe bus vậy. Và khi đổi line tàu thì bạn không cần tap thẻ để đi ra mà nhìn hướng mũi tên hướng dẫn để tìm đến line cần đi nhé. Khi mình chọn line tàu để đi bạn dựa vào bản đồ, chọn cách đi nào mà ít phải đổi line tàu nhất, cách đi nào ngắn nhất, qua ít trạm nhất. Ví dụ như ở đây, mình đang ở  Little India, có line tím & xanh dương, để đi đến China Town thì mình có thể đi bằng line tím qua 3 trạm chứ không dùng line xanh vì phải qua 6 trạm. Còn nếu từ Little Indian qua Jurong East thì mình sẽ lên line tím, đi đến trạm Outram park, rồi đổi qua line xanh lá cây, đi đến Jurong East. Mỗi line tàu sẽ có 2 tàu đi ngược hướng nhau ở nhà chờ. Bạn xem bản đồ nhìn tên 2 trạm đầu & cuối của line, đây sẽ được xác định làm hướng tàu chạy, bạn nhớ xem bản đồ và lên tàu cho đúng hướng, đỡ tốn thời gian phải quay lại. Ở các trạm MRT thường sẽ đi rất nhiều thăng cuốn để lên xuống, bạn phải đứng nép về bên trái để nhường phía bên phải cho những người có nhu cầu đi gấp họ vượt lên. Chỗ đứng đợi trước khi lên tàu, sẽ có vị trí chờ ở 2 bên cửa… Bạn phải nhường ở giữa cho những người xuống tàu đi ra hết, rồi mới bước lên tàu và tìm chỗ. Khi lên tàu, bạn chọn chỗ ngồi nhưng nhớ để ý nhường các ghế ưu tiên cho đối tượng ưu tiên, các ghế này thường nằm đầu dãy ghế và được sơn khác màu. Nếu không có chỗ thì phải đứng gọn gàng. Hạn chế nói chuyện ồn ào ảnh hưởng đến những người khác. 2 bên tàu sẽ đều có cửa lên, xuống. Tùy trạn mà tàu sẽ mở cửa bên nào. Khi chuẩn bị đến các trạm, sẽ có đèn nhấp nháy ở cửa, do đó bạn nhớ nhìn để biết cửa bên nào để xuống trạm nhé. Ngay từ khi bước chân vào khu vực MRT bạn lưu ý không được ăn uống hay hút thuốc lá, xả rác. Chính phủ Singapore sẽ phạt rất nặng với các hành vi này. Tàu MRT khá nhiều chuyến liên tục, nên nếu lỡ chuyến bạn cũng không phải quá lo lắng, sẽ có bảng thông báo số phút của chuyến tàu tiếp theo. Mình hay sử dụng Google Maps để tìm chỉ đường, nhập điểm đi, điểm đến chọn ở mục phương tiện công cộng. Nó sẽ hướng dẫn cho mình đường đi bộ đến trạm tàu điện MRT hay xe bus, đi những line nào, rồi đổi qua line nào, xuống trạm nào… rất chi tiết và cụ thể. Mặc dù lần đầu tiên sử dụng MRT sẽ có chút bỡ ngỡ, nhưng khi đã quen thì rất dễ dàng sử dụng. Và đặc biệt khi sử dụng phương tiện này, cảm giác mọi thứ trở nên rất hiện đại và văn minh.

Đi lại khi du lịch Singapore bằng Xe Bus: 

Tương tự như MRT, nhưng khi đi xe bus thì bạn sẽ đi trên mặt đất, tốc độ vừa phải nên có cơ hội ngắm cảnh nhiều hơn. Và xe bus cũng có nhiều tuyến hơn, rộng khắp thành phố, do đó có thể sẽ ít phải đi bộ hơn khi sử dụng MRT. Để đi bus bạn có thể dùng thẻ EzLink, nhớ tap vào chỗ gần tài xế khi lên và khi xuống xe. Còn việc sử dụng tiền mặt thì mình không rành lắm. Ngoài các tuyến xe bus công cộng, tương tự như nhiều thành phố du lịch khác, bạn có thể mua vé sử dụng tuyến bus Hop On – Hop Off đi qua các điểm du lịch, dịch vụ này sử dụng loại xe bus 2 tầng (tầng trên không có mái che) để phục vụ cho việc ngắm cảnh đường phố. Nó sẽ có 1 số tuyến để đi ngang qua các điểm du lịch nổi tiếng. Bạn chỉ cần lên xe bus, ngắm cảnh, xuống chỗ nào bạn thích, sau khi tham quan lại đến đó đón tiếp chuyến sau đó. Mình thấy có nhiều nhà cung cấp vé Hop On – Hop Off kết hợp với các tour. Nhưng thường thì sẽ bán các vé sử dụng dịch vụ trong 1 – 2 ngày, loại qua 3 tuyến đường, mua sẵn ở Việt Nam và đến đó đổi vé là có thể sử dụng, giá khoảng 35$: https://lexuancuong.com/singapore/hop-on-hop-off

Di lại ở Singapore bằng Grab: 

Tương tự như Grab ở Việt Nam (ngoại trừ việc không có Grab bike) và cũng sử dụng app Grab mà không cần phải cài đặt lại. Lợi thế khi dùng Grab hay taxi là không phải đi bộ nhiều như sử dụng các phương tiện công cộng và nếu khi đi nhóm thì chia đầu người ra cũng không quá đắt. Lưu ý là bạn phải sử dụng GrabPay thanh toán qua thẻ Visa, tài xế Grab ở Singapore sẽ không gọi cho bạn, họ chỉ đến đúng địa điểm bạn đặt & đợi 5 phút. Nếu bạn không đến, thì họ sẽ đi và vẫn trừ tiền. Do đó bạn lưu ý chọn đúng địa chỉ, đặc biệt ở các khu du lịch cho nhiều cổng khác nhau. Ai chưa có Grab thì tải ở đây https://r.grab.com/grabcuongly2018 hoặc nhập code: GRABCUONGLY2018 vào phần giới thiệu để nhận 30k vnd.

Thuê xe riêng ở Singapore

Nếu muốn chủ động hơn, bạn có thể thuê xe riêng kèm với tài xế theo giờ để tự lên lịch trình khám phá đất nước này & chủ động về thời gian. Giá thuê ở Klook mình thấy có giá là 35$/giờ dành cho xe 4 chỗ loại thường & có cả xe cho nhóm 6 khách, 9 khách, 13 khách: https://lexuancuong.com/thue-xe-rieng-singapore Còn nếu như từ sân bay Changi thì bạn có thể đặt dịch vụ đưa đón sân bay hay sử dụng các phương tiện công cộng mà Cường hướng dẫn ở trên. Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm mà Cường ghi nhận được sau 2 lần du lịch Singapore, bài viết này nằm trong chuỗi bài Cường chia sẻ về kinh nghiệm du lịch Singapore cũng như du lịch nước ngoài, bạn cũng có thể xem thêm 1 số bài viết khác như
  1. Kinh nghiệm Du lịch Singapore 1 mình, tự túc
  2. Kinh nghiệm Du lịch Singapore cùng gia đình
  3. Kinh nghiệm Du lịch nươc ngoài cho người mới bắt đầu
  4. Kinh nghiệm mua vé máy bay giá rẻ
  5. Kinh nghiệm chọn phòng khách sạn khi đi du lịch
Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ, an toàn & nhiều trải nghiệm.]]>

Viết một bình luận