Du Lịch Nước Ngoài QC Visa Du Lịch

Hướng dẫn xin Visa Schengen – visa quyền lực cho người du lịch châu Âu

Châu Âu là 1 vùng đất hấp dẫn, với những ai muốn đi du lịch. Nhưng Visa Schengen đi du lịch Châu Âu là câu chuyện không đơn giản. Bài này Cường tổng hợp những thông tin cần để mọi người tham khảo cũng như phục vụ cho chuyến du lịch Châu Âu sắp tới của Cường!

Khối Schengen là gì, và Visa Schengen quyền lực như thế nào?

Hiệp ước Schengen là hiệp ước về đi lại tự do do một số nước Châu Âu ký kết. Hiện nay có 25 quốc gia thuộc khối Schengen: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ. Khối Schengen không trùng với Liên minh châu Âu. Trong danh sách 25 nước của khối Schengen có 3 quốc gia Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ không thuôc EU.

Ngoài ra, có Bulgaria, Croatia, Síp và Romania chưa phải là một phần của Khối Schengen nhưng họ có cùng chính sách thị thực với Khối Schengen. Ireland và Anh Quốc chọn không tham gia chính sách thị thực của châu Âu và thay vào đó có chính sách thị thực riêng.

Nghe có vẻ hơi rắc rối nhưng nghĩ đơn giản rằng, đối với công dân nước ngoài hay người Việt Nam chỉ cần có visa Schengen của một trong các nước trong khối trên cấp là được phép đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen (hoặc các nước cho phép sử dụng visa Schengen).

Tương tự như Visa Nhật, Visa Hàn Quốc, Visa Mỹ… visa Schengen cũng yêu cầu người đăng ký các thông tin về chứng minh tài chính, công việc.

Vì những lý do nêu trên, cũng như với việc có trong tay Visa Schengen, bạn sẽ có cơ hội dễ xin những Visa khác dễ dàng hơn.

Xin Visa Schengen ở đâu? Thủ tục xin Visa Schengen

Khi tìm hiểu về việc xin Visa Schengen, 1 trong những yếu tố cần quan tâm đến là “điểm đến chính” của chuyến đi du lịch Châu Âu của mình. Ở đây, “điểm đến chính” được xác định là:

  • Là quốc gia mà bạn sẽ đến để đi du lịch.
  • Trong trường hợp bạn đi nhiều nước, mà thường dân du lịch Việt Nam sẽ phải đi 1 lần nhiều nơi khi đến Châu Âu rồi. Thì “điểm đến chính” là quốc giá mà bạn sẽ ở lại lâu nhất.
  • Trong trường hợp mục đích và thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia đều giống nhau, thì “điểm đến chính” là nơi mà bạn sẽ đặt chân xuống đầu tiên trong khối.

Đối với những người đi du lịch bụi, tự túc như mình thì xin visa du lịch là 1 câu chuyện dài, và theo như kinh nghiệm những người đã đi thì có thể làm hồ sơ xin visa Schengen 1 trong 4 nước sau: Pháp, Italia, Tây Ban Nha và Hà lan. Những nước còn lại hầu hết là cần phải có bảo lãnh từ người thân, hoặc là không có văn phòng Đại sứ quán, lãnh sự quán tại Việt Nam.

Như “lời đồn” của những người xin Visa tự túc ở Châu Âu, thì đa phần sẽ xin du lịch bụi ở Pháp, thường thì các thủ tục, hồ sơ cũng giống giống nhau, Cường tổng hợp thủ tục xin visa Schengen tại LSQ Pháp để mọi người tham khảo. Cường cũng đang đợi đủ các điều kiện xin Visa.

Tham khảo tại website từ DSQ Pháp: https://vn.ambafrance.org/Thong-tin-chung-ve-thi-thuc 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa Schengen với những giấy tờ cần thiết

1. Các văn bản không thể thiếu khi nộp hồ sơ visa Schengen

  • Mẫu đơn xin visa Schengen : điền rõ ràng, ghi ngày và ký tên. Tải đơn.
  • 01 hình thẻ 3.5 x 4.5cm, phông trắng (phông nền có màu không được chấp nhận), đầu để trần, tốt nhất là gần thời gian xin Visa.
  • Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất ba tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Shengen, còn ít nhất 2 trang trắng : Nộp bản chính và bản photo tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).
  • Sổ hộ khẩu : Nộp bản chính và bản photo.
  • Lệ phí hồ sơ : trả bằng tiền mặt bằng đồng VN tương đương với 60 Euro (lệ phí hồ sơ không được hoàn lại trong trường hợp từ chối cấp thị thực)

2. Giấy tờ chứng minh mục đích của chuyến đi:

Nếu đi du lịch, thăm bạn bè, bà con thì nên có thêm thư mời của một cá nhân trong trường hợp lưu trú tại nhà của cá nhân này.

Giấy xác nhận đăng kí trong trường hợp tham gia du lịch theo nhóm (tour) hoặc một giấy tờ khác phù hợp có thông tin về chương trình du lịch dự kiến.

Nếu không có các giấy tờ trên thì nên có đầy đủ lịch trình chuyến đi sắp tới, khớp với thời gian xin visa.

3. Giấy tờ chứng minh chỗ ở khi du lịch Châu Âu:

Giấy xác nhận đặt phòng trong suốt thời gian du lịch trong khối Schengen, có ghi rõ ngày và thời gian lưu trú. Cái này bạn cũng có thể book qua Booking để trả tiền sau hoặc nhận tiền lại nếu không đậu visa (Hướng dẫn đăng ký và đặt phòng qua Booking.com)

HOẶC – trong trường hợp lưu trú tại nhà một cá nhân – bản chính giấy bảo lãnh (attestation d’accueil) (http://vosdroits.service-public.fr/F2191.xhtml) do Tòa thị chính nơi lưu trú cấp (bản chính + bản sao).

4. Khả năng tài chính:

Giấy tờ chứng minh có đủ khả năng tài chính bảo đảm cho các chi phí của chuyến đi trong khu vực Schengen: sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất, chứng nhận số dư tài khoản, sổ tiết kiệm, phiếu lương 3 tháng gần nhất, xác nhận mức lương của công ty.

5. Các giấy tờ khác để nộp đơn xin Visa Schengen:

  • Booking vé máy bay (có khứ hồi từ sân bay Pháp hoặc 1 trong các nước thuộc khối Schengen) đây chỉ là giấy xác nhận chưa phải trả tiền bạn không nên xuất vé luôn, liên hệ các đại lý vé để tránh trường hợp không xin được visa sẽ rất phí.
  • Lịch trình chuyến đi, ghi rõ ngày đến, ngày đi, số ngày lưu trú tại từng quốc gia và mục đích của chuyến đi.

Chứng minh nghề nghiệp:

  • Nếu là nhân viên: Hợp đồng lao động bản sao (nên dịch thuật sang tiếng Anh hoặc Pháp và có dấu công chứng, chứng thực công ty); Giấy xin nghỉ phép: Có dấu chứng thực của công ty, ghi rõ lý do nghĩ phép và cam kết sẽ quay lại công ty làm việc sau khi kết thúc chuyến du lịch.
  • Nếu là chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, bản sao kê thuế 03 tháng gần nhất, sao kê tài khoản ngân hàng của công ty càng tốt

Visa của các quốc gia ngoài khối Schengen sau khi rời Pháp, đối với trường hợp bạn tiếp tục đến 1 nước khác mà không phải VN. (bản chính + bản sao).

6. Bảo hiểm đi lại

Bạn phải nộp cả bảo hiểm du lịch quốc tế, bảo đảm cho các chi phí nhập viện và vận chuyển về nước tại khu vực Schengen trong thời gian chuyến đi (bản chính + bản sao).

Bạn nên mua bảo hiểm du lịch quốc tế có mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro. Nếu bạn không đậu VISA thì công ty bảo hiểm sẽ hoàn tiền lại cho bạn.

Theo 1 số kinh nghiệm thì bạn nên Photo thẻ tín dụng quốc tế (mặt trước thôi) để tăng sự tin tưởng.

Đối với trẻ em dưới 18 tuổi cần chuẩn bị:

  • Giấy cho phép do cha và mẹ viết và kí tên
  • Bản sao hộ chiếu của cha và mẹ (hoặc giấy tùy thân khác có ảnh)
  • Giấy tờ chứng minh mối liên hệ gia đình

 

Bước 2: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ với LSQ Pháp để xin Visa Schengen

Bạn phải đặt lịch hẹn trước khi đến nộp hồ sơ ở Lãnh sự quán Pháp nhé, nếu không họ sẽ không nhận hồ sơ khi bạn đến đâu. Có 2 phương pháp để bạn có thể đặt lịch hẹn nộp hồ trước khi đến văn phòng:

Đặt qua hotline điện thoại: Gọi 1900 6780 (chỉ áp dụng cho các cuộc gọi từ Việt Nam) từ 8h00 – 17h00 từ thứ 2 đến thứ 6.

Đặt qua internet: Truy cập trang web https://fr.tlscontact.com/ trung gian với LSQ Pháp, bạn chọn quốc gia Việt Nam, đăng ký tài khoản rồi khai báo thông tin và đặt lịch hẹn. Nên nhớ điền thông tin một cách chính xác, cẩn thân.

Theo kinh nghiệm 1 số bạn bè thì bạn nên sử dụng cách 1 để tương tác trực tiếp với nhân viên tổng đài qua số hotline sẽ tốt hơn, tuy nhiên ở cách 2, bạn sẽ có thể tham khảo được tiến độ duyệt hồ sơ của bạn.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin Visa Schengen tại LSQ Pháp và đóng lệ phí

Theo lịch hẹn, bạn ăn mặc lịch sự, kiểm tra lại giấy tờ (mang theo CMND) và đến đúng giờ hoặc sớm hơn 5-10 phút. Đợi đến số thứ tự, mang hồ sơ tiến đến quầy và tiến hành nộp hồ sơ, đóng lệ phí, lấy dấu vân tay (lấy dấu vân tay 10 ngón, bạn phải đích thân đi nộp hồ sơ) và cả chụp ảnh (ảnh này sẽ in lên VISA Schengen).

Lệ phí cho một lần xin visa Schengen ngắn hạn là 60 Euro (khoảng 1.755.000đ). Bạn có thể nộp bằng đồng Euro hoặc VNĐ tuy nhiên nên nhớ rằng mang nhiều tiền lẻ để nộp đủ số tiền, bởi vì họ sẽ không nhận tiền chẵn và thối lại. Sau khi hoàn thành các thủ tục thì bạn cứ quay về và chờ kết quả.

Địa chỉ nộp hồ sơ: 

– TP. Hồ Chí Minh: Văn phòng Tổng lãnh sự quán Pháp – 27 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1.

Điện thoại: (08) 3520 6800.

– Hà Nội: Văn phòng Đại sứ quán Pháp – 57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Điện thoại: (04) 3944 5700

Lưu ý: Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và kiểm tra kĩ trước khi nộp hồ sơ. Bởi vì LSQ Pháp không giống như các nước khác. Nhân viên của họ sẽ không có trách nhiệm nhắc bạn những giấy tờ còn thiếu để bạn bổ sung và đến vào hôm sau đâu. Mà họ xem rằng những giấy tờ đó bạn không muốn cung cấp cho họ.

Bước 4: Chờ kết quả, theo dõi tình trạng hồ sơ Visa Schengen: 

Hoàn thành xong hết các bước xin visa Schengen ở trên, bạn chỉ cần chờ đợi từ 7-15 ngày, tuy nhiên nếu có những trường hợp đặc biệt thì cần phải có thời gian xác minh thêm thì có khi lên đến 30 ngày, và có thể lên đến 2 tháng… Nếu bạn quan tâm và hồi hộp quá mức thì có thể theo dõi tình trạng hồ sơ của mình tại trang web mà ở bước 2 bạn đặt lịch hẹn.

 

Đối với câu chuyện xin visa, để tốt trong việc xin visa sau này, hãy thể hiện mình là người đi du lịch và sẽ trở về, thông qua việc đã đi du lịch nhiều nơi. Đối với trường hợp không đủ tự tin, cần tư vấn thêm có thể làm việc với 1 số agency hoặc công ty tour như Achau.net

Với kế hoạch sẽ đến Châu Âu trong năm tới, những thông tin Cường tìm hiểu này hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc xin Visa Schengen và du lịch Châu Âu.

Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn còn thắc mắc về bài viết này của mình!

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.