Viết tiêu đề, hình ảnh, chi tiết phòng cho thuê trên Airbnb thế nào để có nhiều khách du lịch

Sau những bài viết trước đây chia sẻ về việc kinh doanh trên Airbnb, cho thuê phòng homestay để đón khách du lịch thì nhiều bạn sau khi đăng ký thành công tài khoản Airbnb host vẫn còn khá thắc mắc về việc: Đặt tên cho listing trên Airbnb như thế nào? Các mục description phải ghi ra sao? Làm sao để có hình đẹp hấp dẫn.

Bài này, Cường sẽ hướng dẫn chi tiết các tối ưu các nội dung mục “Listing Detail” trong phần cài đặt 1 cái listing (phòng cho thuê) trên Airbnb nhé.

Nếu như bạn chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về kinh doanh trên Airbnb, hãy đăng ký 1 tài khoản Airbnb qua link này để nhận 47$: https://lexuancuong.com/airbnb-47usd và đọc các bài viết này để tạo tài khoản host:

Listing detail trên Airbnb là gì?

Là chi tiết về căn phòng, ngôi nhà bạn cho thuê. Và để đạt được hiểu quả tốt nhất, nó phải đầy đủ thông tin với khách du lịch. Trước khi chuẩn bị về hình ảnh và nội dung cho việc tối ưu mà Cường hướng dẫn cụ thể phía dưới. Hãy cố gắng đạt ghi nhớ 1 số điểm quan trọng sau:

 • Cố gắng trả lời câu hỏi của khách trước khi họ hỏi bằng Mô tả và hình ảnh: Bạn nên có những đáp án cho các câu hỏi cơ bản mà khách du lịch cần dưới đây sẽ giúp listing của bạn có thể nhận được nhiều đặt phòng hơn.
  • Căn hộ của bạn cách sân bay, trạm xe buýt bao xa?
  • Khách du lịch có thể mua sắm, ăn uống ở đâu khi ở đây?
  • Căn nhà này có bao nhiêu phòng ngủ, bao nhiêu giường, bao nhiêu người có thể ở?
  • Khách du lịch có thể mang thú cưng hay đón bạn bè vào căn hộ của bạn không?
 • Khi bạn viết nội dung trả lời các câu hỏi như đã đề cập ở trên, hãy cố gắng cung cấp các nội dung 1 cách chi tiết rõ ràng vì những điều này giúp khách của bạn hiểu đúng về căn hộ đó liệu có phù hợp với kế hoạch của họ không.
 • Chọn cách viết nội dung phù hợp với từng đối tượng khách của bạn: Căn hộ, phòng hay dorm giá rẻ cho khách du lịch bụi, hãy nói về giá, tiện ích miễn phí nhiều lên…. Căn hộ cao cấp thì nói về sự an toàn, tiện ích cao cấp…
 • Hãy nêu bật điểm mạnh của bạn: Gần trung tâm, thiết kế đẹp… nếu có, hãy viết nó vào.

Chi tiết cách tối ưu Tiêu đề – Hình ảnh – Nội dung của listing để hấp dẫn hơn với khách du lịch

Trong phần này có khá nhiều hạng mục. Và mình sẽ đi qua tất cả các phần: Photos, Rooms and spaces, Amenities, Accessibility features, Title & description, Property and guests, Location, Guest resources, Guidebook. Những phần quan trong nhất sẽ được đưa lên trên nhé.

Ở đây, Cường hướng dẫn và ví dụ đề dùng tiếng Anh. Vì đó là cách tiếp cận đa dạng lượng khách du lịch nhất. Ở cuối bài, Cường cũng hướng dẫn bạn cách thêm 1 số ngôi ngữ khách mà Airbnb đang hỗ trợ.

Truy cập bằng cách chọn Host - Listing
Truy cập bằng cách chọn Host – Listing

Số Một: Đầu tư bộ ảnh của căn hộ phải thật đẹp

Hình ảnh là thứ quan trọng bậc nhất trong việc thu hút khách quyết định chọn book căn phòng của Bạn, do đó khi bước chân vào kinh doanh Airbnb, ngoài việc đầu tư thiết kế nội thất, bạn sẽ cần 1 bộ hình thật đẹp.

Hình ảnh và tiêu đề là 2 thứ đầu tiên khách hàng sẽ nhìn thấy.
Hình ảnh và tiêu đề là 2 thứ đầu tiên khách hàng sẽ nhìn thấy.

Bộ hình không cần quá nhiều hình, nhưng phải đầy đủ và nêu bật được thế mạnh của căn phòng: phòng ngủ thế nào, phòng khách, bếp gồm những gì, toilet… hay view của phòng, khu sinh hoạt chung… tất cả đều cần được chú thích rõ ràng.

Hình ảnh cover cũng cần được chọn kỹ càng vì nó là hình hiển thị ở kết quả tìm kiếm, theo mình là hình ảnh của phòng ngủ, vì đây là thứ mà khách quan tâm nhất.

Nếu bạn tự chụp ảnh thì cần lưu ý:

 • Cần đầy đủ ánh sáng.
 • Cần gọn gàng nhất.
 • Không được dính hình ảnh người chụp trong gương.
 • Nếu phòng bạn có diện tích nhỏ, hãy sử dụng các ống kính góc rộng để nhìn rộng rãi hơn.
 • Nếu xài “đồ xịn”, nội thất xịn thì cố gắng chụp ảnh có logo của thương hiệu.
 • Hãy chụp thêm hình ảnh khu vực xung quanh nhà bạn: local food, địa điểm du lịch…
 • Chụp thêm vài tấm hình sinh hoạt cùng khách (nếu có)
 • Hậu kỳ hình ảnh bằng Lightroom hay Photoshop.

Nếu bạn có nhu cầu giới thiệu người chụp ảnh căn hộ Airbnb, gửi cho mình 1 tin nhắn (m.me/cuongblog) nhé, mình quen 1 số bạn bè có thể chụp với giá khoảng 1 – 1,5tr, bao chỉnh sửa và không tính theo số lượng ảnh.

Số Hai: Tối ưu hóa tiêu đề của listing.

Cũng là 1 trong 2 phần mà khách nhìn thấy đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. Ở đây, bạn chỉ có 50 ký tự để đặt tên tiêu đề hấp dẫn với khách du lịch.

Vậy phải viết thế nào để thu hút họ click vào trên kết quả tìm kiếm của Airbnb? Hãy thử lên Airbnb tìm kiếm phòng và xem các bạn top 1-10 trên kết quả ấy đang làm gì với tiêu đề trên Airbnb nhé?

Những thứ mà khách hàng nhìn thấy trên kết quả tìm kiếm của Airbnb
Những thứ mà khách hàng nhìn thấy trên kết quả tìm kiếm của Airbnb

Thường trên tiêu đề listing Airbnb của họ sẽ có:

 • Tính chất của nhà: Indochine, Vintage, luxury, cozy
 • Loại phòng, nhà: appartment, 2 bedrooms, Entire house
 • Điểm mạnh về location: Central City, Near Ben Thanh Market, 2 mins to district 1, near Airport…
 • Điểm mạnh về tiện ích: free pool & gym, balcony, amazing view, high level…
 • Thỉnh thoảng là khuyến mãi: off 20%, free airport pickup…
 • Hay có chèn các icon: ★ ❤️…

Và hay sử dụng 1 số từ viết tắt:

 • BR = bedroom
 • Luxury: l
 • Appartment: apt
 • District: D
 • At Ben Thanh market: @BenThanh
 • Str: Street

Vì chỉ có 50 ký tự và rất rất nhiều thứ muốn đưa lên tiêu đề, do đó, hãy tận dụng những từ viết tắt và viết tiêu đề theo 1 số style mà Cường thấy như sau:

 • Style 1: [Tính chất của listing] + [Loại listing] + [Điểm mạnh tiện ích / location]

ví dụ như là: INDOCHINE APART★CENTRAL City-FREE Pool&Gym

 • Style 2: [Điểm mạnh tiện ích] + [Tính chất của listing] + [Loại listing] + [Điểm mạnh location]

ví dụ: Amazing view, Cozy and clean room @BuiVien str

 • Style 3: [Khuyến mãi] +  [Tính chất của listing] + [Loại listing] + [Điểm mạnh]

ví dụ: [-20%] 2BR Appartment – D1, Landmark81 view, free pool

 

Số Ba: Tối ưu hóa nội dung chi tiết của listing.

Ngoài tiêu đề, nội dung chi tiết “phần nhiều chữ” của 1 listing còn bao gồm:

Listing description: Là thứ “nhiều chữ” mà khách hàng sẽ đọc khi click vào listing của bạn (nhờ hình ảnh, tiêu đề, giá… hấp dẫn). Bạn có 500 ký tự để mô tả căn phòng của bạn, giúp khách tưởng tượng ra và thích ở lại chỗ của bạn.

Description & The Space sẽ hiển thị ở đây, do đó bạn cần tối ưu thật hấp dẫn.
Description & The Space sẽ hiển thị ở đây, do đó bạn cần tối ưu thật hấp dẫn.

Ví dụ căn hộ mà Cường đang cho thuê, Cường sẽ viết như sau:

 • Our home is located in the heart of Saigon where you can explore all the attractions in the city during day and night. Just a turn by walk to Bui Vien street but it will embrace you and keep you stay far from the noise of Saigon by night.
  We are travelers and our house welcome all travelers from over the world to dock and discover Saigon. We understand travelers and we always want this home to be perfect for any guests choosing it.

The space: Viết làm sao để người ta hiểu thêm về căn phòng và nêu lên được những sự khác biệt của căn phòng của bạn. Phần này không giới hạn chữ, nhưng hãy chỉ viết vừa đủ nhé.

Ví dụ như là:

 • The highlights of my home are the cozy, warm, and well-furnished living space with full equipped kitchen, entertainment corner with travel guide book, entertainment games, and lively “vagablogging” distribution that you can share with everyone your travel story, your photos, your feeling on your journey.We can offer you the private and consist in 1 living room, 2 bedrooms with private bathrooms and a terrace.
       The kitchen is always fulfilled with coffee, tea, herbal tea, snack & nuts. Finding some ingredients and foods on the kitchen shelves to make your own dishes. If you’d like to eat fresh fruits or prepare a fresh smoothie, there is always fruits in the refrigerator.
       The bedrooms are reasonable layout and under good hands with wooden floor, nice decoration, high quality mattress and duvet cushions, the smell from handmade lemongrass essential oil that bring you a good sleep and relax feeling.
       The house itself is a wonderful quite spot and perfect to hide yourself from the hustle and the bustle of the centre. The breathtaking street-life is just walkable and you can already hear the sound of life there. If you are in the mood of discovery the centre, the little alley will lead you directly to it.

 

Guest access: Khách có thể được sử dụng những nơi nào trong căn nhà của bạn? Họ sẽ được sử dụng nguyên căn hộ, hay sử dụng các tiện ích chung (bếp, sân thượng…). Hãy nói rõ ở phần này nhé.

 • Ví dụ: When you choose my home, you have access to all rooms and in-house facilities during your stay. We are sure that you will treat the house and embrace it like it’s yours.
Khách có thể sử dụng những phần nào
Khách có thể sử dụng những phần nào

Guest interaction: chọn 1 trong những thứ mà bạn sẽ tương tác khi khách ở nhà của bạn

 • I plan to socialize with my guests: Thường dành cho các bạn ở chung nhà với khách, thích trò chuyện và tương tác cùng khách du lịch khắp thế giới.
 • I give my guests space but am available when needed:Thường là các căn hộ cho thuê, tương tác qua tin nhắn & chỉ xuất hiện khi cần xử lý gì đó.
 • I won’t be available in person:Phần này có vẻ không hợp lý lắm, mình nghĩ không nên chọn cái này.

Other things to note: Hãy lưu ý thêm 1 số điều khi khách ở nhà của bạn, hoặc nên thêm vài điểm mạnh của bạn mà chưa nói hết ở phần trên. Ở đây, mình nhắc về thời tiếp, về địa điểm, về việc gửi hành lý… và lưu ý cả về câu chuyện tiền điện – nước đối với việc ở dài hạn.

 • Saigon or Ho Chi Minh City is well-known for its tropical climate and sunny days, so to welcome you far away from your home from a busy day of sight-seeing we have great air conditioning and block-out curtains to give you a comfortable night’s sleep. We are not savage 🙂
       You will stay in an alley of a funny and busiest Saigon street, so there are a lot of things to do at night.
       If you require assistance with luggage, please let us know before check-in time.
       If the guests stay in the long term ( more than 3 weeks), please notice that the electric and water bills should be separated with the rental price and it could be paid as you use.

 

The neighborhood: Hàng xóm của bạn thế nào?

 • They are old Saigonese, maybe they don’t know  English but don’t forgetting smile with them. They very nice.

Getting around: Viết về khoảng cách của bạn đến với trạm xe bus, phương tiện công cộng… hay bãi giữ xe.

 • My house is located near with the Saigon bus station (5 minutes walking), that’s mean you can go everywhere in Saigon with a bus (you can ask me this).
       Also next to them is a big parking with 10.000 VND fee for overnight. I can show you this place when you check-in.

Như đề cập phía trên, Bạn cũng nên quan tâm đến phần Add language: Hiện nay Airbnb chưa có tiếng Việt, thế nhưng đã có khá nhiều ngôn ngữ khác, và việc listing của bạn thể hiện bằng ngôn ngữ của khác du lịch, sẽ gây chú ý hơn nhiều so với việc chỉ hiển thị tiếng Anh bạn nhé.

Click Add Language và chọn ngôn ngữ bạn muốn. Nó sẽ có phần điền tương tự ở phía trên dành cho tiếng Anh.

Các ngôn ngữ mà Airbnb đang hỗ trợ
Các ngôn ngữ mà Airbnb đang hỗ trợ

Và công việc của bạn là Translate các phần trên qua ngôn ngữ đó bằng Google Translate và copy vào.

Thường, nếu bạn muốn đón khách nước nào, hãy translate qua ngôn ngữ của nước đó.

Số Bốn: Cụ thề về Phòng Ngủ & Không Gian (Rooms and spaces)

Listing bạn đang cho thuê này, khách sẽ được sử dụng bao nhiêu phòng ngủ, bao nhiêu giường, bao nhiêu phòng tắm, bếp… hay các tiện ích cộng thêm như hồ bơi, phòng gym, phòng giặt… hãy cộng vào đây.

Đặc biệt như các phần có thể đặt sofa bed, extra bed, nệm thêm… bạn cũng chọn ở đây nhé!

Đến chi tiết từng khu vực thì chọn hình ảnh bạn đã up ở phía trên, rồi trong phòng đó có gì? có phải share với ai không? Hãy đi chi tiết từng cái.

Chi tiết phòng ngủ như thế nào?
Chi tiết phòng ngủ như thế nào?

Cuối cùng, đối với trường hợp bạn chọn 1 số tiện ích phải chia sẻ (như phòng bếp, nhà tắm…) thì người sử dụng sẽ là những ai: gia đình bạn, hay những khách khác? chọn ở đây.

Khách sẽ chia sẻ không gian chung với ai?
Khách sẽ chia sẻ không gian chung với ai?

Số Năm: Tiện nghi (Amenities)

Bạn cung cấp những tiện nghi gì cho khách du lịch khi đến ở với bạn? Ngoài những thứ cơ bản như khăn tắm, wifi, TV, máy sấy tóc, bếp… thì còn rất nhiều thứ mà Airbnb liệt kê ra ở đây. Hãy click chọn nếu như bạn có cung cấp cho khách nhé.

Những tiện nghi mà bạn chuẩn bị cho khách là gì?
Những tiện nghi mà bạn chuẩn bị cho khách là gì?

Số Sáu:  Property and guests:

Đây là phần được khách du lịch dùng để lọc khi tìm kiếm trên Airbnb

 • Chọn đúng kiểu nhà của bạn để khách du lịch tìm đúng nhé: House (Nhà) – Appartment (căn hộ) – Seconary Unit – Unique Space – Bed and Breakfast –  Botique Hotel.
 • Sau khi chọn từng kiểu phía trên sẽ chọn tiếp về Property type và Listing type (mỗi loại nhà sẽ có từng Property type và Listing type khác nhau).
 • Number of guests: Nhà của bạn có thể ở bao nhiêu người?

 

Đối với trường hợp lý tưởng thông thường 1 phòng ngủ, 1 giường đôi sẽ ở 2 người. Tuy nhiên nếu bạn có sử chuẩn bị về sofa bed hay extra bed, nệm… thì có thể tăng số người phù hợp với chỗ ngủ của bạn. Tất nhiên, phải cung cấp đủ chăn, gối… cho khách nhé!

Số Bảy: Location, địa điểm của căn hộ

Ghi địa chỉ cụ thể để khách tìm ra căn hộ của bạn, kéo vị trí chính xác của căn hộ trên bản đồ, sau đó ghi thêm hướng dẫn đến căn nhà của bạn ở phần Directions.

Lưu ý là: Khi khách chưa confirm phòng này thì sẽ chưa nhận được địa chỉ, địa điểm và thông tin về Directions bạn nhé.

Số Tám: Guest resources

Phần này cũng chỉ hiện cho khách đã confirm booking, nó bao gồm: thông tin về wifi, Check-in instructions và House manual.

Ở phần House Manual là hướng dẫn cho khách sử dụng ngôi nhà của bạn hoặc 1 vài vấn đề hay gặp cần xử lý.

Ví dụ ở đây:

 • – If the  recycle bin is full, please change plastic bags and put it outside the main door (left side).
  – There are a small white box in the green room to provide internet and wifi all over the house, so please double check all green light is turned on when you can not log in the wifi
  – The gas stove in kitchen sometimes needs to be fired up by a lighter (which is on the shell next to microwave)
  – Toilet paper is stored above the gas stove, just in case your toilet is out of it.
  – Hot water is already set up, but it need you to adjust the temperature.
  – Tea, coffee, snack and all stuffs in the fridge are set up  for your group and it’s FREE.
  – Help us save the power by turning off all the electric equipments (not close the main switch)
  – A rooftop is set up for smoking but don’t throw your ashes  to neighbors’ roof, It may cause a fire
  – If you have dirty clothes, you can use our washing machine on rooftop and Detergent is next to it.

Số Chín: Guidebook: kinh nghiệm về ăn uống, vui chơi gần nhà bạn

Bạn hãy làm những cuối Guidebook để recommend cho khách những thứ về du lịch, ăn uống… ở gần căn nhà của bạn. Đây là 1 điểm cộng rất lớn vì nó sẽ thể hiện trên listing detail của bạn. Điều này giúp khách du lịch có cảm giác rằng họ đang được quan tâm và chăm sóc bởi 1 người host rất hiểu về nơi của họ.

Số Mười: Accessibility features: 

Là 1 phần mới được cập nhật về những phần trợ giúp cho người khuyết tật và xe lăn. Hãy cập nhật hình ảnh và thông tin phần này nếu như phòng, căn hộ của bạn có thể giúp đỡ họ.

Vậy là bài viết 3000 chữ của Cường cũng tạm ngưng ở đây, trên đây là những kinh nghiệm đúc kết sau 1 thời gian dài kinh doanh trên Airbnb, bằng việc cho thuê phòng đón khách du lịch. Để phù hợp nhất với căn hộ của bạn, hãy tham khảo thật nhiều và rút kinh nghiệm dần dần cho bản thân mình.

Cũng đừng bỏ qua những bài viết về Airbnb khách tại đây: https://lexuancuong.com/chuyen-muc/kiem-tien/airbnb/

 1. Hướng dẫn đăng ký tài khoản Airbnb và nhận coupon 47$
 2. Chi tiết từng bước một cách đăng bán phòng homestay trên Airbnb
 3. 5 kinh nghiệm thiết yếu cho người mới kinh doanh Airbnb, kiếm tiền từ việc đón khách du lịch
 4. Làm host, kinh doanh trên Airbnb: làm dịch vụ để biết cảm thông hơn khi đi du lịch
 5. Khách du lịch quan tâm điều gì khi đặt phòng homestay qua Airbnb, host cần phải biết

 

Bonus Thêm Về Việc Hướng Dẫn Đăng Ký Bán Phòng Qua Booking.Com

Hiện nay các bạn sẽ mất hoa hồng 15% cho mỗi đặt phòng, nhưng nếu đăng ký qua đây thì bạn sẽ miễn phí hoa hồng 15% cho 5 đặt phòng đầu tiên nhé: https://lexuancuong.com/host-booking

Đăng ký bán phòng qua Booking.com
Đăng ký bán phòng qua Booking.com

Viết một bình luận