Bạch Mộc Lương Tử – Đỉnh núi đẹp của vùng Tây Bắc

Bạch Mộc Lương Tử (Kỳ Quan San) là một trong những đỉnh núi cao & đẹp của vùng Tây Bắc. Chinh phục đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử không quá khó nhưng chưa khi nào là điều dễ dàng với bất kỳ ai.

Tổng quan về đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (Kỳ Quan San):

[caption id="attachment_1353" align="aligncenter" width="600"]Hướng dẫn chi tiết leo núi Bạch Mộc Lương Tử (Kỳ Quan San) Hướng dẫn chi tiết leo núi Bạch Mộc Lương Tử (Kỳ Quan San)[/caption] Theo như nhiều anh em leo núi chia sẻ thì tên Kỳ Quan San mới là chính xác theo cách đặt của người dân tộc tại địa phương, và Bạch Mộc Lương là tên 1 đỉnh núi khác (chữ Tử được thêm vào sau này), tuy nhiên, sau nhiều bài viết và thông tin sai lệch, hiện nay người ta vẫn nhầm mà mặc định sử dụng tên Bạch Mộc Lương Tử cho đỉnh núi Kỳ Quan San này. Với độ cao 3.046m, hiện tại Bạch Mộc Lương Tử – Kỳ Quan San được xem là đỉnh núi cao thứ 4 tại Việt Nam, nằm ở rảnh giới của 2 tỉnh Lào Cai và Lại Châu. Trong top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam hiện nay thì Bạch Mộc Lương Tử là đỉnh núi được quan tâm & thu hút nhiều người đến leo núi, chinh phục nhất sau khi cáp treo Fansipan hình thành.
Toạ độ đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử: 22.50753, 103.58802
Xem thêm: Toạ độ – Tracklog Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam

Bạch Mộc Lương Tử có đẹp không? Hướng dẫn leo núi Bạch Mộc Lương Tử:

Để đi từ Lào Cai, bạn sẽ mất 2 tiếng từ Sapa để vào xã Sàng Ma Sáo (huyện Bát Xát) đây cũng là con đường được nhiều người lựa chọn vì đường đi không quá dốc và dễ đi. Bạn cũng có thể chọn đường từ Lai Châu (Từ bản Dền Sung, xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ). Hoặc có thể đi theo hướng Sàng Ma Sáo – Bạch Mộc Lương Tử – Sin Súi Hồ. [caption id="attachment_1334" align="aligncenter" width="600"]Đừng leo Bạch Mộc Lương Tử xuất phát từ Sàng Ma Sáo, Bát Xát, Lào Cai Đừng leo Bạch Mộc Lương Tử xuất phát từ Sàng Ma Sáo, Bát Xát, Lào Cai[/caption] [caption id="attachment_1335" align="aligncenter" width="450"]Những con dốc cao đầu tiên lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, trời đầy nắng dễ gây mất sức. Những con dốc cao đầu tiên lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, trời đầy nắng dễ gây mất sức.[/caption] Đường leo núi Bạch Mộc Lương Tử từ Lào Cai có độ dốc thoai thoải, vượt qua nhiều ruộng ngô, bãi chăn trâu bò của người dân tộc Mông bản địa… do đó đi núi này bạn sẽ được thưởng thức những đoạn dốc ngập tràn “phân trâu” trộn với bùn lầy. [caption id="attachment_1341" align="aligncenter" width="600"]Những đỉnh núi đắm chìm trong mây trên đường leo Bạch Mộc Lương Tử Những đỉnh núi đắm chìm trong mây trên đường leo Bạch Mộc Lương Tử[/caption] [caption id="attachment_1351" align="aligncenter" width="600"]Con đường leo Bạch Mộc Lương Tử đầy phân trâu Con đường leo Bạch Mộc Lương Tử đầy phân trâu[/caption] [caption id="attachment_1342" align="aligncenter" width="600"]Những bông hoa vàng ngập khắp lối đi Những bông hoa vàng ngập khắp lối đi[/caption] Đường leo núi Bạch Mộc Lương Tử sẽ nhiều đoạn không có cây cối và nắng gắt, dễ mất sức với những bạn chưa nhiều lần trekking. Dọc đường khác nhiều điểm lấy nước nên không cần mang các quá nhiều. [caption id="attachment_1343" align="aligncenter" width="600"]Tắm suối trên con đường leo Bạch Mộc Lương Tử Tắm suối trên con đường leo Bạch Mộc Lương Tử[/caption] [caption id="attachment_1340" align="aligncenter" width="600"]Những vách núi cao đầy hấp dẫn Những vách núi cao đầy hấp dẫn[/caption] [caption id="attachment_1339" align="aligncenter" width="600"]Tiếp tục là dốc Tiếp tục là dốc[/caption] Khó khăn và dốc cao nhất của cung đường này có lẽ là đoạn đường từ Núi Muối lên đỉnh, con dốc cao và với những con đường dọc sống núi đá đầy cheo leo…. làm mình nhớ đến sống khủng long trên đường leo núi Tà Xùa (Yên Bái), cũng khá tương đồng. [caption id="attachment_1345" align="aligncenter" width="450"]Con đường bằng đá kéo dài từ núi Muối dọc sống núi. Con đường bằng đá kéo dài từ núi Muối dọc sống núi.[/caption] [caption id="attachment_1350" align="aligncenter" width="450"]Con đường sát mép vực lên đỉnh Bạch Mộc Lương tử Con đường sát mép vực lên đỉnh Bạch Mộc Lương tử[/caption]

Đây cũng là điểm đẹp và hấp dẫn nhất của hành trình chinh phục Bạch Mộc Lương Tử, bạn có thể phóng tầm mắt để nhìn qua nhiều đỉnh núi bên cạnh hay cả bản làng phía xa. Một số đoạn quá nguy hiểm hiện nay đã được gia cố bằng cầu thang gỗ hoặc ghép đá để an toàn hơn. Hướng dẫn leo núi Bạch Mộc Lương Tử Hướng dẫn leo núi Bạch Mộc Lương Tử Hướng dẫn leo núi Bạch Mộc Lương Tử Đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử là đỉnh kín, bị bao bọc bởi nhiều cây cối nên khi lên đỉnh thường sẽ không nhìn được xung quanh, và với độ cao trên 3000m, đỉnh núi thường xuyên có sương mù bao phủ. [caption id="attachment_1354" align="aligncenter" width="600"]Cột mốc trên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử Cột mốc trên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử[/caption] [caption id="attachment_1348" align="aligncenter" width="600"]Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử ẩn mình sau đám mây trắng Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử ẩn mình sau đám mây trắng[/caption] Theo đánh giá của mình, Bạch Mộc Lương Tử là đỉnh núi đẹp, và nếu may mắn bạn có thể gặp được biển mây rất đẹp. Thời điểm thích hợp nhất để leo là khoảng cuối tháng 8 – tháng 4 năm sau. Mình đi vào mùa hè, và chỉ có thể ngắm được những áng mây bay phía xa, cầu vồng đôi… mà thôi, nhưng cũng đủ mãn nhãn rồi.

 

[caption id="attachment_1369" align="aligncenter" width="600"]Cầu vồng đôi sáng sớm trên đỉnh núi Muối Cầu vồng đôi sáng sớm trên đỉnh núi Muối[/caption] [caption id="attachment_1367" align="aligncenter" width="600"]Bạch Mộc Lương Tử - Đỉnh núi đẹp của vùng Tây Bắc Bạch Mộc Lương Tử – Đỉnh núi đẹp của vùng Tây Bắc[/caption] Bạch Mộc Lương Tử - Đỉnh núi đẹp của vùng Tây Bắc Bạch Mộc Lương Tử - Đỉnh núi đẹp của vùng Tây Bắc [caption id="attachment_1360" align="aligncenter" width="450"] Quả mâm xôi trên đường leo Bạch Mộc Lương Tử – Đỉnh núi đẹp của vùng Tây Bắc[/caption] Khu vực núi Muối (2100-2200m), anh em porter người Mông đã đầu tư xây dựng khá nhiều lán trại để các nhóm leo núi có thể nghỉ đêm trên núi. Ở đây có nhà tắm, nhà vệ sinh, bếp và khu vực ngủ nghỉ khá tươm tất, có bán nước uống, bia, tăng lực giá từ 15-25k/lon. [caption id="attachment_1361" align="aligncenter" width="600"]Lán trại trên đỉnh Núi Muối (Bạch Mộc Lương Tử - Đỉnh núi đẹp của vùng Tây Bắc) Lán trại trên đỉnh Núi Muối (Bạch Mộc Lương Tử – Đỉnh núi đẹp của vùng Tây Bắc)[/caption] [caption id="attachment_1366" align="aligncenter" width="600"]Lán trại trên đỉnh Núi Muối (Bạch Mộc Lương Tử - Đỉnh núi đẹp của vùng Tây Bắc) Nắng chiều trên đỉnh Núi Muối[/caption] So với nhiều cung leo núi khác, việc chuẩn bị đồ đạc cho chuyến leo núi Bạch Mộc Lương Tử sẽ nhẹ nhàng hơn khá nhiều, khi chỉ cần chuẩn bị đồ ăn các bữa (thịt sống, gạo, rau… bạn có thể mua tại chợ Mường Hum), đồ tiếp năng lượng, quần áo, đèn pin… chứ không phải mang theo lều hay túi ngủ nữa mà có thể thuê lán với giá chỉ 70k/người cho 1 đêm trên núi. Bạn sẽ được cung cấp 1 tấm cách nhiệt, 1 gối và chăn dùng chung (2 người 1 chăn), có cả điện để sạc pin và 3G sống ảo.
Xem thêm: Những vật dụng cần thiết cho một chuyến leo núi và trekking
Đường leo núi Bạch Mộc Lương Tử hiện nay đã có trên bản đồ, tuy nhiên, để đi Bạch Mộc Lương Tử tiết kiệm & an toàn, bạn có thể liên hệ các anh em porter người dân tộc dẫn đường, cũng là một cách giúp họ phát triển kinh tế. Mình đi chung cùng anh Phàn A Páo 01273800220. [caption id="attachment_1355" align="aligncenter" width="600"]A Páo - Porter dẫn đường leo Bạch Mộc Lương Tử A Páo – Porter dẫn đường leo Bạch Mộc Lương Tử[/caption] A Páo là người dân tộc Dao, có thể dẫn đường 1 số đỉnh núi khác như Putaleng (hiện nay Páo cũng đã xây dựng lán nhỏ phục vụ cho các bạn muốn đi Putaleng, có chăn & cách nhiệt…), Tả liên Sơn, Ngũ Chỉ Sơn, Thượng Người, Pusilung… mình đã đi cùng A Páo chinh phục 3 đỉnh núi, và trong chuyến phượt Tây Bắc vừa rồi cũng ở nhà A Páo 2 đêm… A Páo khá nhiệt tình, sức khoẻ tốt, vui tính và chuyên nghiệp, nấu ăn ngon. Bạn có thể liên hệ Páo và nói là bạn của Cường Lỳ Sài Gòn để được chăm sóc tốt nhất).

Leo núi Bạch Mộc Lương Tử hết bao lâu?

Tuỳ sức khỏe từng đoàn leo núi, thời tiết, số lượng người… bạn sẽ mất khoảng 1-3 ngày để có thể chinh phục đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử. Thông thường các đoàn sẽ lựa chọn lịch trình 3 ngày để thoải mái thời gian và đảm bảo sức khoẻ:
  • Ngày 1: Sa Pa -> Sàng Ma Sáo -> lán Núi Muối, 2200m, nghỉ đêm 1
  • Ngày 2: lán Núi Muối -> Đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử -> lán Núi Muối, nghỉ đêm 2 (hoặc lán Núi Muối -> Đỉnh -> lán hướng Lai Châu, nếu muốn về đường Lai Châu)
[caption id="attachment_1352" align="aligncenter" width="600"]Thông tin nhà nghỉ hướng Lai Châu trên đường đi Bạch Mộc Lương Tử Thông tin nhà nghỉ hướng Lai Châu trên đường đi Bạch Mộc Lương Tử[/caption]
  • Ngày 3: Lán Núi Nuối -> Sàng Ma Sáo -> Sa Pa (hoặc lán hướng Lai Châu -> Sin Súi Hồ -> Sa Pa, nếu về bằng đường Lai Châu)
Mình đi vào tháng 6/2017, vì đi 1 mình và không phải mang nhiều đồ nên mất khoảng 1,5 ngày cho hành trình vừa lên vừa xuống:
  • Ngày 1: Tam Đường (Lai Châu) -> Sàng Ma Sáo (7h sáng)-> đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (12h15) -> xuống lán Núi Muối, 2200m (17h30), nghỉ đêm 1
  • Ngày 2: lán Núi Muối (6h30) -> Sàng Mai Sáo (9h30) -> Sa Pa (11h)
Vì đã được đem vào khai thác du lịch khá nhiều nên vào những dịp cao điểm, khu vực lán trại Núi Muối có thể lên đến hơn 300 người… do đó nếu muốn chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử này 1 cách thoải mái, bạn nên chọn thời gian chinh phục tránh các ngày lễ như 30/4, Tết dương lịch, 2/9. Hy vọng với kinh nghiệm chia sẻ trên, thật đơn giản và dễ dàng để có thể chinh phục thêm 1 ngọn núi đẹp của vùng Tây Bắc. Nhưng xin ghi nhớ, leo núi & trekking vẫn là một môn thể thao mạo hiểm, là một hành trình chinh phục bản thân, do đó bạn cần chuẩn bị thật nhiều sức khoẻ và tinh thần để chuyến đi được diễn ra hoàn hảo nhất. Và, đừng xả rác, “Đừng lấy đi thứ gì ngoài những bức ảnh – Đừng để lại những gì ngoài những dấu chân!”
Xem thêm 1 số bài viết về các ngọn núi/cung đường trekking đẹp:
- Hướng dẫn leo núi Pha Luông & Tà Xùa Yên Bái
- Hướng dẫn Trekking chinh phục sa mạc cát lớn nhất Việt Nam
- Hướng dẫn leo núi Bà Đen dễ nhất
- Hướng dẫn trekking Núi Chúa, Ninh Thuận

]]>

Chia sẻ bài viết này vì nó
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Theo dõi trên Facebook

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bình Luận Bằng Facebook

8 bình luận về “Bạch Mộc Lương Tử – Đỉnh núi đẹp của vùng Tây Bắc”

  1. cho tớ hỏi đi bằng xe oto 7 chỗ thì chỗ vào Sàng Ma Sáo có gửi được xe khóng. Hoặc gửi oto ở đâu là tiện nhất mà lại gần chỗ lên núi. nếu có thể nhắn cho tớ theo số điện thoại 0913352550, rất trân trọng và cảm ơn bạn

    • nếu đi từ Sin Suối Hồ (Lai Châu) thì bạn có thể gửi xe thoải mái, đường leo núi mới lạ hơn, porter cũng khá chuyên nghiệp, vui vẻ và có những câu chuyện vô cùng thú vị để bạn tìm hiểu thêm về văn hóa và con người vùng núi. 0912.019.475 Số của Anh Vàng A Chỉnh Porter tại bản Sin Suối Hồ (Lai Châu).

    • Các anh porter thường k đòi tips đâu bạn. Mình thì thường cho thêm 50 – 100 tùy số lượng thành viên. Thường mỗi thành viên sẽ gom 50 – 100k, rồi chia ra theo số porter á ^^

Viết một bình luận

Đăng ký Nhận Bài viết mới

BÀI VIẾT ĐƯỢC ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN VỚI

DMCA.com Protection Status

Vui lòng liên hệ
điện thoại: 0902150055
email: xuancuong0109@gmail.com nếu có nhu cầu cộng tác hay hợp tác, tài trợ.