Trekking Rừng Bù Gia Mập – địa điểm dã ngoại cuối tuần về với thiên nhiên lý tưởng

Vườn quốc gia Bù Gia Mập có tên khá lạ lẫm với nhiều người nhưng nó có duyên với tôi. Năm 2014, đến tổ chức trung thu rồi cũng lần mò theo đoàn du khảo chạy dọc tuyến đường tuần tra biên giới và trekking rừng Bù Gia Mập một đoạn. Năm ngoái thì đi theo 14C huyền thoại offroad một mình xuyên rừng. Mãi đến tháng 7, tôi mới có cơ hội trekking nó!

Thác Đắc Mai tại rừng quốc gia Bù Gia Mập
Thác Đắc Mai tại rừng quốc gia Bù Gia Mập

Cái cung mà đi trekking Rừng Bù Gia Mập này nhìn đơn giản, cũng có ý định lâu lắm rồi mà mãi cứ bận này bận kia, rồi quên béng mất.. cho đến một ngày tháng 7, sắp lịch rủ công ty và nhóm bạn đi chơi (thật ra Plan từ tháng 5 nhưng mãi giờ mới đi được), sau chuyến đi Phú Quý và trekking rừng Nam Cát Tiên. Rừng Bù Gia Mập khá rộng, nằm giữa 2 tỉnh Đăk Nông – Bình Phước, và cách Sài Gòn khoảng 200km. Đến đây có thể chọn phương tiện xe máy (5 tiếng) hoặc xe khách (4 tiếng). Tại bến xe miền đông, bắt xe Chín Tèo (quầy vé 58 – xe máy lạnh 24 chỗ) là có thể về thẳng trung tâm xã Bù Gia Mập, cổng của ban quản lý Vườn quốc gia. Giá vé 110k/chiều, xuất bến lúc 4h30, 5h30, 6h30 hằng ngày.  

Trekking Rừng Bù Gia Mập có nhiều tuyến để đi, ngoài các tuyến ngắn đi trong ngày thì có thể đi theo 2 cung trekking chính:

– Chạy xe máy dọc QL 14C xuyên rừng, Trekking suối Đăk Ca, thác Lưu Ly: 2 ngày 1 đêm

– Chạy xe máy dọc đường Tuần Tra Biên Giới, Trekking Giếng Trời, thác Đăk Bô: 3 ngày 2 đêm.

Chọn cung trekking số 1 vì thời gian không cho phép, chúng tôi lên chuyến xe lúc 5h30, sau 4 tiếng lạng lách cùng tài xế chúng tôi còn có chút thời gian buổi sáng tham quan thác Đăk Mai ở gần đó.  

Thác Đắc Mai, Bù Gia Mập, Bình Phước
Thác Đắc Mai, Bù Gia Mập, Bình Phước

Thời tiết khá ủng hộ với nắng nhẹ, trời trong xanh… Nằm ở vành đai rừng và mùa mưa nên dòng Đăk Mai có màu đục đục đặc trưng của đất đỏ bazan và sự cuồn cuộn đầy hung dữ. Vách đá khá cao tầm 10m và dài kèm với một hố sụt ngay trong lòng thác. Nếu trời mưa lớn hơn nữa, chúng tôi sẽ có cơ hội nhìn thấy dòng thác trải dài trên vách đá gần 50m.

Thác Đắk Mai, Bù Gia Mập, Bình Phước.
Thác Đắk Mai, Bù Gia Mập, Bình Phước.

Sau khi ăn trưa nghỉ ngơi và chuẩn bị đồ đạc, đoàn cùng 2 anh porter, 1 hướng dẫn di chuyển vào rừng. Chúng tôi chạy dọc những con đường đèo dốc, xuyên rừng trên cung đường 14C huyền thoại… Con đường này chạy xuyên từ Bù Gia Mập lên đến Đăk Nông, nay đã được rải đá một phần, chạy dưới những làn cây to, chạy xe máy và cảm nhận cái gió hiu hiu, lành lạnh của rừng làm cho tôi và bạn đi cùng có cảm giác buồn ngủ và run người.

Chạy xe máy xuyên rừng Bù Gia Mập
Chạy xe máy xuyên rừng Bù Gia Mập

Bù Gia Mập mùa này nhiều bướm, không phải bướm vàng như ở những chỗ khác, ở đây bướm khá đen, to…bay ở những khoảng đất ven đường, bướm đập cả vào mặt của người chạy xe…

Con đường đất đỏ xuyên rừng Bù Gia Mập
Con đường đất đỏ xuyên rừng Bù Gia Mập

Gửi xe tại trạm bảo vệ rừng mới được xây dựng khá lớn, có cả phòng nghỉ lại cho ai thích. Với mục tiêu của ngày đầu tiên là đến điểm nghỉ bên dòng suối Đăk Ca, đoàn tranh thủ vác theo đồ cá nhân, võng và bắt đầu hành trình trekking của mình.
 

Trekking qua suối giữa rừng Bù Gia Mập
Trekking qua suối giữa rừng Bù Gia Mập
suối Đắk Ca, giữa rừng Bù Gia Mập
suối Đắk Ca, giữa rừng Bù Gia Mập
suối Đắk Ca, giữa rừng Bù Gia Mập
suối Đắk Ca, giữa rừng Bù Gia Mập

Không quá “con người hoá” như ở Nam Cát Tiên hay nhiều nơi khác, mặc dù đây là cung đường nhẹ nhàng và vẫn còn đâu đó nét hoang sơ. Đường đi hôm nay chỉ toàn xuống dốc và mất khoảng 1 tiếng là có thể đến nơi.
Đặc sản của rừng Bù Gia Mập mùa này là vắt, trước khi đi đã được cảnh báo khá nhiều nhưng cũng không nghĩ vắt lại nhiều đến thế. Vắt ở dưới tán lá khô, ở ven Suối, ở cả những nơi gần lán ngủ…!
Điểm nghỉ lại của chúng tôi là một lán bảo vệ rừng, phải lội qua suối, và có 1 bãi đá rất tuyệt vời… Đây là bàn ăn, là chỗ tắm…và cả nơi mà chúng tôi ra nằm hóng gió, tám chuyện, hát hò, ngắm trăm và những ánh sáng lập loè của đom đóm đêm.

Ảnh 360 độ về điểm nghỉ ngơi: https://goo.gl/maps/oJmTKHc5pvB2

Dòng Đăk Ca đa phần không sâu, nhưng nước rất siết và nhiều ghềnh đá. Bỏ qua cái nhìn dơ dơ, sợ vắt…đám bánh bèo cũng tha hồ ngụp lặn dù không biết rằng ở phía trên các anh porter đang mổ gà, rửa chén…

Tắm suối Đắk Ca, giữa rừng Bù Gia Mập
Tắm suối Đắk Ca, giữa rừng Bù Gia Mập
Tắm suối Đắk Ca, giữa rừng Bù Gia Mập
Tắm suối Đắk Ca, giữa rừng Bù Gia Mập

Nếu như dòng thác Đăk Mai đục ngàu thì suối ở đây có màu xanh trong hơn do nằm ở thượng nguồn và không bị xói mòn nhiều. Sau 1 tuần làm việc mệt mỏi với đủ thứ áp lực từ công việc, bon chen của cuộc sống, được vui đùa, thả mình theo dòng Đăk Ca, lắng nghe tiếng chim hót, ngửa mặt lên trời và nhìn những tán cây cổ thụ khổng lồ… cảm thấy bao nhiêu nhọc nhằn và áp lực như tan biến.   Bữa tối hôm nay chúng tôi được trải nghiệm món canh thụt, tôi đi Bình Phước nhiều lần, nghe giai thoại về món ăn này nhiều mà chưa khi nào được thử. 

Nguyên vật liệu với lá rừng, lòng gà… Nấu bằng ống tre và sau khi sôi dùng 1 cây tre đưa vào thụt… Chúng tôi có ngay 1 tô canh có vị chua chua của lá, nước canh ngọt ngọt và miếng mề gà giòn giòn. Không biết diễn tả thế nào nhưng thật sự là rất ngon, vừa ngon vừa lạ…!

Bữa tối trong rừng Bù Gia Mập với thịt nướng, gà nướng
Bữa tối trong rừng Bù Gia Mập với thịt nướng, gà nướng
Anh porter người dân tộc Stieng đang nấu món canh thụt
Anh porter người dân tộc Stieng đang nấu món canh thụt
Ăn tối ở rừng Bù Gia Mập
Ăn tối ở rừng Bù Gia Mập

Đi nhiều nơi, leo núi nhiều nhưng chưa khi nào các anh porter làm mình thất vọng về khoản ăn uống cả, chắc do lạ miệng và sau 1 ngày mệt, đồ ăn là thứ tuyệt vời nhất lúc này.    Bên bờ suối đêm ấy, chúng tôi căng bụng với thịt heo nướng, gà nướng, thịt kho trứng trong ống tre và 2 nồi canh: canh chua, canh thụt… Nhấm nháp thêm chén rượu chuối hột, những câu chuyện phiếm.. Cảm giác thư thái biết nhường nào.

Bữa tối giữa rừng Bù Gia Mập
Bữa tối giữa rừng Bù Gia Mập
Bữa tối giữa rừng Bù Gia Mập
Bữa tối giữa rừng Bù Gia Mập

Ngủ tại điểm này, chúng tôi một người được chọn một chiếc võng, có mùng và 1 cái mền nhỏ. 14 cái võng được mắc ngang qua lán, khi nào 1 người cựa mình là nguyên đám cảm nhận được sự rung rinh… Nếu so với ngủ lều và võng thì có cảm nhận rằng võng sẽ dễ ngủ hơn, vì đa phần lều đôi khi sẽ có địa hình không bằng phẳng, nhiều sỏi đá…   Đêm ở rừng, nghe tiếng vo ve của muỗi, tiếng róc rách của dòng suối, lâu lâu lại vang lên đâu đó tiếng của thú rừng… Một ngày về với thiên nhiên, trải nghiệm vùng đất mới cũng những người bạn. Thật tuyệt vời.   

6 bình luận về “Trekking Rừng Bù Gia Mập – địa điểm dã ngoại cuối tuần về với thiên nhiên lý tưởng”

  1. Cám ơn Cường đã chia sẻ bài viết. Không biết đường đi trong rừng có dễ bị lạc k? Cường có biết số điện thoại của porter hay người dẫn đường nào không ha?

    Trả lời
  2. Cám ơn bạn Cường đã chia sẻ bài viết. Nhóm mình sắp đi Bùi Gia Mập. Không biêt đường đi có dễ lạc hay không? Nếu dễ lạc không biết bạn có số điện thoại của ai có thể dẫn đường cho mình không ha

    Trả lời

Viết một bình luận