Du Lịch Nước Ngoài Kinh nghiệm du lịch Visa Du Lịch

Visa du lịch – Nỗi sợ của người Việt Nam thích du lịch

Đi du lịch nhiều, sau này Cường nhận ra là người Việt Nam, đang sử dụng hộ chiếu Việt Nam thì câu chuyện xin Visa du lịch cũng gây không ít khó khăn. Bài viết này tổng hợp 1 số thông tin mà Cường tổng hợp được về vấn đề Visa du lịch, hy vọng sẽ có ích cho những chuyến du lịch nước ngoài sắp tới của bạn.

Khi bắt đầu yêu thích việc đi du lịch, Cường có quan điểm giống với khá nhiều người là sẽ ưu tiên du lịch trong nước chứ không phải là nước ngoài vì: vốn tiếng Anh kém, tốn nhiều tiền khi du lịch nước ngoài, muốn tiêu tiền ở Việt Nam hơn là trả tiền dịch vụ cho nước khác. Tuy nhiên, sau chuyến đi nước ngoài đầu tiên, nước thứ 2… thì nhận ra rằng việc du lịch nước ngoài khiến cho mình tự tin và mở mang được tầm mắt. Rất muốn có cơ hội đi nhiều nơi, nhiều nước, thế nhưng ngoài những vấn đề như thời gian, tiền bạc thì… xin Visa luôn là câu chuyện khó khăn nhất!

Visa và hộ chiếu là gì? 

Hộ chiếu là vật bất ly thân khi đi du lịch nước ngoài.
Hộ chiếu là vật bất ly thân khi đi du lịch nước ngoài.
Hộ chiếu là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ, khi sang quốc gia khác. Trên hộ chiếu có đầy đủ thông tin về: Họ tên, Ảnh, Số hộ chiếu… của người được cấp. Tuỳ từng quốc gia thì hộ chiếu là một cuốn sổ nhỏ có nhiều trang để lưu những thị thực (visa) cho phép nhập cảnh hay có thể chỉ là một tấm thẻ. Xem thêm: wikipedia
Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng nhất, vật bất ly thân của người đi du lịch.
 
Visa hay Thị thực là một bằng chứng hợp pháp xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Sự cho phép này có thể bằng một văn bản, hay 1 trang giấy, một con dấu xác nhận trong hộ chiếu… Tuỳ quốc gia, tính chất… Visa có nhiều loại như Visa du lịch, Visa làm việc… với thời hạn và chức năng khác nhau. Xem thêm: wikipedia
 
Đối với người đi du lịch thông thường sẽ cần quan tâm đến các vấn đề như sau:
 • – Miễn Visa:
  • Là những đất nước không yêu cầu khách du lịch phải xin Visa mà chỉ cần sử dụng Hộ chiếu còn hạn (thường là 6 tháng) là có thể nhập cảnh được.
  • Ví dụ như người Việt Nam, khi bạn đi các nước Đông Nam Á thì không cần phải xin Visa, mà mang hộ chiếu còn hạn là có thể nhập cảnh rồi.
 • – Visa on Arrival, hay Visa upon arrival, là hình thức xin Visa tại cửa khẩu cho khách du lịch, bạn không cần xin trước mà chỉ cần đến cửa khẩu (thường là đường hàng không) để làm thủ tục nhập cảnh, và sẽ phải trả 1 mức chi phí tương đương khoảng thời gian lưu trú ở đất nước đó.
  • Ví dụ như ở Nepal, người Việt Nam chỉ cần mang hộ chiếu, và ảnh thẻ… đồng thời đóng 1 mức phí Visa cho thời hạn 15 ngày là 25 USD, 30 ngày sẽ là 40 USD, 90 ngày là 100 USD… là có thể được cấp Visa để du lịch Nepal rồi.
 • – Thông tin về Chính sách Visa ở đâu?

  • Để xem chính sách Visa ở từng quốc gia đối với người Việt Nam, bạn nên tham khảo trên website của lãnh sự quán hoặc bộ ngoại giao từng nước. Ở 1 số nước thì sẽ có chính sách Visa riêng cho các khu vực đặc biệt nữa. Ví dụ như Hàn Quốc sẽ miễn Visa cho người Việt Nam khi đến đảo Jeju, nhưng đi các vùng khác sẽ phải xin Visa như bình thường.
  • Có thể Tham khảo Chính sách Visa ở link này.
 • – Visa nhập cảnh 1 lần và nhiều lần: 

  • Khi xin Visa ở các nước, bạn cũng nên để ý về việc nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần, vì có thể nó sẽ ảnh hưởng đến lịch trình du lịch của mình. 1 số quốc gia thì cũng có chính sách 1 lần hay nhiều lần với chi phí khác nhau nữa.
  • Visa nhập cảnh 1 lần (single entry) là loại thị thực cho phép nhập cảnh và xuất cảnh Việt Nam chỉ một lần duy nhất.
  • Visa nhiều lần nhập cảnh (multiple): là loại thị thực cho phép nhập cảnh và xuất cảnh nhiều lần trong thời hạn hiệu lực và không được thay đổi mục đích thị thực…

Visa du lịch – Nỗi sợ của người Việt Nam:

Ngoài những đất nước miễn Visa  hay Visa on Arrival cho người Việt Nam thì ở những nước còn lại, việc xin Visa chắc chắn sẽ là 1 thử thách khá lớn, đặc biệt ở những quốc gia “khó” như Visa Mỹ, Visa Canada, Visa Hàn Quốc, Nhật… hay Visa khối Schengen (Châu Âu).

Thông thường các quốc gia này đều có yêu cầu người Việt Nam về chứng minh công việc, tài chính… thâm chí là phỏng vấn trước khi quyết định cấp Visa.

Theo những người có kinh nghiệm xin Visa thì câu chuyện Xin visa du lịch chủ yếu để chứng minh rằng: “Tôi đến đất nước bạn để du lịch và không có ý định trốn ở lại để làm việc…”. Với người Việt Nam, đã từng có rất nhiều trường hợp khách du lịch sau khi đến với đất nước khác với Visa du lịch đã trốn ở lại, thế nên chính sách ở các quốc gia phát triển với người mang quốc tịnh Việt Nam ngày càng khó khăn hơn.

Và cũng không có 1 cái chuẩn cố định nào cho việc cấp Visa cả, có những trường hợp đáp ứng đầy đủ yêu cầu của đại sứ quán nhưng vẫn rớt Visa, hay nhiều trường hợp không đủ hồ sơ về tài chính hoặc công việc vẫn có thể đậu… thế nên với những bạn yêu thích du lịch cũng nên chuẩn bị 1 số thứ trước khi xin Visa:

 • – Công việc ổn đinh, đóng bảo hiểm đẩy đủ.
 • – Có nền tảng tài chính vững vàng: thẻ tiết kiệm, nhà…
 • – Hộ chiếu có sẵn vài “Con dấu” nhập cảnh các quốc gia khác hay hộ chiếu 1 vài quốc gia có hộ chiếu mạnh.
 • – Lịch trình du lịch rõ ràng, thư mời nếu có…
 
Mình cũng từng rớt Visa Hongkong, nhưng cũng đã có Visa Hàn Quốc (thông qua 1 công ty du lịch), mình hiện tại đang làm công việc tự do… do đó việc xin Visa càng khó khăn hơn, tuy nhiên có lẽ cũng phải chuẩn bị cho mình profile đàng hoàng nếu muốn đi tới những nơi xa hơn. Với bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc xin Visa khi du lịch. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết về Những nước miễn Visa cho người Việt Nam để lên kế hoạch cho các chuyến đi sắp tới.
 
Ngoài việc tự xin visa, xin qua việc đi tour du lịch bạn cũng có thể tham khảo 1 số đơn vụ làm du lịch Visa như: achau.net với kinh nghiệm nhiều năm, mình nghĩ họ có thể giúp bạn tự tin hơn trong việc xin Visa du lịch đấy.

9 thoughts on “Visa du lịch – Nỗi sợ của người Việt Nam thích du lịch

 1. Nếu có visa du lịch nhiều lần đến canada thời hạn 10 năm. Vậy mình có thể qua một lần và ở mãi đến 10 năm mới về, như vậy có hợp lệ không ạ, hay phải qua mấy tháng rồi về một lần ?

  1. Chào Nga,
   Theo Cường nhớ thì Visa Canada 10 năm là thời hạn được sử dụng, tuy nhiên mỗi lần nhập cảnh hình như có giới hạn 6 tháng hay 1 năm gì đó. Bạn kiểm tra kỹ thông tin xem nhé, vì Cường chưa tìm hiểu và làm visa Canada 😀

Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn còn thắc mắc về bài viết này của mình!

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Related Post